Các hành vi giả mạo, lừa đảo tồn tại trên khắp các nền tảng xã hội, đe dọa quyền riêng tư và hoạt động trực tuyến an toàn của người dùng.

Để giúp cộng đồng cảnh giác trước các hành vi lừa đảo có thể phát sinh trên các nền tảng của mình; hôm nay, Meta kết hợp cùng chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) chính thức ra mắt một chuỗi video về chủ đề Phòng chống lừa đảo, đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dùng tại Việt Nam. Chuỗi video hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của người dùng về những hành vi lừa đảo thường gặp khi tham gia hoạt động trực tuyến và cách bảo vệ tài khoản cá nhân của mình, sử dụng những công nghệ và công cụ sẵn có của trang mạng xã hội.

Các video này sẽ được phát sóng trên trang Facebook Meta Việt Nam và trang cá nhân của chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu.

Meta tung chuỗi video phòng chống lừa đảo, cung cấp cho người dùng Việt các cách bảo vệ bản thân trên môi trường trực tuyến

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, mọi người dựa vào công nghệ ngày một nhiều hơn cho các hoạt động học tập, làm việc hay duy trì kết nối với nhau, và vì thế cũng đứng trước nguy cơ bị tấn công lừa đảo, đối mặt với những hình thức giả mạo trên không gian mạng. Do đó, các nội dung video của Meta được xây dựng chặt chẽ, hấp dẫn với định dạng hoạt hình, giúp người xem dễ dàng nhận diện kẻ gian, chiêu thức lừa đảo của chúng và nắm vững những bí kíp giúp tránh xa những tình huống đe dọa an toàn trực tuyến. 

Meta tung chuỗi video phòng chống lừa đảo, cung cấp cho người dùng Việt các cách bảo vệ bản thân trên môi trường trực tuyến

Cụ thể, Meta phác họa chân dung của 5 kẻ gian điển hình trên nền tảng Facebook, với chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi hơn: 

  • Kẻ lừa đảo cho vay: Đề xuất cho vay lãi suất rất thấp, với yêu cầu người dùng trả một khoản phí để có thể tiếp cận khoản vay này.
  • Kẻ lừa đảo trúng xổ số: Thông báo rằng người dùng đã trúng số hoặc giành được một giải thưởng nào đó, và yêu cầu họ gửi một khoản phí để nhận được.
  • Kẻ lừa đảo tình cảm: Tiếp cận người dùng như là một cá nhân muốn kết bạn hoặc hẹn hò, nhưng sẽ dụ dỗ để chiếm đoạt tiền bạc.
  • Kẻ lừa đảo tuyển dụng: Dụ người dùng chia sẻ thông tin cá nhân thông qua thông báo tuyển dụng cho một việc làm không tồn tại.
  • Kẻ lừa đảo bán hàng trực tuyến: Chào bán những sản phẩm không hề tồn tại, thường với mức giá rất rẻ để lừa người mua hàng.
Meta tung chuỗi video phòng chống lừa đảo, cung cấp cho người dùng Việt các cách bảo vệ bản thân trên môi trường trực tuyến

Khi người dùng đã biết cách nhận diện những kẻ lừa đảo điển hình này, họ sẽ được cung cấp 5 bí kíp quan trọng giúp bảo vệ tài khoản cũng như những trải nghiệm trực tuyến an toàn, cụ thể như sau: 

  • Tip#1: Không bao giờ chuyển tiền hoặc thông tin cá nhân cho những người mà mình không biết.
  • Tip#2: Không click vào những liên kết đáng ngờ. Luôn xem kỹ đường link trang web để đảm bảo đây là liên kết chính thống.
  • Tip#3: Không chia sẻ mật khẩu của mình cho bất cứ ai, kể cả người thân quen.
  • Tip#4: Không đồng ý kết bạn với người lạ.
  • Tip#5: Thiết lập xác thực hai yếu tố để bảo vệ tài khoản không bị giả mạo.
Meta tung chuỗi video phòng chống lừa đảo, cung cấp cho người dùng Việt các cách bảo vệ bản thân trên môi trường trực tuyến

Ông Khôi Lê, Giám đốc kinh doanh toàn cầu tại Việt Nam của Meta cho biết: “Sự an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chính sách của chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận mọi hành vi lừa đảo trên các nền tảng dịch vụ của mình, và chúng tôi sẽ có biện pháp loại bỏ các hành vi vi phạm pháp luật nhanh nhất có thể. Meta hiện có hơn 35.000 nhân viên làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo an toàn cho người dùng, song cũng ý thức rõ rằng đây là một công tác đòi hỏi sự bền bỉ, bởi mỗi ngày, luôn có những mối nguy, những chiêu thức lừa đảo mới bị phát giác. Chúng tôi khuyến nghị người dùng báo cáo các hành vi khả nghi và tìm hiểu thêm những kiến thức về an toàn trực tuyến tại Trung tâm trợ giúp của Facebook. Chúng tôi hi vọng những video này sẽ giúp người dùng Việt Nam hiểu rõ hơn về những cách thức bảo vệ an toàn bản thân trên môi trường mạng để từ đó có được những trải nghiệm trực tuyến tích cực.”

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC), chia sẻ: “Công nghệ và các nền tảng xã hội giúp nối liền khoảng cách giữa con người với con người, song cũng có những kẻxấu, lợi dụng kẽ hở và sự cả tin của nhiều người để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc đánh cắp thông tin cá nhân. Nhằm tối ưu trải nghiệm và những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho cuộc sống, người dùng cần nắm vững những nguyên tắc đểphòng tránh rủi ro, đảm bảo an toàn thông tin, bảo vệ quyền riêng tư của mình. Tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Meta trong nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về vấn nạn lừa đảo trực tuyến, từ đó chung tay xây dựng một không gian mạng xã hội an toàn, lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng.”

Chuỗi video tuyên truyền này tiếp tục là một sáng kiến mới trong khuôn khổ chương trình “We Think Digital” – “Tư duy thời đại số” được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh, phụ huynh và các giáo viên các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân số có trách nhiệm. Cho đến nay, chương trình đã cung cấp các khóa tập huấn và tài liệu giáo dục về các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến cho 428.932 học sinh, sinh viên và 16.164 giáo viên tại 32 tỉnh thành trên cả nước.

Meta tung chuỗi video phòng chống lừa đảo, cung cấp cho người dùng Việt các cách bảo vệ bản thân trên môi trường trực tuyến

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây