Các nhà nghiên cứu từ Lockheed Martin, Ericsson, Lenovo, Huawei, Bosch, IoTeX và Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc đang phát triển tiêu chuẩn toàn cầu cho danh tính phi tập trung sử dụng blockchain.

Nhóm nghiên cứu theo khởi xướng của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) phát triển đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn toàn cầu cho danh tính phi tập trung dựa trên blockchain (DID) cho các thiết bị IoT. Tiến sĩ XinXin Fan – Thành viên sáng lập IoTeX và Trưởng bộ phận Mật mã – đã bắt đầu dự án này từ năm 2019 cùng với tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chính cho World Wide Web (W3C).

Tiêu chuẩn nhận dạng blockchain là rất quan trọng để đảm bảo khả năng tương tác và giao tiếp giữa các thiết bị Internet of Things (IoT), con người và doanh nghiệp. Việc loại bỏ các rào cản kỹ thuật, tạo điều kiện cho các thực thể không đồng nhất giao tiếp với các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ làm cho thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế và cộng đồng địa phương trên toàn thế giới trở nên thịnh vượng.

Nhóm làm việc do tiến sĩ Fan lãnh đạo đảm bảo bằng cách xác định tiêu chuẩn DID toàn cầu cho con người và máy móc để tương tác với nhau, toàn bộ giá trị tiềm năng lên đến 12,6 nghìn tỷ USD của IoT mà McKinsey dự đoán vào năm 2030 có thể được mở khóa trên toàn cầu.

Theo đó, tiêu chuẩn Identity of Things xác định quản lý truy cập và nhận dạng phi tập trung (IAM) để quản lý vòng đời của các thiết bị IoT cũng như các dịch vụ bảo mật như xác thực thiết bị, ủy quyền dữ liệu và kiểm soát truy cập.

“Khả năng tương tác là phần quan trọng trong vai trò của nhóm trong việc xây dựng các tiêu chuẩn nhằm giải phóng toàn bộ sức mạnh của hệ sinh thái đổi mới blockchain “, Tiến sĩ Ramesh Ramadoss, đồng chủ tịch của IEEE Blockchain Initiative cho biết.

Ramadoss giải thích khả năng tương tác bằng cách dùng tiêu chuẩn WiFi làm ví dụ. IEEE là tổ chức thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho WiFi. Nhờ đó, mọi người có thể đi du lịch mọi nơi trên thế giới và kết nối Internet chỉ với tên người dùng và mật khẩu.

Một ví dụ khác trực quan hơn là ổ cắm điện, lý giải tại sao cần có tiêu chuẩn toàn cầu. Mọi người phải đối mặt với các vấn đề khi đi du lịch đến các quốc gia khác với các thiết bị điện yêu cầu bộ chuyển đổi ổ cắm. Trong trường hợp ổ cắm điện, có nhiều tiêu chuẩn khu vực trên toàn thế giới, nhưng không có tiêu chuẩn toàn cầu.

Ramadoss nói: “Các tiêu chuẩn giúp tăng trưởng, áp dụng các công nghệ mới bằng cách hạ thấp các rào cản kỹ thuật. Trong blockchain, việc thiếu khả năng tương tác là một rào cản kỹ thuật. Có rất nhiều blockchain và cách các thiết bị được kết nối với blockchains để cho phép giao tiếp giữa máy và máy phi tập trung nên tuân theo một tiêu chuẩn chung.”

Tiêu chuẩn Identity of Things mà nhóm đang phát triển nhằm mục đích đảm bảo rằng tất cả con người và máy móc có thể giao tiếp dễ dàng bất kể họ ở đâu. Chúng sẽ giúp hàng tỷ máy móc trên toàn thế giới có thể giao tiếp với nhau, bất kể ai đã sản xuất chúng hay ở đâu. Với vô số ngành công nghiệp sử dụng các thiết bị kết nối Internet, nhu cầu về các thiết bị để trao đổi thông tin và giá trị là điều tối quan trọng để hướng tới một tương lai tin cậy và tự động.

Thế giới đã chứng kiến ​​các thành phố thông minh và đường cao tốc được xây dựng trên toàn cầu. Trong một tương lai không xa, máy móc sẽ là lực lượng lao động chính. Tiêu chuẩn IEEE Identity of Things sẽ đảm bảo các phương tiện giao thông có thể giao tiếp liền mạch với con người, với các trạm thu phí, đồng hồ đỗ xe, trạm xăng và ổ sạc điện tử. Và để cho phép mọi người đặt xe taxi tự lái, đón họ đúng giờ và trả họ ở nơi được chỉ định, thực hiện thanh toán kỹ thuật số. Đây chỉ là một vài trường hợp sử dụng, nhưng khả năng là vô tận.

Tiến sĩ Fan giải thích rằng với các DID được tiêu chuẩn hóa toàn cầu, mọi người dùng trên toàn cầu có thể đóng góp cho xã hội các dữ liệu có giá trị về khí hậu, địa lý, giao thông và các dữ liệu khác theo thời gian thực.

Ông nói: “Bất chấp những đổi mới về công nghệ, ngày nay ngay cả con người cũng phải đối mặt với giao tiếp do rào cản ngôn ngữ. Vấn đề này càng phức tạp khi máy móc được sản xuất bởi các công ty khác nhau và được triển khai ở các vùng địa lý khác nhau. Đó là những gì mà nhóm chúng tôi đã làm việc kể từ tháng 4; và tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã hình thành một lớp ban đầu, nơi các doanh nghiệp có tầm nhìn hướng đến tương lai đang cố gắng thúc đẩy tiêu chuẩn và đạt được tiến bộ đáng kể, mặc dù nhiều thách thức vẫn còn ở phía trước”.

Bằng cách cùng tạo ra các tiêu chuẩn với các chuyên gia trong ngành, IoTeX cam kết đổi mới trong không gian blockchain thông qua các sản phẩm trong thế giới thực của chúng tôi, chẳng hạn như Ucam và Pebble Tracker. Chúng tôi muốn giúp mọi người sở hữu dữ liệu của họ một cách an toàn, kiếm tiền từ những giá trị mà thiết bị thông minh tạo ra.”

IoTeX được thiết lập vào năm 2017 bởi IoTeX Foundation Pte.Ltd. Sứ mệnh của IoTeX là tạo ra một hệ sinh thái không biên giới, nơi con người và máy móc có thể tương tác với sự tin tưởng được đảm bảo tự do và quyền riêng tư. Dự án hướng đến một tương lai cho người dùng chứ không phải tổ chức, giúp người dùng có toàn quyền kiểm soát thiết bị và dữ liệu của mình, không có quảng cáo xâm nhập hoặc giám sát.

IoTeX đã chấp nhận MachineFi – nền kinh tế máy phi tập trung – cho phép mọi người kết nối các thiết bị IoT và máy móc với chuỗi khối bằng DID. Họ sẽ có thể kiếm tiền từ dữ liệu của mình và giá trị mà thiết bị của họ tạo ra và cải thiện cuộc sống cũng như môi trường của họ.

Có thể kể đến như nhận phần thưởng cho việc trồng cây, sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng bền vững, lái xe an toàn, tập thể dục và chia sẻ dữ liệu đó. Điều đó sẽ mang lại lợi ích cho những người khác mà không phải thỏa hiệp về quyền riêng tư hoặc buộc phải giao toàn quyền kiểm soát dữ liệu và thiết bị thông minh của họ cho những tập đoàn công nghệ lớn.https://www.prnewswire.com/news-releases/lockheed-ericsson-lenovo-huawei-bosch-and-iotex-are-developing-the-global-ieee-blockchain-identity-of-things-standard-301445067.html

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây