Việt Nam vừa thực hiện thành công cuộc gọi 5G đầu tiên

0

Sáng nay (17/1) Việt Nam bắt đầu thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên mạng Viettel tại Hà Nội, chính thức nằm trong nhóm nước dẫn đầu triển khai mạng 5G trên toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, công nghệ cao… ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Vì vậy các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để phủ sóng 5G thương mại toàn bộ các khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo, nhà máy sản xuất thông minh.

Ngày 10/5/2019, Viettel hợp tác cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối mạng di động 5G chính thức lần đầu tiên tại Việt Nam. Thử nghiệm kỹ thuật này được Viettel thực hiện nhằm đánh giá về khả năng ứng dụng công nghệ 5G trong thực tiễn. Vào thời điểm đó Viettel đã gần như hoàn tất việc tích hợp hạ tầng và phát sóng thử nghiệm 5G thành công trên mọi băng tần được cấp phép.

Việt Nam vừa thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên

Sau cuộc gọi 5G đầu tiên sáng nay, Việt Nam trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công mạng 5G sớm nhất thế giới. Viettel triển khai công nghệ 5G song song với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất. Do là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G trên toàn cầu nên đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của Viettel không tận dụng được các kinh nghiệm quốc tế để ứng phó với các sự cố và tình huống khó khăn. Toàn bộ vấn đề phát sinh trong quá trình lắp đặt, tích hợp và tối ưu mạng 5G đều mới và các kỹ sư phải tự chuẩn bị giải pháp khắc phục. Ngoài ra, Viettel cũng xây dựng đội ngũ an ninh mạng riêng để bảo vệ hệ thống mạng quốc gia.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết hiện Việt Nam là một trong số ít nước có thể sản xuất thiết bị 5G, vì thế việc làm chủ công nghệ 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia. Bộ sẽ tạo điền kiện, tập trung chỉ đạo doanh nghiệp Việt đầu tư, nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G để thương mại hóa trong năm 2020. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông sẽ đóng vai trò nền tảng của hạ tầng số thanh toán số, mobile money, hạ tầng cho chuyển đổi số…, đồng thời nắm quyền kiểm soát các nền tảng chuyển đổi số như công nghệ 5G, IoT, Big Data, AI…

Việt Nam triển khai mạng 5G thương mại song song với những nước đầu tiên trên thế giới, đồng thời chủ động xây dựng lộ trình loại bỏ công nghệ di động 2G từ năm 2022. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng sẽ tiến hành đấu giá, cấp giấy phép băng tần thông tin di động 2.6 GHz để nâng cao chất lượng mạng lưới, tốc độ dịch vụ thông tin di động.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn