Xem tất cả các ứng dụng truy cập vào dữ liệu của bạn trên Facebook

0

Trong nhiều năm qua, bạn có thể đã đăng nhập vào rất nhiều ứng dụng trên Facebook mà không hề nghĩ về cách chúng sử dụng dữ liệu của bạn như thế nào.

Các báo cáo từ Guardian và New York Times đã tiết lộ cách dịch vụ thu thập dữ liệu để phục vụ chiến dịch tranh của tổng thống Mỹ Donald Trump mà báo chí đã rất quen mặt gần đây là Cambridge Analytica. Theo đó công ty này đã khai thác thông tin hàng triệu người để sử dụng nó trong cuộc bầu cử năm 2016. Nó khá là đơn giản: Công ty này đã tạo một ứng dụng kiểm tra tính cách gọi là “thisisyourdigitallife”, và mọi người đều có thể sử dụng, đồng ý để ứng dụng quét dữ liệu cá nhân của họ, ứng dụng cũng đồng thời thu thập dữ liệu của bạn bè họ.

Bằng cách nào để xem tất cả các ứng dụng lạ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn trên Facebook

Facebook đưa ra nhiều câu trả lời, nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tò mò muốn thấy liệu bạn đã cho các ứng dụng nào truy cập vào dữ liệu của bạn trong nhiều năm qua. Ví dụ như tôi đã phát hiện ra rằng 170 ứng dụng có thể đã truy cập vào một số mức dữ liệu cá nhân của tôi. Một vài trong số đó chắc có vẻ không hoạt động.

Mặc dù Facebook khá minh bạch về loại ứng dụng dữ liệu nào có thể truy cập khi bạn kết nối chúng đến hồ sơ cá nhân, nhưng việc cấp phép trên cơ sở không được xác định khi chỉ yêu cầu một vài thao tác. Và cho đến bây giờ, người dùng có thể kỳ vọng chính đáng rằng các câu đố tính cách đơn giản hoặc các trò chơi không được sử dụng để tạo ra một mạng lưới phức tạp cho mục đích thao túng kết quả bầu cử.

Dưới đây là cách kiểm tra cài đặt ứng dụng của bạn trên Facebook:

– Trên phiên bản máy tính, bạn nhấp chọn vào mũi tên thả xuống ở phía trên bên phải của News Feed và chọn “Cài đặt” (Settings).

– Từ đó, hãy nhấp vào “Ứng dụng” (Apps) ở thanh bên trái.

 Bằng cách nào để xem tất cả các ứng dụng lạ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn trên Facebook

– Còn trên smartphone, bạn nhấp vào biểu tượng hiển thị ba đường xếp chồng lên nhau. Biểu tượng tương tự cũng nằm trên màn hình của bạn nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Android và nó ở phía dưới nếu bạn dùng iOS.

– Tiếp đến bạn nhấp vào “Settings”. Bạn có thể cần dùng thanh cuộn xuống để tìm nó. Chạm vào “Account Settings” rồi cuộn xuống và chạm vào “Ứng dụng”.

– Cuối cùng, chọn vào “Logged in with Facebook” để xem các dịch vụ truy cập vào tài khoản của bạn.

Khi bạn ở bước này, bạn sẽ có thể thấy tất cả các ứng dụng bạn đã đăng nhập vào Facebook. Rất nhiều trong số đó, như Airbnb hoặc Amazon có lẽ là tốt. Nhưng những ứng dụng khác nên cho ngừng hoạt động. Ví dụ như trò kiểm tra tính cách Pokemon mà tôi đã tham gia vào năm ngoái:

Bằng cách nào để xem tất cả các ứng dụng lạ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn trên Facebook

Nó có quyền truy cập vào cả tấn dữ liệu của tôi, bao gồm tình trạng mối quan hệ, danh sách bạn bè, và ngày sinh nhật.

Tôi không nhớ tham gia câu đố này, mà là Pokemon. Mặc dù Facebook có thể giải thích hợp lý rằng tôi đã chọn tham gia và do đó chịu trách nhiệm về bất kỳ dữ liệu nào mà tôi cho nó. Nhưng tôi đã đăng ký một thời gian dài trước đây, nhiều khả năng là khi tôi đang nghiện trò chơi này khi nó vừa ra mắt, và ai biết được những gì nó lấy từ tôi kể từ đó.

Vì vậy bạn hãy tự chịu trách nhiệm và dữ liệu của mình nếu có thể, bởi vì nó cũng ảnh hưởng đến bạn bè của bạn. Khai thác thông qua các ứng dụng được kết nối của bạn. Cách xử lý là bạn nên loại bỏ một số trong chúng, hoặc có thể suy nghĩ đến việc xóa cả tài khoản Facebook.

Theo: mashable

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn