Valve có vẻ như đang làm việc với loại công cụ tương thích có tên Steam Play giúp game Windows chạy trên SteamOS – hệ điều hành dựa trên Linux.

Valve sản xuất công cụ tương thích giúp game Windows chạy trên Linux

Hôm qua, người dùng Reddit đã để ý thấy tập tin GUI chứa phần tin nhắn được ẩn liên quan đến hệ thống Steam: “Steam Play sẽ tự động cài đặt công cụ tương thích cho phép bạn chơi game của thư viện hệ điều hành khác.”

Một đoạn khác trong tập tin GUI cũng cho thấy công cụ Steam Play sẽ cung cấp khả năng tương thích chính thức với tựa game được hỗ trợ, ngoài ra còn cho phép người dùng có thể chơi thử những game Windows trong thư viện chưa được công cụ xác minh hỗ trợ. Tính năng dùng thử sẽ có cảnh báo trò chơi không hoạt động bình thường và những vấn đề bất tiện khác khi chơi.

Công cụ giúp ứng dụng Windows chạy trên Linux không phải là mới. Tuy nhiên, công cụ tương thích dựa trên Steam được sản xuất với nhiều nguồn lực và cải tiến của Valve sẽ tác động lớn đến Linux, mở thêm không gian cho các tựa game phát triển. Nếu có thể tương thích cho nhiều trò chơi, hệ thống Steam Play sẽ giúp cải thiện hạn chế lớn nhất của SteamOS, cụ thể là sự thiếu tương thích khi so sánh với Windows.

Chúng ta chưa biết hình dạng cụ thể của Steam Play. Có thể Valve chỉ đơn giản tạo ra một lớp vỏ bọc cho phép người dùng chạy các công cụ hiện có như Wine và DOSBox mà không cần phải trực tiếp chủ động nâng cấp trạng thái mô phỏng của thiết bị.

Vẫn chưa có thông tin chính thức về thời gian ra mắt thiết bị. SteamDB cho biết họ đã làm việc với công cụ tương thích và gói tài nguyên thử nghiệm beta từ tháng 12 năm ngoái.

Lưu ý rằng, các game chạy trên SteamOS đã có xu hướng có hiệu năng vượt qua những trò chơi trên Windows với cùng thông số phần cứng. Sự xuất hiện của công cụ tương thích sẽ khiến nhiều người chơi trên Windows chuyển sang Linux dù việc áp dụng rộng rãi thư viện đồ họa nguồn mở Vulkan có thể giải quyết vấn đề hiệu năng trên Windows.

Valve cho biết hồi tháng 4, công ty làm việc với SteamOS và đã có những ý tưởng về Linux không thể tiết lộ. Phát triển công cụ tương thích cho game Windows chạy trên Linux có thể là sự quan tâm của Valve đối với hệ điều hành SteamOS.

Theo Arstechnica

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây