Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

0

Chiều qua 18.5 tại buổi hội thảo trực tuyến, Facebook đã làm rõ thêm về chính sách đăng nội dung quảng cáo trên nền tảng này.

Facebook cho biết sứ mệnh của họ là trao sức mạnh để mọi người xây dựng cộng đồng và mang thế giới đến gần nhau hơn. Hiện có 2,6 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng một hoặc nhiều ứng dụng của mạng xã hội này mỗi ngày, hơn 200 triệu doanh nghiệp sử dụng các công cụ miễn phí của hãng để tiếp cận người tiêu dùng và hơn 10 triệu nhà quảng cáo đang hoạt động trên các dịch vụ của Facebook.

Quảng cáo giúp Facebook duy trì nền tảng miễn phí cho mọi người, và mạng xã hội này muốn Chính sách quảng cáo giúp thúc đẩy hơn nữa sứ mệnh của công ty. Chính vì vậy, Facebook cam kết tạo nên những nền tảng an toàn và có ý nghĩa hơn, giúp kết nối, tương tác và kinh doanh.

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Dưới đây là chia sẻ từ bà Supriya Singh, giám đốc marketing giải pháp, bộ phận chính sách quảng cáo khu vực châu Á, Thái Bình Dương của Facebook.

1. Những chính sách áp dụng cho quảng cáo  

Các nhà quảng cáo được yêu cầu tuân theo Chính sách quảng cáo và Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Trong một số trường hợp, các chính sách bổ sung cũng có thể được áp dụng.

Tiêu chuẩn cộng đồng

Facebook có một bộ quy tắc cơ bản, được gọi là Tiêu chuẩn cộng đồng, hướng dẫn những gì được phép và không được phép xuất hiện trên Facebook. Những quy tắc này được áp dụng cho mọi loại nội dung trên Facebook, bao gồm quảng cáo, như ngôn từ thù địch, bắt nạt, đe dọa và các loại hành vi có hại khác.

Chính sách quảng cáo

Vì quảng cáo cần trả phí để được phân phối, nên Chính sách quảng cáo của Facebook đặt ra các yêu cầu bổ sung đối với nhà quảng cáo để giúp bảo vệ người dùng khỏi những quảng cáo kém chất lượng và có khả năng gây hại. Các chính sách bổ sung này giúp kết nối giữa doanh nghiệp và người dùng trở nên ý nghĩa hơn. Ví dụ: Facebook không cho phép các quảng cáo lừa đảo và những nội dung nhạy cảm, chẳng hạn như ảnh khỏa thân hoặc bạo lực quá mức. Các chính sách này áp dụng cho quảng cáo trên nền tảng quảng cáo của hãng, bao gồm Facebook, Instagram, Messenger và Audience Network.

Các chính sách khác

Các chính sách bổ sung cũng có thể được áp dụng khi các nhà quảng cáo sử dụng các sản phẩm khác nhau trong nhóm ứng dụng và dịch vụ của Facebook.

2. Khác biệt giữa xét duyệt nội dung không trả phí và xét duyệt quảng cáo 

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Với quảng cáo

 • Không giống như nội dung không trả phí, hệ thống xét duyệt quảng cáo của Facebook được thiết kế để kiểm duyệt tất cả các quảng cáo trước khi chúng hiển thị trên nền tảng.
 • Hệ thống xét duyệt quảng cáo của Facebook chủ yếu dựa vào công nghệ tự động để thực thi Chính sách quảng cáo đối với hàng triệu quảng cáo chạy trên các ứng dụng của công ty. Ngoài ra, Facebook cũng sử dụng các kiểm duyệt viên để cải thiện và đào tạo hệ thống tự động của mình, cũng như để xem xét thủ công trong một số trường hợp.

Với nội dung không trả phí

 • Quy trình xét duyệt quảng cáo khác với quy trình xét duyệt “nội dung không trả phí” – những nội dung không được chạy quảng cáo trên các nền tảng của Facebook và không được sử dụng trên các giao diện Thương mại. Facebook sẽ xem xét để xác định xem nội dung đó có vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng hay không.
 • Quá trình xét duyệt này thường xảy ra sau khi nội dung được đăng lên Facebook chứ không phải trước đó. Khi đề cập đến “chủ động phát hiện” liên quan đến nội dung không trả phí, như trong Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, điều đó có nghĩa là nội dung đó đã được nhận dạng bởi AI của Facebook trước khi được mọi người báo cáo cho mạng xã hội này.

3. Cách hoạt động của quy trình xét duyệt quảng cáo

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Những gì Facebook xem xét

Hệ thống xét duyệt quảng cáo sẽ xem liệu các quảng cáo có vi phạm Chính sách quảng cáo hay không. Quá trình xét duyệt này có thể bao gồm các thành phần cụ thể của quảng cáo, chẳng hạn như hình ảnh, video, văn bản và thông tin về mục tiêu quảng cáo, trang đích của quảng cáo cùng những thông tin khác. Trang đích của quảng cáo là nơi người dùng được hướng tới sau khi nhấp vào quảng cáo, chẳng hạn như một trang web.

Kết quả xét duyệt

Việc xét duyệt quảng cáo thường được hoàn thành trong vòng 24 giờ, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn. Quảng cáo có thể được xem xét lại, kể cả sau khi được chạy. Dựa trên kết quả xét duyệt, một quảng cáo có thể bị từ chối hoặc được phép chạy.

Nếu một quảng cáo bị từ chối, nhà quảng cáo có thể:

 • Tạo mới hoặc chỉnh sửa quảng cáo: Tùy thuộc vào tình huống, nhà quảng cáo có thể tạo một quảng cáo hoàn toàn mới hoặc chỉnh sửa quảng cáo bị từ chối để giải quyết các vi phạm chính sách. Trong cả hai trường hợp, những quảng cáo này được coi là quảng cáo mới và được hệ thống xét duyệt quảng cáo xem xét lại.
 • Yêu cầu xét duyệt lại: Nếu họ tin rằng quảng cáo bị từ chối một cách không hợp lý, nhà quảng cáo có thể yêu cầu xét duyệt lại và theo dõi trạng thái trong Chất lượng tài khoản. Không giống như lần xét duyệt ban đầu, Facebook dựa vào đội ngũ xét duyệt nhiều hơn để xử lý các yêu cầu này, nhưng vẫn liên tục đánh giá các phương pháp tăng cường tự động hóa để giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả.

4. Tăng cường điều tra hành vi 

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Ngoài việc xem xét các quảng cáo riêng lẻ, Facebook cũng có thể xem xét và điều tra hành vi của nhà quảng cáo, chẳng hạn như:

 • Số lần từ chối quảng cáo trước đó
 • Mức độ nghiêm trọng hoặc loại vi phạm
 • Hành vi lừa đảo hoặc không trung thực, chẳng hạn như mạo danh.
 • Cố gắng lách quá trình xét duyệt quảng cáo của Facebook và các hành vi sai phạm khác

Facebook có thể hạn chế các nhà quảng cáo không tuân theo Chính sách quảng cáo, Tiêu chuẩn cộng đồng hoặc các chính sách và điều khoản khác của Facebook bằng cách thực hiện các hành động sau:

 • Thu hồi ủy quyền của nhà quảng cáo đối với những quảng cáo yêu cầu Facebook phê duyệt trước trước khi có thể chạy, chẳng hạn như quảng cáo hẹn hò hoặc những quảng cáo về các vấn đề xã hội, bầu cử hoặc chính trị
 • Vô hiệu hóa Tài khoản quảng cáo cụ thể, Trang, Trình quản lý kinh doanh và tài khoản người dùng cá nhân
 • Thu hồi tính đủ điều kiện để quảng cáo trong tương lai

5. Trách nhiệm giải trình 

Facebook cũng có các tính năng báo cáo, xác thực và minh bạch để khuyến khích nhà quảng cáo có thêm trách nhiệm giải trình.

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Mọi người có thể báo cáo bất kỳ quảng cáo nào mà họ cho rằng vi phạm chính sách của Facebook bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của quảng cáo. Các báo cáo này là một tín hiệu quan trọng đối với hệ thống xét duyệt quảng cáo của Facebook và có thể thúc đẩy việc xem xét lại quảng cáo. Phản hồi này cũng giúp cải thiện các công cụ và công nghệ kiểm duyệt.

Facebook cũng có một Thư viện Quảng cáo công khai, cho phép mọi người tìm kiếm tất cả các quảng cáo đang hoạt động trên Facebook. Quảng cáo về các vấn đề xã hội, bầu cử hoặc chính trị có mức độ xác thực và minh bạch ngày càng cao hơn – mọi người có thể xem dữ liệu nhân khẩu học về những người đã xem quảng cáo và vị trí quảng cáo đã chạy trong vòng tối đa bảy năm sau khi quảng cáo ngừng chạy. Người dùng cũng có thể báo cáo quảng cáo trực tiếp từ Thư viện Quảng cáo.

6. Hỗ trợ từ Facebook 

Facebook làm rõ chính sách quảng cáo tại Việt Nam

Facebook không ngừng đầu tư vào các thông tin và tài nguyên dưới đây để giúp các nhà quảng cáo hiểu rõ hơn và điều chỉnh theo các chính sách của hãng:

 • Trung tâm Trợ giúp Doanh nghiệp trên Facebook – vui lòng xem bài viết về Chính sách Quảng cáo và việc thực thi chính sách, cũng như một bài viết có liên kết đến thông tin về các Chính sách Quảng cáo cụ thể.
 • Trang Chính sách quảng cáo – đưa ra danh sách các yêu cầu đối với quảng cáo trên Facebook
 • Chất lượng tài khoản – nơi tập hợp các thông tin để theo dõi và cải thiện việc tuân thủ Chính sách quảng cáo, Chính sách Thương mại cũng như các chính sách và điều khoản khác của Facebook. Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết về Chất lượng Tài khoản.
 • Nếu có thêm câu hỏi, bạn có thể liên hệ với Cộng đồng Trợ giúp để tìm câu trả lời hoặc tìm kiếm hỗ trợ để liên hệ với đội ngũ hỗ trợ.

7. Liên tục cải tiến các hệ thống

Kiểm duyệt nhằm đảm bảo hàng triệu quảng cáo trên toàn cầu tuân theo Chính sách Quảng cáo là điều cần thiết nhưng cũng mang đến nhiều thách thức. Mạgn xã hội này không thể phát hiện tất cả các vi phạm chính sách có thể xảy ra bởi một quảng cáo đang chạy trên Facebook không phải lúc nào cũng tuân thủ các chính sách.

Bên cạnh đó, cả máy móc và con người đều có thể mắc sai lầm khiến việc thực thi chính sách của Facebook cũng không thật sự hoàn hảo. Khi có một chính sách mới, các bộ phận khác nhau trong hệ thống thực thi, bao gồm cả công nghệ tự động và các đội ngũ kiểm duyệt toàn cầu, cần mất thời gian để được đào tạo, tìm hiểu cách thực thi tiêu chuẩn mới một cách chính xác và nhất quán. Facebook liên tục tổng hợp các phản hồi và số liệu mới để hệ thống máy học trở nên hoàn thiện hơn và khả năng thực thi chính sách tự động được tốt hơn.

8. Dành riêng thị trường Việt Nam

Facebook đã ra mắt website ​​’Thúc đẩy tăng trưởng bền vững với Chính sách quảng cáo của Facebook‘ bằng tiếng Việt phục vụ cho các doanh nghiệp và nhà quảng cáo Việt Nam tại địa chỉ: https://chinhsachfacebook.splashthat.com/

 • Trang bị cho các doanh nghiệp hiểu biết tốt hơn về Chính sách quảng cáo của Facebook
 • Gỡ bỏ những lầm tưởng phổ biến và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để cải tiến sáng tạo
 • Thảo luận về những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp và đại lý  trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững bằng cách tuân thủ quy tắc và chính sách

Mời bạn gửi ý kiến ở phần bình luận nhé.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây