Ứng dụng chứa mã độc quảng cáo tràn lan trên Google Play

Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa tìm thấy hai ứng dụng chứa mã độc quảng cáo của nhà phát triển Idea Master (Ấn Độ) hoạt động trên Android gần một năm nay. Khi cài đặt, ứng dụng sẽ tự động hiển thị và lén lút nhấp vào quảng cáo mà người dùng không biết.

Idea Master chuyên cung cấp ứng dụng và chương trình giúp mọi người giảm cân. Tuy nhiên các chuyên gia của công ty bảo mật Symantec cho biết thực tế phần mềm này đã được cài mã độc, tự bật quảng cáo và nhấp vào nhiều lần mỗi ngày. Hai ứng dụng Idea Note và Beauty Fitness của Idea Master có hơn 1,5 triệu lượt tải xuống trên Google Play và hiện đã bị xóa.

Android là hệ điều hành mở và là môi trường màu mỡ để tin tặc phát triển. Google đang phải “đau đầu” với những phần mềm quảng cáo và mã độc tràn lan trên Play Store. Trong 5 năm hoạt động, chương trình bảo mật của Android đã khắc phục sự cố hơn 1 triệu ứng dụng. Nhưng với phương thức tấn công ngày càng tinh vi, mỗi ngày tin tặc vẫn tìm ra cách phát tán mã độc vào ứng dụng.

Các nhà nghiên cứu cho biết gian lận quảng cáo diễn ra trên ứng dụng của Idea Master đã không được chú ý trong một thời gian dài. Vì mã độc ẩn trong trình đóng gói Android (Android packers), thường được sử dụng để bảo vệ tài sản trí tuệ.

Sau khi cài đặt, ứng dụng sẽ hiển thị quảng cáo ngoài chế độ màn hình và tự động nhấp vào. Bằng cách này, tin tặc có thể thực hiện hành vi gian lận quảng cáo, thậm chí kiếm tiền bằng việc tự động nhấp vào link đăng ký dịch vụ tính phí. Ngoài ra những quảng cáo này còn làm tốn pin và sử dụng dữ diệu di động của điện thoại.

Trước khi các nhà nghiên cứu phát hiện, nhiều người dùng từng tải và sử dụng ứng dụng đã nhận xét trên Play Store rằng phần mềm hiển thị quá nhiều quảng cáo gây khó chịu và làm chậm điện thoại của họ.

Theo CNet

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá