Apple đang khảo sát và xem xét khả năng đưa quy trình sản xuất iPhone đến Việt Nam. Tuy nhiên báo cáo gần đây cho biết Luxshare – đối tác lắp ráp của Nhà Táo tại Việt Nam – chưa đáp ứng được các yêu cầu về ký túc xá cho công nhân tại nhà máy.

Theo Apple Insider, Táo Khuyết vẫn đang cân nhắc việc chuyển quy trình sản xuất iPhone sang Việt Nam. Ông Tăng Duệ Bằng, Giám đốc Đối ngoại Luxshare, cho biết đại diện Apple đã đến Việt Nam để kiểm tra tiến trình xây dựng và khả năng sản xuất iPhone tại nhà máy thuộc Luxshare. Qua đó, ông Bằng khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, đủ cơ sở vật chất và vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.

Vì sao Apple chưa chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Việt Nam?

Ông Bằng cho biết: “Phía Apple đang trong quá trình khảo sát điều kiện sản xuất iPhone tại nhà máy Luxshare (Bắc Giang). Công ty rất ấn tượng với tốc độ xây dựng nhanh chóng của chúng tôi. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang vì chúng tôi có đội ngũ công nhân lành nghề và chăm chỉ.”

Năm ngoái, Luxshare – ICT Việt Nam đã mở rộng cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung (Bắc Giang). Riêng nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung có diện tích khoảng 30 ha đang được công ty xây dựng với tốc độ nhanh, hoàn thành chỉ trong vòng 5 tháng kể từ khi Apple yêu cầu. Nhà Táo cũng yêu cầu công ty phải có ký túc xá cho công nhân ở gần nơi làm việc.

Luxshare – ICT Việt Nam có tổng vốn đầu tư 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang, với 28.000 công nhân, mức lương trung bình 14-19 triệu/tháng. Phía Apple yêu cầu công ty phải có từ 50-60 nghìn công nhân nhưng Luxshare hiện chưa thể đáp ứng được.

Theo ông Bằng, tỉnh Bắc Giang không thể đáp ứng đủ lượng nhân công nên công ty phải tuyển thêm từ các tỉnh khác. Phía Apple cho biết cần xem xét lại sự an toàn đi lại và nơi ở của người lao động có đạt tiêu chuẩn hay không trước khi quyết định chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Việt Nam.

Vì sao Apple chưa chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Việt Nam?

Hiện tại, Luxshare vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của Apple về việc xây dựng ký túc xá cho công nhân bên cạnh khu vực nhà máy. Không rõ phía Luxshare thiếu những điều kiện gì mà Nhà Táo chưa chấp thuận. Luxshare đang mở rộng hai lô đất bên ngoài khu công nghiệp, chính quyền địa phương đã cấp phép xây dựng thêm ký túc xá cho công nhân.

Luxshare được xem là đối tác lắp ráp chính AirPods và Apple Watch của Táo Khuyết. Việt Nam không phải nước duy nhất Luxshare muốn phát triển thành nơi sản xuất iPhone. Vì muốn có chỗ đứng trong dây chuyền sản xuất điện thoại cho Apple, tháng trước, ‘đối thủ của Foxconn’ đã mua hai công ty con của Wistron ở Trung Quốc trị giá 472 triệu USD. Thương vụ này mang lại cho Luxshare quyền kiểm soát nhà máy lắp ráp quan trọng của Wistron tại Kushan (Quý Sương) thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Một nguồn tin ẩn danh tiết lộ kế hoạch này được Apple hoàn toàn ủng hộ. Có ý kiến ​​cho rằng Luxshare sẽ tiếp quản quy trình lắp ráp iPhone tại Trung Quốc, trong khi Wistron sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây