Khi dùng máy tính, sẽ có đôi lúc bạn có nhu cầu phải xóa sạch sẽ ổ cứng của mình. Có thể vì nó chạy hơi chậm, xóa sạch đi cho nhanh hơn xíu. Hay vì bạn đem ổ cứng đi cho, muốn xóa sạch dữ liệu riêng tư đi trước đã.

format-o-cung-linux-mac

Mình cũng đã từng gặp khá nhiều ổ cứng lỗi. Mỗi khi mình định format hay phân vùng lại thì nó báo lỗi. Rất khó chịu khi các công cụ format đều báo lỗi như vậy. Giải pháp giờ xóa mọi thứ một cách thật sạch sẽ. Sau đó định dạng lại thì sẽ đỡ hơn.

Vậy việc xóa sạch ổ cứng nó khác gì với việc format bình thường?

Đối với việc format thông thường, về cơ bản dữ liệu của bạn chưa được xóa sạch hoàn toàn. Với các công cụ chuyên dụng, người ta có thể lấy lại được dữ liệu này.

Thế còn  xóa sạch ổ cứng thì sao?

Về nguyên tắc, sẽ có tool ghi đầy tất cả các ô nhớ (tạm gọi thế cho dễ hiểu) của ổ cứng với các giá trị vô nghĩa. Thường là một đống zero byte.

Như vậy, dữ liệu cũ sẽ bị ghi đè lên, không có cách nào khôi phục lại được.

Có một điều bạn nên biết trước khi bắt đầu đó là việc này khá tốn thời gian.

Đọc tới đây, nếu bạn vẫn cần xóa sạch ổ cứng của mình thì có thể tham khảo hai cách dưới đây nhé

CHÚ Ý: Với ổ SSD thì việc xóa sạch sẽ hơi khác một tí. Bởi vì đa số ổ SSD đều sử dụng các công nghệ nén dữ liệu riêng. Cho nên đôi khi ghi đè dữ liệu lên rồi, nhưng thực tế là vẫn chưa sạch đâu.

Tốt nhất là bạn nên tham khảo tài liệu đi kèm ổ cứng ấy. Trong đó sẽ có chỉ dẫn khi bạn muốn xóa sạch dữ liệu. Hoặc có khi nhà sản xuất cũng cung cấp công cụ riêng. Bạn có thể vào website nhà sản xuất để tìm.

Xóa sạch ổ cứng trong Linux và OS X dùng lệnh dd

Lệnh này có thể nói là cái ngon nhất trên Linux và Mac rồi. Lệnh dd mục đích ban đầu là dùng để convert và copy file. Trong Linux thì đĩa cứng cũng được coi là một file đặc biệt. Cho nên, ta có thể tận dụng câu lệnh này để xóa sạch hoặc toàn bộ ổ đĩa. Câu lệnh sẽ như sau:

dd if=/dev/zero of=/dev/sda bs=1M count=1

Ý nghĩa từng cờ (flag) như sau:

  • if – đây là file đầu vào, ta sẽ dùng /dev/zero
  • of – đây là file đầu ra, là ổ đĩa cần xóa
  • bs- Block size, là độ lớn khối dữ liệu mà lệnh sẽ đọc.
  • count- đây là số block mà lệnh sẽ copy

Lệnh này sẽ copy 1 MB dữ liệu trống vào đĩa. Có nghĩa là nó sẽ xóa Partition table của ổ đĩa đi. Đồng nghĩa với việc mất hết dữ liệu về các phân vùng trên ổ đĩa đó.

Sau đó bạn có thể xài tool để chia lại các phân vùng rồi. Lưu ý là lệnh này chỉ làm mất các phân vùng đi thôi. Dữ liệu vẫn nằm trên ổ đĩa của bạn đấy.

Nếu bạn muốn xóa sạch dữ liệu để không thể khôi phục được luôn thì làm tiếp như sau. Bạn sẽ vẫn dùng lệnh dd.

Bạn chỉ cần thay đổi file đầu vào từ /dev/zero thành /dev/random hoặc /dev/urandom. Sau đó chạy đi chạy lại câu lệnh trên thật nhiều lần. Càng nhiều càng tốt. Tới khi nào bạn thấy yên tâm thì thôi. Có thể cho nó vào vòng for như sau để chạy:

for i in $( seq 0 2 ); do dd if=/dev/urandom of=/dev/sda; done

Ta đã bỏ qua cờ bscount ở lệnh trên vì khi bạn định ghi đè lên toàn ổ cứng thì hai cờ đó không cần nữa. Lệnh dd sẽ dừng khi nó chạy đến cuối file. Cuối file, cũng có nghĩa là cuối của ổ cứng. Nếu không thích lệnh dd thì bạn có thể dùng lệnh cat cũng hoạt động trên nguyên tắc tương tự.

cat /dev/urandom > /dev/sda

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng dcfldd, tương tự như dd. Ngoài ra nó còn có thêm vài thứ. Ví dụ như hiển thị số dữ liệu đã copy chẳng hạn.

MẸO VẶT: Bạn có thể dùng lệnh dd để ghi một file ISO lên một ổ đĩa đấy. Bạn có thể dùng mẹo này để ghi 1 file ISO lên ổ USB để tạo một đĩa khởi động với USB đó. Hoặc ngược lại, bạn có thể dùng ổ đĩa làm file input, và output ra một file nào đó do bạn tự đặt. Dùng cách này sẽ tạo được file ISO của một ổ đĩa.

Xóa sạch ổ cứng trong Linux và OS X dùng lệnh shred

Một tùy chọn khác cho bạn là shred. Lệnh này có thể dùng trên cả Linux và Mac.

Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng được cài sẵn ở Linux. Lệnh này rất dễ dùng:

shred -n 3 /dev/sda

Nguyên lý lệnh này để xóa toàn bộ ổ cứng cũng giống như dd vậy. Lệnh này sẽ lấy thông tin từ /dev/urandom để ghi đè lên ổ đĩa chỉ định.

Tùy chọn –n là số lần ghi đè. Mặc định nếu bạn không gi ghì thì nó là 25. Theo kinh nghiệm thì shred thường chạy nhanh hơn dd vì nó đọc trực tiếp từ /dev/urandom. Nhưng dd thì có cái lợi là sẵn dùng, ở đâu cũng thấy nó.

Về công cụ để xóa sạch ổ cứng thì phải nói là rất nhiều. Nhưng có vấn đề là không phải lúc nào cũng sẵn có nó để dùng. Nhất là khi bạn chỉ có giao diện dòng lệnh. Windows cũng hỗ trợ việc này bằng dòng lệnh.

Cơ mà hàng của Windows không ngon lắm. Nhiều lúc mình cần tạo một phần vùng mà con diskpart của Windows hơi chậm hiểu. Ổ đĩa chưa định dạng là nó không chịu làm.

Xóa sạch ổ cứng với Mac và Linux bằng dòng lệnh

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây