5 lý do bạn cần đầu tư tản nhiệt CPU tốt

0

Tản nhiệt CPU thường được bán trọn bộ với chip, song việc đầu tư một tản nhiệt tốt hơn hàng có sẵn thường sẽ có lợi hơn về lâu dài cho trái tim của máy tính.

Phần lớn người dùng PC hiện nay, đặc biệt là PC dành để chơi game thường nghĩ rằng chỉ khi có nhu cầu ép xung thì mới cần đầu tư tản nhiệt tốt cho CPU và sử dụng tản stock (bán kèm chip) là đủ. Tuy nhiên nó không hẳn đã chính xác, bài này xin chia sẻ một số lý do bạn nên đầu tư một hệ thống tản CPU tốt cho chiếc máy của mình.

1. Tản nhiệt CPU là sự đầu tư mang tính lâu dài

Một khi bạn đã sắm tản nhiệt loại tốt thì sau này dù có thay CPU thì vẫn có thể tận dụng nó. Hiện nay các dòng tản nhiệt có giá khoảng trên 500.000 đồng được thiết kế để phù hợp với tất các dòng CPU AMD và Intel, dẫu chúng có sử dụng socket nào đi nữa, trong khi tản stock thì thường chỉ chơi với 1 dòng CPU mà thôi.

cooler-4.jpg
Các tản nhiệt giá khoảng trên 500.000 hiện nay tương thích với hầu hết các socket phổ biến của cả AMD và Intel

Và theo truyền thống, Intel và AMD dù thay đổi socket của CPU nhưng họ cũng không thay đổi vị trí của 4 lỗ cắm tản nhiệt, vì vậy ngay cả những tản nhiệt cũ từ 3-4 năm trước vẫn có thể dùng với các bo mạch đời mới hiện nay. Ngoài ra thì nhà sản xuất cũng thường kèm theo kem tản nhiệt sẵn dạng tuýp, nếu đổi CPU thì có thể lấy ra xài thay vì phải đi mua (tản nhiệt stock có trét sẵn một lớp, chỉ nên xài 1 lần mà thôi).

2. Nhiệt độ hoạt động mát giúp linh kiện bền hơn

Đối với linh kiện khi hoạt động toả ra nhiệt lượng nhiều như CPU, giữ nó càng mát đồng nghĩa với việc tuổi thọ của nó cũng sẽ được kéo dài. Các dòng tản nhiệt stock hiện nay chỉ vừa đủ để giúp cho CPU không bị quá nóng, chứ fullload (tải đầy đủ) mà mát thì dĩ nhiên là không thể.

MSIX99-9.jpg
Nhiệt độ hoạt động mát sẽ giúp tăng tuổi thọ của CPU

Đó là lúc mà những bộ tản nhiệt tốt vào cuộc, thường thì những tản xịn có thể giúp giảm đến 15-20 độ so với tản stock là chuyện bình thường.

3. Tản nhiệt tốt sẽ bền hơn

Chính xác hơn là quạt của tản nhiệt tốt sẽ bền hơn rất nhiều so với quạt stock của CPU. Điều này còn tuỳ thuộc vào cách sử dụng máy cũng như môi trường sử dụng. Nếu bạn dùng máy nhiều, đặc biệt là khi chơi game buộc quạt phải hoạt động hết công suất thì quạt stock sẽ rất mau tã.

cooler-2.jpg
Quạt stock của Intel thường không bền bằng các quạt đi kèm theo tản nhiệt rời

Theo kinh nghiệm, nếu bạn thường cắm máy suốt ngày, kết hợp với chơi game nhiều thì hiếm có cái quạt stock nào cầm cự được đến năm thứ 2. Nhưng với người viết, sau khi chuyển qua tản xịn thì xài vi vu, cái gần nhất 4 năm rồi vẫn chạy tốt và chưa có dấu hiệu gì là sẽ ra đi cả.

4. Hoạt động êm

Quạt stock của Intel thì có lẽ đã quá nổi tiếng với việc gầm rú khi CPU hoạt động hết công suất, đặc biệt là những dòng cao cấp Core i5 hay Core i7. Vấn đề của nó là ở chỗ quạt đường kính nhỏ, khối tản nhiệt lại bé, nên buộc phải quay với tốc độ cao mới có thể được kiểm soát nhiệt độ của CPU.


Quạt đường kính lớn kết hợp với nhiều lá nhôm cho phép các bộ tản nhiệt hoạt động êm hơn

Các bộ tản nhiệt tốt thường sử dụng quạt với đường kính lớn, cho phép tạo nhiều gió hơn kế hợp với rất nhiều lá tản nhiệt, giúp nó hoạt động êm hơn rất nhiều. Thậm chí đối với các dòng tản cao cấp, quạt chỉ cần 40-60% là đủ để giải nhiệt cho CPU ở fullload.

5. Dễ vệ sinh hơn

Các bộ tản nhiệt khí, loại tháp phổ biến hiện nay thường có phiến tản nhiệt nhô cao hơn khá nhiều so với bo mạch chủ, giúp bạn có thể dễ dàng dùng bình khí nén để vệ sinh. Trong khi đó thì tản nhiệt nước chỉ cần tháo radiator ra vệ sinh là đủ. Trong khi các loại quạt stock lại thường khó tháo ra vệ sinh hơn.

cooler-3-2.jpg
Quạt của các tản nhiệt mua ngoài thường rất dễ tháo, giúp việc vệ sinh lẫn thay thế trở nên đơn giản hơn

Một điều quan trọng nữa là giả sử như bạn muốn tháo cả cục tản ra cho dễ vệ sinh, tản nhiệt mua ngoài thường kèm theo cả tuýp kem cho bạn bôi lại. Tản stock thì xài lại phần kem có sẵn cũng được nhưng hiệu quả sẽ không cao. Rồi bạn sẽ phải đi mua kem tản nhiệt, tốn thêm một ít tiền nữa.

Lời khuyên khi mua tản nhiệt cho CPU

Theo kinh nghiệm của người viết, nếu chỉ sử dụng bình thường hoặc ép xung nhẹ, bạn nên chọn các dòng tản nhiệt khí giá trong khoảng từ 500.000 đến 1 triệu đồng là vừa đủ. Người viết từng ép xung CPU Core i7-6900K lên 4,2 GHz (so với mặc định là 3,5 GHz) chỉ với tản Cooler Master 212X (800.000 đồng) mà nhiệt độ fullload vẫn giữ được ở ngưỡng 70 độ. Trong khi dòng Broadwell-E thì nếu bạn nào tìm hiểu thì sẽ thấy nó hoạt động nóng hơn nhiều so với Skylake phổ thông, vì vậy nếu không hứng thú đến việc đua hiệu năng thì đây là mức bạn nên dừng lại.

Còn trong trường hợp bạn muốn ép xung đến mức cao nhất, dĩ nhiên là việc đầu tư những tản khí cao cấp hơn, thậm chí là tản nước là điều cần thiết.

Theo Tinhte

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn