Trước đây, App Store luôn xếp phần mềm từ Apple lên đầu trong kết quả tìm kiếm, mới đây Táo khuyết đã sửa đổi thuật toán, tạo cơ hội cho những nhà phát hành khác.

Apple thay đổi thuật toán tìm kiếm trên App Store nhằm tránh bị kiện

Hiện tại, Táo Khuyết đang gặp căng thẳng khi không cho phép người dùng iPhone tải các ứng dụng bên ngoài App Store. Đây là thao tác tải phần mềm chưa được chứng thực bởi đội kiểm duyệt. Spotify đã phản hồi vấn đề này với Ủy ban Cạnh tranh châu Âu.

Hồi tháng 5, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo mọi người có thể nộp đơn kiện chống lại Apple. Phía tòa nói người dùng iPhone và iPad đã phải trực tiếp mua sản phẩm từ App Store. Hãng này không hoạt động như một bên trung gian như đã tuyên bố. Các nguyên đơn nói phí thu 30% của Táo Khuyết buộc họ phải trả nhiều tiền hơn khi mua ứng dụng.

Sau khi xem xét, Apple đã quyết định thực hiện thay đổi trong kết quả tìm kiếm của App Store. Từ dữ liệu của hãng phân tích ứng dụng Sensor Tower, New York Times báo cáo trước đây, phần mềm từ Táo khuyết được xếp hạng đầu tiên trong 700 từ khóa tìm kiếm. Ngoài ra, 14 sản phẩm phát hành bởi Apple xếp ưu tiên hơn so với hãng phát triển khác.

Hai lãnh đạo của Apple đã thừa nhận kết quả tìm kiếm trên App Store được tải bằng chính phần mềm của công ty, kể cả khi sản phẩm khác đứng ở thứ hạng cao. Tuy nhiên, mới đây Táo Khuyết đã điều chỉnh thuật toán để ứng dụng của họ không xuất hiện quá nhiều ở thứ hạng cao trong kết quả. Thay đổi mới có vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả tìm kiếm, giúp hạn chế khả năng bị kiện do hành vi độc quyền.

Cả hai vị giám đốc đều phủ nhận việc thay đổi kết quả tìm kiếm để tạo lợi thế cho hãng trước tòa án. Thay vào đó, họ nói các ứng dụng từ hãng có vị trí cao trong kết quả vì độ phổ biến và tên phần mềm có phần giống với từ khóa người dùng tìm kiếm.

Apple thay đổi thuật toán tìm kiếm trên App Store nhằm tránh bị kiện
Thứ tự những ứng dụng từ Apple xuất hiện trên kết quả tìm kiếm ở App Store trong các năm, theo The New York Times

The New York Times đã chỉ ra hồi tháng 9/2013, khi tìm kiếm với từ khóa “music”, App Store trả về kết quả Spotify xếp đầu tiên. Sau khi Apple Music phát hành năm 2016, phần mềm của hãng đã thay thế vị trí thứ nhất với cùng từ khóa, đẩy Spotify xuống hạng 4. Vào tháng 2/2018, vẫn cụm từ đó, 6 ứng dụng từ Apple đứng phía trên, Spotify ở hạng 8.

Câu chuyện vẫn chư kết thúc khi mới đây Spotify cũng phản ánh vấn đề khác tại châu Âu. Hồi tháng 3, Táo Khuyết đã điều chỉnh thuật toán đặt iTunes và Apple Music lần lượt ở hạng đầu. Apple loại bớt phần mềm của mình khỏi top 10, Spotify trở lại hạng 4.

Phía công ty không thông báo chi tiết lý do thay đổi được thực hiện. Hai giám đốc Apple bình luận hãng không sửa đổi mà chỉ cải thiện thuật toán.

Theo Phone Arena

Mời bạn đánh giá bài viết này 😉

Bạn bấm vào biểu tượng để đánh giá nha

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hiện chưa có đánh giá, bạn hãy là người đầu tiên nha <3

Nếu thấy hữu ích

Bạn hãy chia sẻ đến người cần thông tin này nha

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn