Lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3 không chỉ là dịp tri ân phái đẹp mà còn là ngày vinh danh bình đẳng giới, để cả nam và nữ đều có cơ hội phát triển như nhau.

Trong lĩnh vực kinh doanh, khái niệm bình đẳng giới rất quan trọng vì phụ nữ thường bị nhiều thách thức và định kiến cản trở thành công. Mỗi năm, đến dịp vinh danh phụ nữ, chúng ta cũng cần nhìn lại những khó khăn, rào cản mà họ đang phải đối mặt, từ đó đưa ra giải pháp xây dựng một thế giới ngày càng bình đẳng hơn.

Để góp phần tạo ra môi trường bình đẳng giới, Facebook đã hợp tác cùng World Bank và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đầu tư vào chương trình Future of Business. Cụ thể, mỗi năm 2 lần, công ty sẽ tiến hành khảo sát hàng triệu doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới đang sử dụng nền tảng của hãng. Toàn bộ dữ liệu trong cuộc khảo sát sẽ được chia sẻ cho các nhà hoạch định chính sách, tổ chức nghiên cứu cùng những tổ chức phi lợi nhuận… để góp phần xây dựng bức tranh tổng quan toàn cầu về những thách thức và kỳ vọng của các doanh nghiệp trực tuyến nhỏ.

Kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng hơn cho phụ nữ

Dữ liệu được thu thập tại hơn 100 quốc gia từ cuối năm 2019, tập trung vào các vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt khi tham gia vào hoạt động kinh doanh, bao gồm lý do bắt đầu kinh doanh, tiếp cận tín dụng, quy mô doanh nghiệp, những đánh giá về hiệu quả của phương tiện truyền thông xã hội đối với các dự án của họ.

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy 34% người đứng đầu doanh nghiệp được khảo sát qua Facebook là phụ nữ. Có 9% cho rằng họ bắt đầu công việc kinh doanh bởi vì đây là công việc linh hoạt, 30% chia sẻ kinh doanh là đam mê của họ và 33% chọn kinh doanh bởi muốn được làm chủ chính mình. Những phụ nữ này cũng chỉ ra vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông xã hội đối với công việc kinh doanh của họ, trong đó 69% xem Facebook hàng tuần và 66% nói phương tiện xã hội mang đến cho họ nhiều lợi ích cho công việc kinh doanh.

Theo kết quả khảo sát, phụ nữ đang đối mặt với nhiều thách thức về tăng trưởng và tài chính trong lĩnh vực kinh doanh. Có tới 43% phụ nữ có hơn 2 năm kinh nghiệm kinh doanh, 64% nữ doanh nhân đang lãnh đạo các doanh nghiệp dưới 10 nhân viên. Nhìn chung các doanh nghiệp họ điều hành có quy mô nhỏ hơn so với nam giới. Và chỉ 17% có thể tiếp cận khoản vay hoặc hạn mức tín dụng.

Facebook cho biết họ cam kết ủng hộ bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ thông qua các sáng kiến giúp giải quyết nhu cầu về đào tạo, tư vấn, kết nối cộng đồng, những yếu tố then chốt để họ thành công trong kinh doanh. Tại Việt Nam, mạng xã hội đã triển khai chương trình #Phunuladoanhnhan (SheMeansBusiness), tạo cơ hội cho nữ giới kết nối và học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, công ty đã đào tạo cho 10.105 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên 55 tỉnh thành trên cả nước, trong đó doanh nghiệp của nữ giới chiếm tới 64%.

Năm nay, “gã khổng lồ mạng xã hội” cũng sẽ triển khai dự án #TechbyHer, chương trình hỗ trợ phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Công ty sẽ tập trung giúp nữ giới tiếp cận các chương trình đào tạo và sáng kiến đổi mới, đồng thời xây dựng cộng đồng giao lưu, mở rộng mô hình kinh doanh. Các chương trình của Facebook gồm đào tạo và cố vấn, chia sẻ kỹ năng mới, cách xây dựng sản phẩm tốt hơn cùng những công nghệ mới (Messenger, Thực Tế Tăng Cường AR và Thực Tế Ảo VR), và cách tạo lợi nhuận trên nền tảng của công ty. Ngoài ra, Facebook còn chia sẻ những câu chuyện thành công và thành tựu đầy cảm hứng của các nhà đổi mới phụ nữ trên toàn cầu.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây