YouTube gỡ kênh Khá Bảnh, thắt chặt hơn chính sách nội dung

Khoảng 10h sáng 3/4, kênh YouTube của Khá Bảnh vẫn hoạt động, tuy nhiên tới 11h30 cùng ngày, kênh này chính thức biến mất trên nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới.

YouTube gỡ kênh Khá Bảnh, thắt chặt hơn chính sách nội dung

Khi truy cập vào địa chỉ vốn là kênh của Khá Bảnh, người dùng sẽ thấy nội dung trắng kèm thông báo của YouTube rằng kênh “đã vi phạm chính sách” của hãng, ngoài ra không có thêm bất kỳ giải thích nào.

Động thái được đơn vị đưa ra chỉ chưa đầy 24h sau khi cơ quan quản lý Việt Nam gửi yêu cầu khóa, hạ kênh YouTube của Khá Bảnh. Trước đó, đêm 1/4, cơ quan chức năng và lực lượng công an đã thực hiện lệnh bắt giữ Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) để phục vụ điều tra hành vi đánh bạc. Khá cũng bị phát hiện dương tính với ma túy.

Phía YouTube cho biết thời gian gần đây đang phải đối mặt với các hành vi tiêu cực từ một số nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình. “Hành động này đã gây tổn hại đến danh tiếng chung của cộng đồng sáng tạo nội dung trong mắt nhà quảng cáo cũng như ngành công nghiệp truyền thông, công chúng”, đại diện hãng chia sẻ. YouTube đồng thời cam kết thắt chặt chính sách và thông tin nhanh chóng, minh bạch hơn.

“Chúng tôi đã có biện pháp xử lý mới đối với những trường hợp cá biệt khi hành vi tiêu cực của một nhà sáng tạo làm ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng”, đại diện hãng nói thêm. Tuy nhiên các biện pháp cụ thể thì không được đơn vị tiết lộ.

Giám đốc điều hành YouTube – Susan Wojcicki nhấn mạnh 5 ưu tiên của hãng gồm tính minh bạch và hoạt động truyền thông, hỗ trợ nhà sáng tạo thành công, mang nhiều cách thu hút người xem bằng video, siết chặt và thực thi chính sách, đầu tư nhiều hơn cho giáo dục và học tập.

Tuy nhiên, đại diện mạng xã hội này cũng phải thừa nhận có một số chính sách hiển nhiên như cấm sao chép nội dung, hiển thị hình đại diện gây hiểu lầm, bên cạnh các trường hợp mang sắc thái riêng chỉ có trên nền tảng của họ. Vì lý do này, hãng cùng các đối tác đã bắt tay xây dựng chính sách mới cho các trường hợp cá biệt.

Tổng hợp