Đa phần, bạn sẽ hoảng sợ khi vô tình thất lạc iPhone. Nhưng bạn vẫn có cơ hội tìm lại được iPhone của mình bằng cách thực hiện một số bước sau.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Nếu nghĩ rằng chiếc iPhone chỉ bị mất trong nhà hay văn phòng, hoặc nơi nào khác ở vùng lân cận, một số hướng dẫn có thể giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí. Khi đã biết điện thoại ở đâu đó như nhà hàng, hoặc rạp chiếu phim, bạn sẽ muốn theo dõi và gửi tin nhắn cho bất kỳ ai tìm thấy.

Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã làm theo các bước để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra với chiếc iPhone. Ngay cả khi không gặp phải, đây vẫn là cơ hội tốt để tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết được kích hoạt và thiết lập. Bước đầu tiên là hỏi những người ở gần xem họ có thấy thiết bị của bạn không, vì đó có thể là những gì cần để xác định vị trí.

Ping iPhone với Apple Watch

Bước này chỉ thật sự hữu dụng nếu bạn sở hữu Apple Watch. Có lẽ đây là cách dễ nhất khi bị thất lạc iPhone trong cùng một phòng hoặc tòa nhà. Khi đó, iPhone phải được kết nối mạng Wi-Fi hay liên kết với Apple Watch qua Bluetooth. Điều này sẽ giúp bạn xác định phạm vi của thiết bị.

Trên Apple Watch, chọn Control Center, nhấn nút Ping để iPhone của bạn bắt đầu phát ra tín hiệu SOS. Nếu loa không hoạt động hoặc bạn không thể nghe thấy bất cứ điều gì, hãy nhấn và giữ cùng một biểu tượng trong khoảng ba giây. Lúc này, đèn flash LED của máy sẽ nhấp nháy vài lần với tiếng bíp.

Sử dụng ‘Hey Siri’ để thử và định vị

Điều này nghe có vẻ lạ. Nhưng nếu không có Apple Watch, cách nhanh nhất tiếp theo để xác định vị trí iPhone mà bạn nghĩ ở cùng một vị trí là nói to “Hey Siri”. Nếu máy ở gần, bạn có thể nghe thấy tiếng bíp lớn cho biết Hey Siri đang lắng nghe. Thậm chí có thể nghe theo tiếng Siri để bạn biết rằng “cô ấy” đang chờ lệnh.

Truy cập vị trí thông qua Find My iPhone

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Nếu không ai nhìn thấy và thủ thuật với Apple Watch hoặc Hey Siri không hoạt động, đã đến lúc cần truy cập công cụ theo dõi trực tuyến. Bạn phải cài đặt Find My iPhone với tính năng Send Last Location và sẵn sàng cho kịch bản này.

Truy cập ứng dụng Find My iPhone trên một thiết bị iOS khác mà bạn sở hữu, hoặc một người thân có thể cho mượn. Hay đăng nhập trong trình duyệt trên máy tính để bàn tại đây. (Lưu ý rằng phiên bản ứng dụng web dành cho thiết bị di động không hoạt động tốt. Vì vậy, hãy sử dụng trên máy tính để bàn nếu bạn không sử dụng ứng dụng iOS).

Trong Find My iPhone, bạn sẽ có thể thấy thiết bị của mình đang ở nơi nào hoặc nằm đâu đó trên bản đồ. Nếu iPhone rơi ra khỏi túi và cách đó một vài chướng ngại vật, việc biết vị trí tương đối có thể giúp bạn lấy lại máy khá nhanh.

Nhưng nếu máy ở cùng vị trí với bạn, đã đến lúc phát âm thanh trên đó (xem bước tiếp theo). Nếu đang di chuyển, Find My iPhone sẽ hiển thị một chấm màu xanh lá cây, đại diện cho vị trí được biết đến cuối cùng của thiết bị. Trong trường hợp đó, chuyển sang kế tiếp.

Phát âm thanh trên điện thoại thông qua Find My iPhone

Nếu nghĩ rằng máy ở gần vị trí của mình, bạn có thể nghe và tìm thấy thiết bị. Bạn có thể gọi iPhone từ một điện thoại khác nếu nhạc chuông đủ to. Nhưng nếu để chế độ rung hoặc im lặng, cách duy nhất là sử dụng tính năng Play Sound trong Find My iPhone (gọi iPhone có ích trong một số trường hợp, như bạn sẽ thấy trong bước kế tiếp).

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Mở ứng dụng Find My iPhone, chọn thiết bị của bạn, sau đó nhấn Play Sound. Báo thức sẽ bắt đầu đổ chuông từ iPhone của bạn (bất kể thiết bị đang bật ở mức độ nào). Đồng thời cảnh báo sẽ được bật trên màn hình của máy. Nếu đang ở trong một khu vực tương đối yên tĩnh, điều này có thể giúp bạn tìm thấy thiết bị một cách nhanh chóng.

Gọi hoặc nhắn tin từ điện thoại khác

Bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin cho iPhone của mình từ điện thoại cố định hoặc smartphone người khác. Một người lạ không cần mật mã iPhone hoặc sinh trắc học của bạn để trả lời cuộc gọi điện thoại. Vì vậy, ai đó có thể nghe và nhận.

Nếu cuộc gọi không hoạt động, hãy gửi một tin nhắn văn bản cho biết bạn là ai, đã bị mất điện thoại và phải làm gì nếu người nào đó tìm thấy. Nếu tin nhắn văn bản xuất hiện trên màn hình khóa, khi người khác nhìn thấy nội dung có thể họ sẽ đưa chiếc iPhone lại cho bạn. Họ cũng có thể nhắn tin lại để biết thêm thông tin, miễn là bạn không tắt tính năng Reply with Message cho màn hình khóa.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Lo lắng về thông tin nhạy cảm xuất hiện trên màn hình khóa mà người khác có thể nhìn thấy Cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản có thể không phải là cách hay để thực hiện. Thay vào đó, bạn sẽ muốn sử dụng Lost Mode trong bước tiếp theo.

Khóa iPhone và gửi tin nhắn Lost Mode

Nếu iPhone của bạn vẫn chưa bật lên, đừng lo lắng. Find My iPhone không chỉ cho biết thiết bị hiện đang ở đâu, mà còn giúp bạn tiếp cận với bất kỳ ai có thể sở hữu chiếc điện thoại. Tuy nhiên, họ không có quyền truy cập vào tin nhắn trên màn hình khóa của bạn hoặc thông tin khác như widget.

Tại Find My iPhone trên di động hoặc trình web máy tính để bàn, chọn iPhone của bạn, sau đó nhấn Lost Mode. Trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, chọn Turn On Lost Mode rồi nhập số điện thoại bạn có thể liên lạc và một thông báo mà mọi người sẽ thấy trên màn hình khóa iPhone. Với ứng dụng web dành cho máy tính để bàn, bạn chỉ cần bắt đầu nhập số điện thoại mà họ có thể liên lạc và kết thúc bằng một tin nhắn.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Sau khi nhấn Done, thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình khóa. Lúc này thiết bị sẽ bị khóa và không thể truy cập mà không có mật mã. Đồng thời Apple Pay sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa, khi đó bạn không phải gọi ngân hàng hoặc truy cập trực tuyến để hủy thẻ của mình .

Ngay cả khi iPhone của bạn không bật, thì lần kế tiếp tính năng này sẽ có hiệu lực miễn là điện thoại của bạn có kết nối Wi-Fi hoặc dữ liệu di động. Nếu bạn kết thúc việc tìm kiếm thiết bị của mình, nhập mật mã sẽ tự động tắt Lost Mode. Và bạn cũng có thể tắt Lost Mode khỏi công cụ Find My iPhone.

Vài mẹo xử lý với tin nhắn trong Lost Mode

Nếu bạn thân thiện nhưng không nhận được phản hồi, hãy sáng tạo. Viết ra rằng, có một phần thưởng khi trả lại iPhone hoặc đề cập đến việc bạn biết điện thoại đang ở đâu vì đã theo dõi vị trí thông qua Find My iPhone. Điều này có thể khiến họ phải sợ hãi.

Phát hiện kẻ trộm bằng khóa kích hoạt Find My iPhone

Nếu bạn vẫn không tìm thấy, rất có thể iPhone đã bị đánh cắp. Vì bạn đã mở Find My iPhone trên đó với điều kiện tiên quyết AppleCare+ with Theft & Loss cũng được bật. Nghĩa là, một tên trộm tiềm năng sẽ cần mật khẩu Apple ID và mã đăng nhập máy của bạn trước khi có thể tắt Find My iPhone, xóa thiết bị hoặc thử kích hoạt với một nhà mạng. Bạn có thể không tìm thấy iPhone của mình, nhưng vẫn yên tâm khi biết rằng những tên trộm sẽ gặp khó khăn khi sử dụng hoặc bán chúng.

Xóa dữ liệu từ xa thông qua Find My iPhone

Nếu như không lấy lại được thiết bị của mình, bạn sẽ không thể làm gì khác ngoài việc xóa mọi thứ trên iPhone từ xa, trong trường hợp kẻ trộm hoặc tin tặc có thể vượt qua mã đăng nhập. Một lần nữa, Find My iPhone có thể trợ giúp bằng cách cho phép bạn xóa tất cả nội dung trên thiết bị của mình khỏi ứng dụng web dành cho thiết bị di động, hoặc  trên máy tính để bàn.

Chọn thiết bị đã mất hay đánh rơi của bạn, sau đó nhấn Erase iPhone. Công cụ sẽ hỏi bạn có chắc chắn về việc xóa iPhone hay không. Hành động này không chỉ xóa nội dung và cài đặt, mà còn ngăn bạn không thể theo dõi thông qua Find My iPhone. Nhấn Erase iPhone khi bạn đồng ý trong bản cam kết, lúc đó mọi thứ trên chiếc điện thoại sẽ bị xóa. Ngay cả thiết bị của bạn tắt, thì khi bật vào lần sau, máy sẽ bị xóa.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Nếu bạn xóa iPhone khỏi tài khoản Apple ID của mình, Activation Lock sẽ bị tắt. Nghĩa là, người khác có thể bật và sử dụng thiết bị của bạn. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó nếu mục tiêu của bạn là chọc giận những tên trộm.

Cũng đáng lưu ý rằng nếu bạn đã bật Erase iPhone trong cài đặt Face ID & Passcode hoặc Touch ID & Passcode, nếu bất cứ ai tìm thấy và nhập sai mật mã 10 lần, thiết bị sẽ tự động xóa. Nhưng không cách nào biết điều đó có xảy ra hay không.

Báo cáo với cơ quan thực thi pháp luật

Nếu tin rằng iPhone bị đánh cắp và bạn đang lần theo vị trí của máy qua Find My iPhone, đừng tự đi đòi lại. Ai biết được loại người nào đang giữ thiết bị của bạn, nhưng nếu đi và đối mặt với họ, có thể sẽ dẫn đến tình huống nguy hiểm.

Thay vào đó, hãy gọi cho cảnh sát. Cung cấp cho họ thông tin về thiết bị của bạn, bao gồm số series, kiểu máy, mọi vết trầy xước có thể có, vỏ điện thoại và vị trí đã biết cuối cùng. Điều này sẽ giúp theo dõi thiết bị trong trường hợp máy được bán cho người khác.

Nhưng nếu có gói bảo hành AppleCare+ with Theft & Loss hoặc một gói bảo hiểm tốt khác, bạn có thể “cắn răng” và đưa cho họ một khoản tiền để nhận được dịch vụ trên. Điều bắt buộc là bạn phải bật tính năng Find My iPhone trong suốt quá trình sử dụng cho tới khi bị mất.

Thay đổi mật khẩu Apple ID và mã đăng nhập iPhone của bạn

Cuối cùng, bạn có thể muốn xem xét thay đổi mật khẩu Apple ID, cũng như mã đăng nhập chiếc iPhone mới, vì ai biết kẻ trộm đã truy cập những gì. Bạn có thể đổi trong thiết bị mới bằng cách chọn Settings > Your Name > Password & Security > Change Password. Nhập mật mã thiết bị của bạn, sau đó thay đổi mật khẩu Apple ID theo hướng dẫn.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Để thay đổi mã đăng nhập iPhone, hãy chuyển đến Face ID & Passcode hoặc Touch ID & Passcode trong Settings. Khi đó, nhập mật mã của bạn, nhấn vào Change Passcode, nhập lại mật khẩu cũ và gõ vào mật khẩu mới. Bạn có tùy chọn giữa mã chữ số tùy chỉnh, số tùy chỉnh, sáu chữ số hoặc bốn chữ số. Hãy chắc chắc mật khẩu mới của bạn đủ mạnh, vì vậy đó không phải là một mật mã với bốn chữ số.

11 điều cần biết khi bị mất cắp iPhone

Những điều bổ sung bạn nên xem xét làm

Thông báo cho bạn bè và thành viên gia đình rằng bạn đã mất iPhone, để họ không bị lừa bởi một tên trộm có quyền truy cập vào thết bị. Thay đổi mật khẩu cho các tài khoản internet, bao gồm tài khoản truyền thông xã hội, email và ứng dụng khác.

Đổi mật khẩu chủ của bạn cho một người quản lý mật khẩu. Nếu mua thiết bị thông qua bảo hiểm và phục hồi máy bị mất hoặc đánh cắp, bạn phải trả lại một trong số đó. Nếu không, bạn có thể phải đối mặt với các cáo buộc về hành vi trộm cắp hoặc gian lận.

Theo Gadget Hacks

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây