Ứng dụng bản đồ Waze giúp ngăn tai nạn giao thông

Waze là một ứng dụng dẫn đường được Google mua lại từ năm 2013. Điều đặc biệt nằm ở chỗ càng nhiều người dùng chia sẻ tình trạng giao thông thì tính chính xác càng cao.

Theo Phone Arena, Waze giúp các tài xế biết chỗ nào đang kẹt xe, nơi thi công xây dựng, đoạn đường thường xảy ra tai nạn và thậm chí còn cho biết…cảnh sát đang đứng khúc nào.

bo-giao-thong-my-dung-waze-ngan-ngua-tai-nan

Bộ Giao thông Mỹ đang lên kế hoạch thu thập thông tin từ người dùng Waze để so sánh với dữ liệu chính thức về tai nạn giao thông của cảnh sát bang Maryland. Nhân viên liên bang muốn so sánh để xem người dùng Waze thông báo về tai nạn giao thông như thế nào khi xảy ra thực tế.

Bên cạnh đó, việc dùng dữ liệu từ Waze sẽ giúp nhân viên liên bang phát triển những kiểu mẫu khác nhau giúp dự đoán đoạn đường cụ thể nào thường xảy ra tai nạn.

Thông thường đoạn đường có đông người dùng Waze qua lại thường được chia sẻ nhiều thông tin giao thông nhất và có tính chính xác cao.

Chính quyền sở tại cho biết khi tổng hợp đủ dữ liệu, các nhà nghiên cứu có thể hiểu được những yếu tố nào tạo ra môi trường giao thông nguy hiểm, ví dụ như hành vi con người, thời tiết, các loại phương tiện khác nhau, điều kiện đường xá… Từ đó có thể “dự đoán những sự cố tại những nơi và thời điểm cụ thể”.

  Gartner: Microsoft SQL Server giữ vị trí số 1 theo bảng Magic Quadrant

Biết trước thời điểm, địa điểm xảy ra tai nạn sẽ giúp các nhân viên liên bang và các nơi thành lập “lực lượng an ninh công cộng” (public safety resources) sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

 

bo-giao-thong-my-dung-waze-ngan-ngua-tai-nan_1

 

Dữ liệu của Waze từng được dùng để phát hiện tình trạng kẹt xe nghiêm trọng do đèn đỏ tại quận Seaport của Boston. Thông tin này giúp nhà chức trách giảm việc kẹt xe lặp đi lặp lại, giúp tài xế di chuyển thuận tiện hơn.

Waze giúp cải thiện 20% tình trạng tắc ngẽn trong khu vực. Nhà chức trách vọng rằng dữ liệu từ ứng dụng điều hướng sẽ giảm những tai nạn thương tâm trên đường phố. Vào năm ngoái, đã có 37.000 người chết vì tai nạn giao thông tại Mỹ.

Theo Phone Arena