Báo cáo gần đây của Motherboard cho thấy ứng dụng họp video trực tuyến Zoom đã chia sẻ dữ liệu phân tích người dùng cho Facebook, ngay cả khi người đó không có tài khoản hoặc chưa đăng nhập Facebook.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới, những phần mềm hội họp trực tuyến như Google Hangouts, Microsoft Teams và Zoom dần trở nên thông dụng, được nhiều công ty và trường học sử dụng để họp hoặc dạy học trực tuyến. Trong đó, ứng dụng Zoom từ lâu đã được nhiều doanh nghiệp và cả ngành giáo dục tại Việt Nam ưu tiên chọn sử dụng khi phải họp video từ xa vì tính ổn định và độ tiện lợi.

Tuy nhiên, trong một phân tích gần đây, Motherboard phát hiện phiên bản iOS của ứng dụng Zoom đang âm thầm gửi dữ liệu người dùng cho Facebook ngay cả khi họ không đăng nhập và không có tài khoản Facebook.

Ứng dụng Zoom chia sẻ dữ liệu người dùng với Facebook, ngay cả khi không đăng nhập

Cụ thể, khi người dùng mở ứng dụng trên điện thoại, Zoom sẽ kết nối với hệ thống Facebook Graph API (phương thức chính các nhà phát triển bên thứ ba gửi hoặc nhận dữ liệu từ Facebook). Thực tế, không có dấu hiệu nào cho thấy sự việc đang xảy ra.

Theo Motherboard, khi mở ứng dụng, Zoom sẽ thông báo cho Facebook thông tin chi tiết về thiết bị như kiểu máy, thời gian khởi chạy ứng dụng, múi giờ, nhà cung cấp thiết bị… và những dữ liệu dùng để phân tích và nhắm mục tiêu quảng cáo.

Trong chính sách bảo mật của ứng dụng Zoom ghi rõ công ty chỉ có thể thu thập thông tin hồ sơ Facebook của người dùng khi họ sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập và sử dụng ứng dụng. Nhưng không có điều khoản nào về việc ứng dụng có thể gửi dữ liệu của người dùng đến Facebook khi họ chưa có tài khoản hoặc không đăng nhập Facebook.

Sau báo cáo của Motherboard, Zoom đã đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội vì thiếu minh bạch. Công ty giải thích rằng ứng dụng chỉ thu thập những thông tin cơ bản về thiết bị, hoàn toàn không chia sẻ những dữ liệu cá nhân của người dùng.

Ngay sau đó, để đối phó với sự cố này, nhà phát triển đã cập nhật lại ứng dụng, xóa tính năng “Đăng nhập bằng Facebook” khỏi phiên bản iOS. Hiện tại, Zoom vẫn cung cấp tùy chọn đăng nhập vào ứng dụng bằng Facebook, nhưng người dùng chỉ có thể thực hiện thông qua trình duyệt web. Công ty giải thích rằng việc thu thập dữ liệu không nhằm mục đích nào khác, chỉ muốn người dùng đăng nhập một cách thuận tiện hơn.

Hiện tại, nếu muốn ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu với Facebook, bạn có thể tải phiên bản mới nhất của ứng dụng Zoom trong App Store.

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn

Gửi bình luận

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây