Vệ tinh nhân tạo Starlink của SpaceX có thể làm ‘náo loạn’ bầu trời

0

Các nhà thiên văn học đang lo lắng sự phát triển quá nhanh của những dự án vệ tinh nhân tạo, điển hình là Starlink sẽ tác động xấu đến không gian ngoài vũ trụ, làm thay đổi mãi mãi hình ảnh bầu trời tự nhiên.

Tháng trước, SpaceX vừa phóng thành công 60 vệ tinh thuộc dự án Starlink lên vũ trụ, để mở rộng mạng lưới Internet toàn cầu. Nhiều công ty khác như OneWeb, Samsung và Boeing đều đã lên kế hoạch xây dựng các cụm vệ tinh riêng, cả Facebook và Amazon cũng đang ấp ủ ý định phát triển lĩnh vực này.

Mục đích của việc phóng vệ tinh nhân tạo nhằm cung cấp Internet đến các khu vực nông thôn xa xôi. Thế nhưng những dự án này sẽ tác động xấu đến không gian ngoài vũ trụ. Nhiều nhà khoa học lo rằng vệ tinh quá sáng có thể làm thay đổi bầu trời tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động nghiên cứu và quan sát vũ trụ của ngành thiên văn.

Mỗi vệ tinh Starlink sẽ mang một tấm pin để thu năng lượng mặt trời và phản chiếu lại xuống Trái Đất. Mặc dù Elon Musk, CEO của SpaceX tuyên bố vệ tinh chỉ được nhìn thấy trong vài giờ sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc, nhiều nhà nghiên cứu thiên văn đang tỏ ra hoài nghi về lời hứa này.

Alex Parker, Giám đốc Dự án ESPRESSO chuyên nghiên cứu Hệ mặt trời cho biết ông khá lo ngại về độ sáng của vệ tinh nhân tạo, điển hình như Starlink. Ông giải thích có tới 500 vệ tinh Starlink được nhìn thấy lúc nửa đêm trên bầu trời Seattle (Mỹ) vào mùa hè.

“Tôi biết mọi người rất hào hứng với những hình ảnh về Starlink, tuy nhiên thực tế các vệ tinh này quá sáng. Nếu SpaceX phóng lên vũ trụ 12.000 vệ tinh như dự kiến thì sẽ đông hơn cả những ngôi sao có thể nhìn thấy được bằng mắt thường”, ông Parker nói.

Carlos Niederstrasser, nhà khoa học nghiên cứu tên lửa tại hãng Northrop Grumman đã tiến hành phân tích và báo cáo có đến 18 vệ tinh có thể được nhìn thấy vào lúc nửa đêm ở một số vị trí cao trên Trái Đất.

Sau khi bị chỉ trích vì độ sáng của các vệ tinh Starlink, Musk đã hứa sẽ giải quyết mối lo ngại nhưng thực tế cho thấy ông chẳng hề quan tâm đến ý kiến của chuyên gia.

Musk đã viết trên Twitter rằng 4.900 vệ tinh trên quỹ đạo trái Đất không thể được nhìn thấy bằng mắt thường và Starlink chẳng tác động gì đến sự phát triển của hoạt động nghiên cứu thiên văn học (mức độ ảnh hưởng xấp xỉ 0%).

Một báo cáo khác từ Spaceweather.com cho thấy chuỗi vệ tinh của SpaceX sáng hơn nhiều so với Sirius – chòm sao sáng nhất trên bầu trời. Nếu những vấn đề trên không được giải quyết hoặc trở nên trầm trọng hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành nghiên cứu thiên văn.

Nhà thiên văn học Tyler Nordgren cho biết nếu không có giải pháp cụ thể, Starlink và các vệ tinh khác có thể thay đổi mãi mãi hình ảnh của bầu trời tự nhiên.

Theo: Digital Trends

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn