Có một chiếc điện thoại riêng mang lại cho các bạn tuổi teen cảm giác độc lập và trưởng thành. Tuy nhiên, trước khi giao cho con trẻ một chiếc điện thoại riêng, phụ huynh cần giải thích, trang bị kiến thức để các bạn hiểu và ý thức về những mối nguy tiềm ẩn đằng sau đó.

Ngày nay, điện thoại không chỉ đơn thuần là phương tiện liên lạc mà còn có rất nhiều công năng khác như: tra cứu thông tin, điều hướng, hỗ trợ học tập, giải trí… Tuy nhiên, smartphone cũng khiến các bạn trẻ đối mặt với nhiều mối nguy khác nhau như lộ vị trí cho kẻ xấu, rò rỉ thông tin cá nhân quan trọng. Dưới đây là 7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng.

7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng

Mục lục bài viết

Hiểu cách hoạt động của tính năng định vị

Bạn có thể sử dụng smartphone để xem bản đồ, xác định lộ trình nhanh nhất để đến một nơi bất kỳ. Tính năng này đặc biệt hiệu quả với những bạn tuổi teen mới học lái xe, cũng rất có ích trong trường hợp cần định vị thiết bị nếu chẳng may bị thất lạc. Tuy nhiên, tính năng định vị cũng dễ khiến bạn bị theo dõi bởi kẻ xấu hoặc bọn bắt cóc. Thanh thiếu niên cần được hướng dẫn cụ thể để không nên cấp quyền truy cập vị trí cho các ứng dụng lạ, nguồn gốc không rõ ràng để tránh những rủi ro không đáng có.

Sạc điện thoại an toàn

Một trong những bài học an toàn đầu tiên mà các bạn trẻ cần biết trước khi được giao một chiếc smartphone là cách sạc điện thoại an toàn. Từng có rất nhiều trường hợp cháy nổ do sạc điện thoại dưới gối hoặc gần nơi dễ bắt lửa, sử dụng điện thoại khi đang sạc… gây ra hậu quả đáng tiếc.

Để sạc điện thoại đúng cách, bạn cần dùng bộ sạc phù hợp, không sử dụng những thiết bị không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây thương tích. Ngoài ra, bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại khi đang sạc, không nên sạc điện thoại trong phòng ngủ, đặt điện thoại trên nệm, dưới gối… để tránh nguy cơ hỏa hoạn.

7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng

Tầm quan trọng của mã PIN

Một trong những bước đơn giản và quan trọng nhất để bảo vệ smartphone là tạo mã PIN. Khóa điện thoại sẽ giúp hạn chế khả năng bị người khác xâm nhập và lấy được những thông tin quan trọng trên thiết bị. Mã PIN sẽ giúp kiểm soát hoàn toàn thiết bị cá nhân. Ngoài ra, các bạn trẻ nên được giáo dục từ sớm về việc lưu trữ mật khẩu trên mỗi tài khoản trực tuyến khác nhau để tự bảo vệ thông tin cá nhân.

7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng

Tự bảo vệ thông tin cá nhân

Điện thoại di động luôn được trang bị phím tắt, giúp lưu trữ và sử dụng nhanh mật khẩu cho những ứng dụng mua sắm và ngân hàng trực tuyến. Vì thế, các bạn trẻ cần được giáo dục về cách sử dụng và lưu trữ thông tin cá nhân an toàn trên thiết bị.

Thanh thiếu niên cần biết cách thông tin được chia sẻ trên thiết bị, biết cách đăng xuất đúng cách khỏi các ứng dụng để bảo vệ thông tin bí mật của bản thân. Tốt nhất là nên sử dụng mỗi tài khoản một mật khẩu khác nhau để tránh bị lộ thông tin nếu chẳng may bị hack mật khẩu.

Quản lý cài đặt và quyền riêng tư

Các bạn tuổi teen cần biết một khi sở hữu điện thoại nghĩa là bạn đã có thể tự quản lý và kiểm soát thông tin cá nhân. Mỗi ứng dụng trên điện thoại sẽ yêu cầu quyền truy cập khác nhau như camera, microphone, vị trí… Trước khi cấp quyền, bạn cần tìm hiểu xem điều đó có thực sự cần thiết không. Nếu không biết cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư, vô tình cấp nhiều quyền cho các ứng dụng độc hại, có thể bạn sẽ bị thu thập dữ liệu cá nhân hoặc tệ hơn là bị theo dõi bởi những kẻ bắt cóc, buôn người.

Chia sẻ hình ảnh cá nhân có thể nguy hiểm

7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng

Ai cũng thích chụp ảnh để chia sẻ với bạn bè hoặc đăng lên mạng xã hội các bạn trẻ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thanh thiếu niên cần biết một khi quyết định chia sẻ hình ảnh dù bằng bất kỳ ứng dụng nào, kể cả qua email hoặc tin nhắn văn bản thì nghĩa là bức ảnh đó đã được công khai. Khi bạn đã bấm gửi đi nghĩa là gần như không thể thu hồi lại được. Trong trường hợp xấu nhất, người nhận có thể phát tán hoặc dùng hình ảnh nhạy cảm để tống tiền bạn. Các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con trẻ không nên chụp và chia sẻ hình ảnh khêu gợi hoặc quá riêng tư để tránh hậu quả đáng tiếc.

Tuyệt đối không vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại

7 điều cần biết trước khi cho thanh thiếu niên sở hữu điện thoại riêng

Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe khiến bạn bị phân tâm, mất tập trung và dễ xảy ra tai nạn. Trước khi giao cho các bạn thanh thiếu niên một chiếc điện thoại riêng, phụ huynh cần dặn dò kỹ lưỡng vấn đền này, vì hầu hết các bạn trẻ đều chỉ mới biết lái xe, tay lái còn yếu… Riêng trong trường hợp chạy xe hơi, điện thoại nên được đặt ở một nơi cố định và trong tầm với, nếu xảy ra va chạm cũng có thể nhanh chóng tìm thấy và liên lạc hoặc cầu cứu người thân.

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

NGUỒNMoms
Bài trướcHơn 500 triệu số điện thoại người dùng Facebook bị rao bán trên Telegram
Bài tiếp theoTham khảo 8 bước khắc phục lỗi iPhone tự khởi động lại