Yahoo Messenger đóng cửa, chuyển người dùng qua Squirrel

Sau khi Yahoo Messenger đóng cửa từ ngày 17/7, người dùng sẽ được chuyển qua ứng dụng nhắn tin nhóm có tên Squirrel.

Yahoo Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin trực tuyến đầu tiên trên thị trường. Sau tròn 20 năm hoạt động, phần mềm này sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 17/7, trong bối cảnh Facebook và nhiều phần mềm OTT khác lên ngôi.

Yahoo Messenger đóng cửa, chuyển người dùng qua Squirrel

“Hiện chưa có sản phẩm nào thay thấy Yahoo Messenger. Chúng tôi đang thử nghiệm dịch vụ và ứng dụng mới, một trong số đó là trình nhắn tin nhóm có tên Yahoo Squirrel, nhưng mới chỉ ở bản thử nghiệm”, Oath – công ty quản lý cho biết. Squirrel khởi động từ tháng trước và chỉ chấp nhận những người dùng được mời, chưa mở đại trà.

Về lý thuyết, mỗi người dùng sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Yahoo cung cấp đều đăng nhập vào ứng dụng Messenger. Trong 20 năm hoạt động, đã có hàng trăm triệu người sử dụng dịch vụ này, theo đại diện công ty quản lý.

Tài khoản Yahoo hiện nay vẫn liên kết với các dịch vụ khác như Mail, dịch vụ theo dõi thể thao…

Lý do cụ thể khiến Messenger bị đóng cửa vẫn chưa rõ, nhưng rõ ràng ứng dụng này không thể cạnh tranh được với dịch vụ cùng tên của Facebook hay WhatsApp, Snapchat, WeChat…. Đáng chú ý, Oath cũng đóng ứng dụng nhắn tin của dịch vụ AIM, AOL vào tháng 10.

“Chúng tôi hiểu rằng có rất nhiều người dùng trung thành đã sử dụng, gắn bó với Yahoo Messenger từ những ngày đầu tiên. Khi nền tảng giao tiếp liên tục thay đổi, chúng tôi phải tập trung vào việc xây dựng và giới thiệu phương thức liên lạc mới, hấp dẫn và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng”, đại diện Oath nói.

Yahoo cho biết người dùng có thể tải về lịch sử chat trong vòng 6 tháng tới bằng cách truy cập địa chỉ do hãng cung cấp. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trong máy tính hoặc thiết bị riêng.

Yahoo Messenger đóng cửa, chuyển người dùng qua Squirrel

Yahoo Messenger ra mắt lần đầu vào năm 1998 với tên Yahoo Pager. Thời điểm đó dịch vụ nhắn tin trực tuyến độc quyền của máy tính, là phương pháp thay thế cho email và SMS trên các thiết bị di động cơ bản. Yahoo mau chóng tạo được tiếng vang và phổ cập hoá khái niệm “OTT” (Over The Top – ứng dụng liên lạc trên nền Internet), không bó buộc vào một nhà cung cấp dịch vụ nào.

Nhưng giống như nhiều dịch vụ nhắn tin thế hệ đầu khác, vai trò cũng như tính năng của Messenger sớm bị các ứng dụng nhắn tin nền tảng di động vượt qua nhờ ưu điểm nhanh hơn, nhiều tính năng… Đáng chú ý trong số này, WhatsApp do một cựu nhân viên của Yahoo phát triển.

Những năm gần đây, hãng cũng thay đổi và có được thành công với ứng dụng Yahoo Messenger trên di động (xếp 160 trên iOS và 117 ở Android trong danh mục Mạng xã hội). Những nỗ lực tạo ra sản phẩm nhắn tin mới đều sớm lụi tàn.

 

Theo Techcrunch

GÓC THẢO LUẬN, bạn có ý kiến gì không?

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá