Apple muốn dùng chip từ Qualcomm cho các mẫu iPhone mới, tuy nhiên hãng sản xuất xi xử lý cho di động này đã từ chối vì những vụ kiện với Táo Khuyết.

Qualcomm từ chối bán chip trang bị cho iPhone mới của Apple

Gần đây, Qualcomm đang gặp khó khăn vì bị cáo buộc thực hiện các hoạt động độc quyền, tính phí bản quyền cao bất thường, từ chối cấp phép bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip khác, hứa hẹn chỉ giao dịch với Apple khi công ty sử dụng độc quyền.

Apple cho biết đã chuyển sang sử dụng vi xử lý đến từ Intel vì một số lý do cạnh tranh. COO của Apple – Jeff Wiliams trong thời gian làm việc với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, cho biết Qualcomm đã từ chối hỗ trợ cũng như bán chip. Theo William, dự định ban đầu của Apple là chia ra hai dòng sản phẩm dùng modem của Qualcomm và Intel. Nhưng hãng buộc phải chuyển sang dùng Intel cho tất cả các phiên bản vì sự cản trở của Qualcomm.

Sự phụ thuộc của Apple vào Intel sẽ làm mất đi cơ hội tung chiếc iPhone trang bị 5G ra thị trường, khi mà con chip 5G của Intel sẽ không có sẵn cho đến năm 2020. Model LTE của Intel cũng được biết đến là chậm hơn của Qualcomm. Thời điểm khi Apple cung cấp cả phiên bản dùng modem Qualcomm và Intel cho điện thoại của mình, hãng này đã phải hãm tốc độ trên modem Qualcomm để chiếc iPhone không cho tốc độ nhanh hơn mẫu dùng chip Intel.

Apple cũng tiết lộ giá trả cho Qualcomm là 7,5 USD trên mỗi thiết bị. Giá này cao gấp năm lần so với con số Apple dự kiến (1,5 USD). Cả hai tập đoàn này đã bắt đầu xung đột với nhau từ năm 2017 khi Apple kiện Qualcomm vì các điều khoản cấp phép không công bằng. Qualcomm tiếp đến đã kiện ngược, cho rằng Táo Khuyết xâm phạm bằng sáng chế của họ và chia sẻ thông tin với Intel.

Vào tháng 10/2018, Qualcomm nói Apple nợ hãng 7 tỷ USD tiền bản quyền. Kể từ đó, Qualcomm đã đưa vụ kiện tới các tòa án quốc tế ở Đức và Trung Quốc, giành được lệnh cấm đối với những chiếc iPhone cũ được bán ở hai quốc gia này. Apple đã phải ngưng bán iPhone 7 và iPhone 8 tại Đức và phát hành cập nhật phần mềm mới để tránh lệnh cấm ở Trung Quốc đối với hầu hết các mẫu iPhone, ngoại trừ mẫu mới nhất.

Theo The Verge

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Góc quảng cáo, cám ơn bạn