Chủ tịch FCC: Chúng tôi bảo vệ sự tự do và cởi mở của Internet

0

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (Federal Communications Commission – FCC) Ajit Pai tại buổi công bố Lệnh Khôi phục tự do Internet (Restoring Internet Freedom Order – RIFO).

Chủ tịch FCC: Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ sự tự do và cởi mở của internet

Tôi ủng hộ một mạng Internet miễn phí và cởi mở. Internet nên là một nền tảng mở, nơi bạn được tự do truy cập trang web mình muốn, nói và làm những gì bạn muốn, mà không cần phải xin phép bất cứ ai.

Theo Lệnh Khôi phục Tự do Internet của Ủy ban Truyền thông Liên bang, có hiệu lực vào tuần này, Internet sẽ là một nền tảng mở như vậy. Khuôn khổ hoạt động của chúng tôi sẽ bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy truy cập Internet tốt, nhanh và cạnh tranh hơn.

Tầm nhìn của chúng tôi bao gồm việc tuyệt đối bảo vệ người tiêu dùng. Ví dụ, FCC trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission – FTC) để giám sát các nhà cung cấp dịch vụ Internet có dấu hiệu thực hiện các hành vi phản cạnh tranh hoặc không công bằng và lừa đảo.

Trong năm 2015, FCC đã tước bỏ thẩm quyền của FTC (cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hàng đầu của Mỹ) đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Đây là một sự thiệt thòi cho người tiêu dùng và là một sai lầm mà chúng tôi đã khắc phục.

Bắt đầu từ tuần này, FTC sẽ một lần nữa có thể liên tục bảo vệ người Mỹ trong mọi hoạt động giao dịch Internet, và FCC sẽ làm việc song song với các đối tác tại FTC để đạt được điều đó.

Sự minh bạch cũng là một phần quan trọng trong khuôn khổ hoạt động của chúng tôi. Trong RIFO, FCC đã tăng cường quy tắc minh bạch để các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải công khai thêm thông tin về hoạt động quản lý mạng. Họ được yêu cầu cung cấp thông tin này trên trang web chính thức hoặc trên website của FCC.

Thông tin sẽ cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet nào là tốt nhất, đồng thời trao cho doanh nghiệp thông tin cần thiết khi họ phát triển sản phẩm và dịch vụ mới. Quy tắc minh bạch cũng sẽ giúp đảm bảo mọi hành vi có vấn đề của các ISP đều nhanh chóng được phát hiện và khắc phục.

Tại sao tôi tin rằng cách tiếp cận này có hiệu quả? Bởi vì đây là thành công đạt được nhờ nỗ lực song phương trong hai thập kỷ. Vào buổi bình minh của thương mại điện tử, Tổng thống Clinton và Đảng Cộng hòa đã nhất trí về một bộ khung để vận hành Internet.

Theo cách tiếp cận đó, Internet đã thực sự mở và miễn phí. Đầu tư mạng lưới đạt hơn 1.500 tỷ USD. Netflix, Facebook, Amazon và Google đã đi từ những công ty khởi nghiệp nhỏ trở thành “gã khổng lồ công nghệ” toàn cầu. Nền kinh tế Internet của Mỹ đã trở thành sự ghen tỵ của thế giới.

Nhưng sau đó vào năm 2015, FCC đã chọn một con đường khác và áp dụng các quy định nặng tay từ năm 1934 – được gọi là “Tiêu đề II” (Title II) – lên Internet. Đây là một quyết định sai lầm. Quy tắc được thiết kế độc quyền cho Ma Bell trong thời đại của điện thoại quay số là “chiếc đũa lệch” cho sự thay đổi lớn nhất của thời đại chúng ta.

Theo quyết định của FCC, đầu tư mạng giảm hàng tỷ USD – lần đầu tiên xảy ra bên ngoài suy thoái trong kỷ nguyên băng thông rộng.

Chủ tịch FCC: Chúng tôi bảo vệ sự tự do và cởi mở của Internet

Tác động đặc biệt gây hại cho các ISP nhỏ, những đơn vị không có khả năng chống chịu sự thay đổi quy định khủng khiếp. Các nhà cung cấp này thường phục vụ khu vực nông thôn và thu nhập thấp, những nơi cần truy cập Internet và cạnh tranh. Nhưng họ đã bị buộc phải sử dụng ngân sách hạn hẹp để tuân thủ quy định thay vì xây dựng băng thông rộng cho nhiều người Mỹ hơn.

Tuần này, chúng tôi sẽ chấm dứt cách tiếp cận đầy thiếu sót nói trên và cho phép ISP nhỏ tập trung nỗ lực cho việc triển khai băng thông rộng, kết nối nhiều người Mỹ với cơ hội số hơn và cung cấp nhiều sự cạnh tranh trên thị trường.

Cách tiếp cận sẽ rất tích cực cho người tiêu dùng. Ví dụ, gần đây tôi nghe nói từ một nhà cung cấp băng thông rộng ở vùng nông thôn Vermont có tên  VTel. Họ nói rằng “cung cấp dịch vụ băng thông rộng giống dịch vụ điện thoại cũ không tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận nào để có thể đầu tư vào mạng lưới của mình. Trên thực tế, việc đó có tác động ngược lại”.

Công ty tiếp tục nói rằng bây giờ họ “khá lạc quan về tương lai, và hiện tại FCC là một lý do quan trọng cho sự lạc quan của chúng tôi.” Thật vậy, VTel vừa thông báo rằng họ đã đầu tư 4 triệu USD để nâng cấp dịch vụ 4G LTE và bắt đầu triển khai băng thông rộng di động nhanh hơn, tiến tới chuyển đổi sang 5G, thế hệ kết nối không dây tiếp theo.

Điểm mấu chốt là khung pháp lý của chúng tôi sẽ bảo vệ cả sự tự do và cởi mở của Internet, đồng thời mang lại cơ hội số cho nhiều người Mỹ hơn. Mục tiêu của FCC rất đơn giản: truy cập Internet tốt, nhanh và rẻ hơn cho người tiêu dùng Mỹ, những người sở hữu trải nghiệm trực tuyến của riêng họ.

Đây là những gì mà Lệnh Khôi phục Tự do Internet của FCC sẽ cung cấp.

Theo: Cnet

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây