Apple đã xác nhận tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency) sẽ chính thức có mặt trên iPhone “vào đầu mùa xuân”, tức khoảng tháng 3 tới. Hãng cũng vừa phát hành báo cáo Một ngày trong vòng đời dữ liệu của bạn (A Day in the Life of Your Data), mô tả cách công ty theo dõi dữ liệu người dùng trên trang web hoặc ứng dụng.

Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, khẳng định mục tiêu của Apple là “tạo ra công nghệ giữ an toàn và bảo vệ thông tin của mọi người dùng”.

“Quyền riêng tư nghĩa là đảm bảo tính bảo mật, làm người dùng an tâm, tựa như bạn đang ngồi trên ghế điều khiển dữ liệu của chính mình. Mục tiêu của Apple là tạo ra công nghệ giúp thông tin của mọi người được bảo vệ an toàn. Chúng tôi tin rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và các bộ phận trong công ty đang làm việc hàng ngày để đưa quyền riêng tư vào mọi sản phẩm của Apple”, Craig Federighi cho biết.

Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng sẽ có mặt trên iPhone từ iOS 14.5

Báo cáo “Một ngày trong vòng đời dữ liệu của bạn” sẽ mô tả cho người dùng “hiểu rõ hơn cách các công ty bên thứ ba theo dõi thông tin của họ trên các ứng dụng và trang web”. Đồng thời mô tả chi tiết cách Apple minh bạch thông tin theo dõi, cho người dùng nhiều quyền tự kiểm soát dữ liệu cá nhân của họ hơn.

Minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency)

Minh bạch theo dõi ứng dụng là tính năng mới bắt buộc các ứng dụng và trang web phải hỏi ý kiến người dùng mới được phép theo dõi họ. Trong phần Cài đặt, người dùng cũng sẽ có thể xem lại ứng dụng nào yêu cầu theo dõi họ và có thể cấp quyền hoặc chặn tùy ý.

Ví dụ: Khi tính năng này được triển khai, người dùng sẽ thấy một cửa sổ bật lên khi mở ứng dụng Facebook, thông báo rằng Facebook muốn theo dõi bạn trên các ứng dụng và trang web khác. Lúc này bạn sẽ có hai tùy chọn cho phép hoặc chặn ứng dụng theo dõi bạn. Khi Apple công bố tính năng này, phía Facebook tỏ ra vô cùng giận dữ.

Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng sẽ có mặt trên iPhone từ iOS 14.5

Ngoài ra, báo cáo “Một ngày trong vòng đời dữ liệu của bạn” còn cho người dùng thấy rõ phương thức hoạt động của tính năng App Tracking Transparency:

  • Các nhà phát triển ứng dụng không thể yêu cầu bạn cấp quyền sử dụng toàn bộ khả năng ứng dụng.
  • Nếu bạn chọn “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”, nhà phát triển sẽ không thể truy cập vào số nhận dạng quảng cáo hệ thống (IDFA). Đây là dữ liệu được sử dụng để theo dõi bạn.
  • Nếu Apple biết nhà phát triển đang cố tình theo dõi một người dùng “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”, chúng tôi sẽ yêu cầu họ dừng làm việc đó để tôn trọng lựa chọn của bạn. Trường hợp nhà phát triển bất hợp tác, ứng dụng có thể bị gỡ khỏi App Store.

Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng sẽ ra mắt trong bản cập nhật beta tiếp theo và dự kiến tung ra thị trường từ đầu mùa xuân, trong bản phát hành sắp tới của iOS 14, iPadOS 14 và tvOS 14, có thể là phiên bản iOS 14.5.

Ngay từ khi được giới thiệu lần đầu tiên, App Tracking Transparency đã nhận được rất nhiều ủng hộ từ những người xem trọng quyền riêng tư trên toàn cầu.

Theo 9to5mac

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Bài trướcThích ứng với những thay đổi – Kỹ năng sống còn cho các doanh nghiệp nhỏ
Bài tiếp theoFacebook muốn kiện Apple vì có hành vi độc quyền, chèn ép nhà phát triển ứng dụng