Adidas đóng cửa hai nhà máy vận hành bằng robot

0

Adidas vừa tuyên bố sẽ đóng cửa hai nhà máy tự động hóa Speedfactories ở Ansbach (Đức) và Atlanta (Mỹ), với toàn bộ nhân công là robot trước tháng 4/2020.

Adidas đóng cửa hai nhà máy tự động hóa vận hành bằng robot

Hãng này cho biết một số quy trình tự động hóa Speedfactory sẽ được chuyển giao sang hai nhà cung cấp khác ở châu Á từ cuối năm nay để tiết kiệm chi phí. Hai nhà máy đó sẽ tiếp nhận công nghệ và áp dụng vào dây chuyền sản xuất giày chạy bộ và một số “sản phẩm khác” trong danh mục.

Ban đầu Adidas hợp tác cùng Oechsler – một công ty chuyên về nhựa ở Đức – thành lập hai nhà máy tự động hóa Speedfactory với mục đích chuyển hoạt động sản xuất giày chạy bộ về lại Châu Âu và bớt phụ thuộc vào các nhà cung cấp Châu Á – vốn bị chỉ trích vì điều kiện làm việc phi đạo đức. Khi đó, công ty hy vọng mô hình Speedfactory sẽ giống như tên gọi, đẩy nhanh quá trình sản xuất, giảm chi phí và thời gian vận chuyển.

Dây chuyền sản xuất của Speedfactory vận hành chủ yếu bởi robot, đã làm ra một số mẫu giày thể thao như Futurecraft MFG (Made For Germany) và dòng AM4 (Adidas Made For), lấy cảm hứng từ 6 thành phố lớn nhất thể giới, kết hợp với các nghệ sĩ nổi tiếng như DJ Kittens và JaQuel Knight.

Adidas cho biết dù đóng cửa hai nhà máy Speedfactory nhưng hãng vẫn không ngừng theo đuổi công nghệ. Trong thời gian tới công ty sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện kế hoạch hiện đại hóa những nhà máy khác. Đồng thời, với sự hỗ trợ của Oechsler, họ tiếp tục nghiên cứu công nghệ 4D – với phần đế và phần thân giày có hiệu ứng phản hồi năng lượng, được thiết kế tùy theo từng kiểu bàn chân của người mang. Công nghệ này đã được áp dụng khá thành công trên hai dòng Futurecraft 4D và Alphaedge 4D.

“Thật đáng tiếc khi Adidas đưa ra quyết định ngừng hoạt động nhà máy Speedfactory Oechsler. Nhưng chúng tôi hiểu lý do và vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với công ty trong lĩnh vực công nghệ 4D”, Tiến sĩ Claudius M. Kozlik, Giám đốc điều hành Oechsler chia sẻ.

Theo Engadget

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn