Nhiều năm qua, những cuộc tranh luận giữa dùng Android và iOS vẫn chưa đi đến hồi kết. Mỗi nền tảng đều sẽ có những điểm mạnh/yếu khác nhau về tính năng, độ bảo mật, tiện ích và khả năng tùy biến. Bài viết dưới đây chỉ ra 7 tiện ích Android đang được triển khai tốt nhưng vẫn chưa có mặt trên iOS.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Tùy ý cài đặt mặc định bất kỳ ứng dụng nào

Người dùng iPhone đã nhiều lần yêu cầu Apple cấp quyền đặt Gmail làm ứng dụng email mặc định trên các thiết bị iOS nhưng chưa thành công. Dù Táo Khuyết đã thêm tùy chọn xóa ứng dụng riêng khỏi nền tảng iOS, nhưng người dùng vẫn chưa thể thiết lập ứng dụng mặc định theo ý thích.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Với Android, bạn được toàn quyền tùy chỉnh Firefox hay Opera làm trình duyệt mặc định, hoặc thay đổi dịch vụ tin nhắn mặc định bằng bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào tùy thích. Để thiết lập ứng dụng mặc định, bạn chỉ cần truy cập vào Cài đặt > Ứng dụng và Thông báo > Ứng dụng Mặc định.

Trợ lý ảo Google Assistant 

Trong 7 tiện ích Android được nhắc đến, trợ lý ảo Google Assistant là phần mềm được đánh giá cao nhất. Google Assistant được ưa chuộng hơn Siri của iOS vì nhiều lý do, quan trọng nhất là vì được xây dựng trên cơ sử dữ liệu khổng lồ của Google.

Trợ lý ảo của Google có khả năng hiểu những nhu cầu phổ biến của doanh nghiệp và thường phản hồi khá chính xác, dựa trên Google Tìm kiếm – công cụ mà Siri chưa có quyền truy cập.

Google Assistant cũng có khả năng kết hợp chặt chẽ với những chức năng khác của điện thoại. Ví dụ, cho bạn biết khi nào nên đến cuộc họp tiếp theo hoặc nhắc nhở khi giao thông trên đường về nhà đang ùn tắc. Nếu trong nhà có loa thông minh Google Home, Nest Home hoặc các thiết bị tương thích khác, bạn cũng có thể sử dụng Assistant trên điện thoại để điều khiển từ xa mọi thiết bị như đèn, ổ cắm hoặc bộ điều chỉnh nhiệt…

Người dùng iPhone cũng có thể cài đặt Google Assistant, nhưng ứng dụng sẽ không được tích hợp sẵn và không thể thiết lập làm trợ lý cá nhân mặc định trên thiết bị.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Sử dụng 2 ứng dụng Android cùng lúc

Dù iPadOS 13 có hỗ trợ sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc nhưng trên iOS thì vẫn chưa. Năm 2016, tiện ích này đã được triển khai trên Android 7.0 Nougat. Việc sử dụng hai ứng dụng cùng lúc rất hữu ích khi bạn muốn tìm số điện thoại để gửi cho ai đó trên Messenger hoặc lúc cần tham khảo tài liệu trong quá trình soạn email… Nguyên nhân Apple chưa thêm tính năng này vào iPhone có thể do kích thước màn hình của thiết bị nhỏ hơn iPad.

Cách đơn giản nhất để sử dụng chế độ chia đôi màn hình là mở chế độ xem đa nhiệm và nhấn vào biểu tượng của ứng dụng ở đầu thẻ đa nhiệm. Nhấp vào Chia màn hình (Split screen) từ danh sách tùy chọn, sau đó chọn ứng dụng thứ hai mà bạn muốn mở cùng lúc. Lưu ý, các bước có thể khác nhau tùy thuộc vào giao diện dòng điện thoại Android bạn đang sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển thanh phân chia ở giữa hai màn hình và kéo theo ý thích để tăng hoặc giảm diện tích mỗi ứng dụng chiếm trên màn hình.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Tùy ý chỉnh màn hình chính

Apple chỉ cho phép đặt tất cả ứng dụng theo dạng lưới trên nhiều trang. Nhưng với Android, bạn có thể tùy chỉnh đặt ở màn hình chính và ngăn kéo ứng dụng (app drawer). Cả hai nền tảng đều cho phép tạo thư mục riêng để phân ứng dụng theo từng nhóm. Tuy nhiên, những ứng dụng đặt trên màn hình chính Android không cần tuân theo bố cục dạng lưới, bạn có thể đặt bất cứ vị trí nào mình muốn, Android còn hỗ trợ các widget có kích thước khác nhau.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Sử dụng launcher để thay đổi giao diện điện thoại

Ứng dụng launcher là tiện ích Android đặc biệt nhất, có thể giúp thay đổi chủ đề, biểu tượng hệ thống của hệ điều hành. Bạn có thể tải phần mềm, sau đó chỉnh giao diện, cá nhân hóa màn hình chính hoặc biểu tượng của ứng dụng trên thiết bị tùy thích. Đa số những loại ứng dụng launcher hiện nay tập trung thay đổi chủ đề, biểu tượng hệ thống và cung cấp thêm các tính năng như tăng mức độ tùy chọn, phát triển các thao tác điều khiển khác nhau, làm mới trải nghiệm của bạn với thiết bị…

Người dùng chỉ cần dành chút thời gian nghiên cứu các launcher khác nhau. Lưu ý, sử dụng Launcher không làm thay đổi trải nghiệm cơ bản trên thiết bị Android. Để điện thoại trông thú vị hơn, bạn có thể cài nhiều launcher và sử dụng bất cứ cái nào tùy thích, hoặc cũng có thể chọn quay lại giao diện gốc một cách dễ dàng khi không thích nữa.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Tự động thay đổi hình nền

Nếu cảm thấy ứng dụng launcher quá phiền phức, mất thời gian nghiên cứu, tìm kiếm và cài đặt, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng Wallpapers để thay đổi hình nền trên cả màn hình chính và màn hình khóa mỗi ngày mà không cần thao tác.

Có nhiều cách để hiển thị hình nền ngẫu nhiên. Bạn có thể chọn mục yêu thích và để ứng dụng hiển thị tùy ý. Ngoài ra, nhiều phần mềm trên nền tảng cũng có sẵn bộ sưu tập hình nền độc đáo và đẹp mắt tùy bạn chọn.

7 tiện ích trên Android mà iPhone không có

Xem video và văn bản cùng lúc

Khi điều hướng khỏi Google Maps để trả lời tin nhắn văn bản, chắc chắn bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ hiển thị ở một góc trên màn hình.Từ nền tảng Oreo phát hành năm 2017, Android đã có chế độ picture-in-picture (thu nhỏ ứng dụng thành một góc trên màn hình), không còn áp dụng riêng cho ứng dụng video nữa.

Ngoài Google Maps và các ứng dụng trình phát video, người dùng cũng có thể sử dụng tính năng picture-in-picture cho những dịch vụ gọi video được hỗ trợ. Ví dụ, bạn có thể phát video YouTube, sau đó rời khỏi ứng dụng để truy cập Facebook, trả lời tin nhắn văn bản hoặc email. Trong khi đó, video YouTube tiếp tục phát ở một góc màn hình. Khi muốn quay lại xem video toàn màn hình, bạn chỉ cần nhấn vào hình thu nhỏ. Hiện tại iPhone chưa có tính năng này, bạn chỉ được sử dụng một ứng dụng duy nhất trên màn hình.

Theo CNET

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới