Cổ đông Facebook bỏ phiếu sa thải Mark Zuckerberg

0

Theo kết quả bỏ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook tuần trước, rất nhiều thành viên độc lập đã đề xuất sa thải Mark Zuckerberg khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị và loại bỏ cấu trúc cổ phiếu kép của công ty.

Cụ thể, có 68% nhà đầu tư thông thường, những người không thuộc ban quản lý hoặc hội đồng quản trị công ty, muốn “hất cẳng” Zuckerberg ra khỏi ghế Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Facebook và đưa một thành viên độc lập lên thay. Tỷ lệ đã gia tăng đáng kể so với 51% năm ngoái.

Ngoài ra có 83,2% cổ đông bên ngoài ủng hộ đề xuất loại bỏ cấu trúc cổ phiếu kép của Facebook. Hiện tại cổ đông loại A có một phiếu bầu cho mỗi cổ phiếu, trong khi cổ đông loại B lại nhận được 10 phiếu trên một cổ phiếu. Người điều hành và giám đốc giữ những cổ phiếu loại B.

Mark Zuckerberg lại sở hữu hơn 75% cổ phiếu loại B, nghĩa là có đến 60% quyền biểu quyết tại Facebook. Nói cách khác, Zuckerberg và các đồng minh thân cận luôn nắm quyền bất chấp sự phản đối của cổ đông.

Đa số cổ đông tỏ ra tức giận với cách Zuckerberg xử lý các vụ bê bối của Facebook, như can thiệp bầu cử trên mạng xã hội năm 2016, vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica năm 2018. Họ cho rằng tập đoàn sẽ tốt hơn nếu có một Chủ tịch độc lập, bắt Zuckerberg chịu trách nhiệm trước những bê bối đã gây ra.

Năm ngoái giá cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau vụ Cambridge Analytica và tăng trưởng lại khá yếu. Ngày 25/7/2018, cổ phiếu đã ở mức 217,50 USD. Đầu tuần này, cổ phiếu lại giảm đến 7,5% xuống còn 164,15 USD – sau khi có thông tin điều tra chống độc quyền.

Giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Open Mic, Michael Connor, cho biết: “Kết quả nói lên rằng Mark Zuckerberg và hội đồng quản trị Facebook cần lắng nghe các cổ đông của họ. Sự kiêu ngạo không phải là cách quản trị doanh nghiệp tốt”.

“Rõ ràng các nhà đầu tư rất quan tâm và muốn thay đổi. Mức hỗ trợ này hiếm được nhìn thấy trong các đề xuất của cổ đông”, Jonas Kron, thành viên đã đưa ra yêu cầu có Chủ tịch độc lập, cho biết.

Theo: Business Insider

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn