Sự kiện Google I/O Extended Hanoi 2024 được tổ chức bởi Google Developer Group Hanoi (GDG Hanoi) lần thứ 9, đã chính thức diễn ra tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, 96A Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội với nhiều hoạt động hấp dẫn và bất ngờ dành cho cộng đồng yêu công nghệ tại Thủ đô Hà Nội.

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Google I/O Extended Hanoi 2024 và những con số

Năm 2024 là năm thứ chín Google I/O Extended Hanoi được tổ chức.

Sự kiện đã chứng minh được sức hút mạnh mẽ và chất lượng nội dung khi nhận được gần 1200 lượt đăng ký và hơn 500 người tham dự vào ngày sự kiện, bao gồm các lập trình viên có kinh nghiệm trải dài từ 1-5 năm, các nhà phát triển đã đi làm, các quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ…

Google I/O Extended Hanoi 2024 đã nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm ngay từ khi vừa công bố trên nền tảng mạng xã hội Facebook, lan tỏa được tới hơn 34.000 người tiếp cận, hơn 16.000 lượt tương tác và được truyền thông rộng rãi trên các trang tin lớn về công nghệ. Sự kiện cũng có sự góp mặt của gần 20 cơ quan báo chí uy tín như Đài truyền hình quốc gia VTV, Đài truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV… tới tham dự để ghi hình, đưa tin về sự kiện.

Google I/O Extended Hanoi 2024 – Sức nóng lan tỏa trong cộng đồng lập trình miền Bắc

Google I/O là hội nghị thường niên nổi bật dành cho cộng đồng lập trình viên được tổ chức bởi Google. Những tính năng mới liên quan đến công nghệ của Google sẽ được các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới chia sẻ tại sự kiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Google I/O Extended Hanoi 2024 là sự kiện mở rộng từ Google I/O tại Mỹ, được tổ chức bởi cộng đồng Google Developer Group Hanoi (GDG Hanoi) vào mùa hè mỗi năm, dành cho những cộng đồng lập trình viên, những người yêu thích công nghệ tại Hà Nội. Với sứ mệnh cập nhật các công nghệ mới và các chủ đề phù hợp với nhu cầu của cộng đồng tại địa phương, trở lại năm thứ 9, Google I/O Extended Hanoi 2024 mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ đến với cộng đồng lập trình viên miền Bắc Việt Nam bao gồm:

  • Tech Talks cùng các chủ đề đa dạng: AI (Gemini), Android, Firebase, Flutter, Cloud.
  • Các phiên chia sẻ chất lượng: Những xu hướng, góc nhìn mới mẻ về các vấn đề phát triển dự án từ các chuyên gia của Google và các công ty lớn trong khu vực Đông Nam Á.
  • Không gian cởi mở, thân thiện cho người tham dự tiếp cận, giao lưu với các đối tác công nghệ của GDG Hanoi.
  • Giao lưu 1:1: Lần đầu tiên, GDG Hanoi tổ chức hoạt động tạo không gian riêng, xây dựng kết nối hiệu quả giữa các chuyên gia và các nhà lập trình công nghệ.
  • Trò chơi & Quà tặng: Trải nghiệm & tương tác tại các gian hàng, với cơ hội nhận nhiều phần quà độc quyền hấp dẫn.

Google I/O Extended Hanoi 2024 vinh dự nhận được sự bảo trợ, hợp tác Chiến lược từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và đồng hành từ các đối tác trong lĩnh vực công nghệ và tiên phong đổi mới như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Codemagic, MentorME, đối tác sự kiện Apero Technologies Group, CoolxPrint, đối tác cộng đồng VietnamWorks InTECH… nỗ lực mang đến một môi trường năng động, sáng tạo, nơi các lập trình viên có thể học hỏi, chia sẻ kiến thức, nắm bắt cơ hội và cùng nhau phát triển.

Tại phiên khai mạc, phần phát biểu của thầy Nguyễn Việt Hùng – đại diện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã bày tỏ sự phấn khởi và gửi một lời chào ý nghĩa đến tất cả các nhà tài trợ, diễn giả và người tham dự có mặt tại sự kiện.

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Đại diện Các đơn vị bảo trợ từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Nhà tài trợ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, nhà tài trợ Codemagic, Đối tác Sự kiện Apero, CoolxPrint; Đối tác cộng đồng VietnamWorks InTech… lên nhận kỷ niệm chương từ GDG Hanoi

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Thầy Nguyễn Việt Hùng – Đại diện Học viên Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Anh Tuấn Lê – SEA Tech Practice Lead, App Ecosystem tiếp tục làm nóng khán phòng với phần chia sẻ đầy cảm hứng về Google I/O và ý nghĩa của sự kiện với cộng đồng lập trình viên trong khu vực và trên thế giới; cung cấp thêm thông tin mạng lưới hoạt động của các cộng đồng thuộc hệ sinh thái của Google.

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Anh Tuấn Lê – SEA Tech Practice Lead – App Ecosystem, Google Singapore

Sau khi nghe giới thiệu về các công nghệ mới của Google tại Mainstage, các phiên thảo luận chuyên sâu sẽ được chia thành 2 khán phòng chính: Blue Room và Red Room nhằm đa dạng trải nghiệm của người tham dự với sự góp mặt của đội ngũ diễn giả là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó, sự góp mặt của các nhà tài trợ, các đối tác với các gian hàng triển lãm cũng góp phần giúp người tham dự có cơ hội tiếp cận gần hơn đến các doanh nghiệp có tên tuổi.

Blue Room với các phiên chia sẻ chuyên sâu gồm các chủ đề: AI, Flutter, Gemma (Gemini)

Tại Blue Room, các diễn giả đã lần lượt có phần giới thiệu, cập nhật xu hướng công nghệ mới được thảo luận chuyên sâu tại sự kiện:

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Anh Bá Ngọc – Google Developer Expert Machine Learning đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời là người sáng lập của ProtonX và VietAI Hà Nội, có những chia sẻ về những kỹ thuật tăng cường hiệu suất chatbot với Retrieval-Augmented Generation (RAG) và các phương pháp ngữ nghĩa tiên tiến.

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

Supercharge Your Chatbot with RAG and Advanced Semantic Methods – Diễn giả Bá Ngọc

Nếu đã gặp chị Suesi Tran tại Google I/O Extended Hanoi 2023, hẳn bạn sẽ nhận ra rằng chị là một kỹ sư phần mềm nhiệt huyết, thân thiện, đầy năng lượng và rất nhiệt tình qua bài nói của mình. Trở lại Google I/O Extended Hanoi 2024, chị đã cập những thay đổi mới nhất trong phiên bản Flutter 3.22, những điểm mới và khác biệt so với các phiên bản trước, tính ứng dụng và những trải nghiệm trải nghiệm cho người dùng tại Google I/O Extended Hanoi 2024.

Làn sóng công nghệ “đổ bộ” thủ đô tại Google I/O Extended Hanoi 2024

What’s new in Flutter 3.22 and how to use them – Diễn giả Suesi Tran

Với hơn 11 năm kinh nghiệm dày dặn trong NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), chị Nguyễn Khánh Linh – Nhà sáng lập của NeuroPurrfect AI, đã trò chuyện cùng cộng đồng về những điều mới mẻ, thú vị của Gemma – Bản sao của Gemini, và sự phát triển của các SML và vai trò của chúng trong việc giúp AI dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Gemma: Gemini's Open-Source Twin and The Rise of Small Language Model for Everyone - Diễn giả Nguyễn Khánh Linh

Gemma: Gemini’s Open-Source Twin and The Rise of Small Language Model for Everyone – Diễn giả Nguyễn Khánh Linh

Red Room với các phiên chia sẻ chuyên sâu gồm các chủ đề: Android, Cloud, Firebase

Sức nóng của sự kiện cũng nhanh chóng tràn sang căn phòng Red Room bên cạnh với những chia sẻ chuyên sâu từ các chuyên gia nước ngoài:

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Với kinh nghiệm dày dặn về Android, anh Hassan Abid – Google Developer Expert mảng Android, đồng thời là Giám đốc Công nghệ CTO tại BeLive Technology, đã mang lại những kiến thức về các tính năng AI tạo sinh mới và ứng dụng thực tế, cùng những dự đoán về xu hướng tương lai của Generative AI đến từ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

What’s New in Android: Embracing the Era of Generative AI – Diễn giả Hassan Abid

Chị Ananda Dwi Rahmawati – Một trong những gương mặt thân quen trong các buổi gặp gỡ và chia sẻ cộng đồng về Công nghệ, khiến hàng loạt khán giả thích thú với chia sẻ về tự động hóa quy trình MLOps, giúp đẩy nhanh tiến độ và thúc đẩy ứng dụng mô hình này vào sản xuất một cách hiệu quả, thông qua việc sử dụng 2 công cụ Vertex AI và Cloud Deploy.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Automating MLOps Pipeline with Vertex AI and Cloud Deploy – Diễn giả Ananda Dwi Rahmawati

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Leverage and Manage Generative AI LLM Model capabilities with Firebase Genkit – Diễn giả Surahutomo Aziz Pradana

Diễn giả cuối cùng góp mặt tại Red Room là anh Surahutomo Aziz Pradana – Google Developer Expert – Firebase, đồng thời là Engineering Lead tại Delta Data. Anh Pradana đã khiến khán giả không khỏi trầm trồ trước các chức năng của Firebase Genkit để quản lý hiệu quả các mô hình AI, đặc biệt trong bối cảnh của RAG sử dụng HNSW (Hierarchical Navigable Small World) để truy hồi, với nhiều chủ đề trọng tâm như Model Management, Debugging Techniques, Deployment Strategies, và RAG with HNSW Implementation.

Sau những phiên chia sẻ, không khí ngoài hội trường cũng sôi động không kém với các gian hàng tương tác, DevHunt Challenge và Thảo luận 1:1

Bên cạnh những phiên chia sẻ và thảo luận chất lượng, các gian hàng tương tác và các trải nghiệm công nghệ cũng thu hút đông đảo người tham dự tới chiêm ngưỡng và tương tác. Một trong những phần trải nghiệm thu hút nhiều người tham gia nhất chính là Booth AI – một sáng kiến được phát triển bởi chính BTC Google Developer Group Hanoi – GDG Hanoi, khiến phần đông người tham dự tò mò và thích thú khi được trực tiếp nói chuyện, tương tác với Bông – một AI Gemini phiên bản “mở rộng”, như một người bạn.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Người tham dự tương tác với Booth AI

Là cộng đồng luôn tiên phong xây dựng các hoạt động, chương trình và sự kiện về Công nghệ, GDG Hanoi luôn khiến khán giả thích thú với những sáng kiến mới với hình thức đa dạng và nội dung thiết thực. Tại Google I/O Extended Hanoi 2024, chương trình Giao lưu 1:1 cùng các diễn giả lần đầu tiên được triển khai, giúp nâng cao trải nghiệm cộng đồng và tạo ra sự kết nối hiệu quả cho các lập trình viên.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Các phiên thảo luận 1:1 kết nối chuyên gia với các lập trình viên

Một hoạt động mới toanh khác cũng khiến người tham dự vô cùng hào hứng chính là DevHunt Challenge. Đến với Google I/O Extended Hanoi 2024, mỗi lập trình viên đã được hóa thân thành một “thợ săn phần thưởng”, vượt qua những thử thách nho nhỏ thông qua các phiên chia sẻ và các gian hàng tương tác. Nhờ đó, người tham dự không chỉ nhận được những trải nghiệm mới lạ, mà còn vô vàn phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức như Google Chromecast, Thẻ đen GDG Hanoi, và những phần quà lưu niệm khác.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Người tham dự DevHunt Challenge

Trà đá Talk: Công nghệ đang dịch chuyển “mình” đi đâu?

Đây cũng chính là phiên thảo luận cuối cùng mà khán giả mong chờ nhiều nhất tại Google I/O Extended Hanoi 2024. Trong xã hội 4.0 hiện tại, công nghệ đang có những thay đổi nhanh chóng, đòi hỏi con người luôn phải dịch chuyển, cập nhật bản thân với những ứng dụng, tính năng mới để “đuổi kịp” xu hướng.

Với sự dẫn dắt của Host Vũ Khánh Linh – Community Leader của GDG Hanoi, cùng 2 khách mời dày dặn kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin: Anh Giáp Lê – Chuyên gia giải pháp công nghệ, Mentor tại Google for Startups Southeast Asia và anh Ngô Đức Duy (Duy Thẩm) – Content Creator, Tech Reviewer từ Schannel; những chia sẻ của 2 anh đã đem những góc thú vị và đa chiều, mở ra những ý tưởng, dự đoán mới trong sự dịch chuyển của tương lai.

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Panel Discussion – Chị Vũ Khánh Linh, anh Giáp Lê, anh Duy Thẩm

Kết thúc sự kiện

Sự kiện đã mang đến cho cộng đồng lập trình viên tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung những chia sẻ đầy giá trị về kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia công nghệ trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, người tham dự còn được tham gia nhiều hoạt động thú vị, tương tác với các gian hàng của nhà tài trợ và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn tại chương trình

236539-google-i-o-extended-hanoi-2024

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim