TSi – Công nghệ truyền dữ liệu bằng ánh sáng Li-Fi đã bắt đầu được thử nghiệm thực tế trong môi trường văn phòng và môi trường công nghiệp

Li-Fi là một công nghệ truyền dữ liệu trong mạng không dây sử dụng bóng đèn LED để truyền nhận tín hiệu. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ truyền dẫn dữ liệu Li-Fi mới này trong phòng thí nghiệm và đo đạc được tốc độ truyền dữ liệu cực cao, lên tới 224 Gigabit/s, tức tương đương khoảng 28 Gigabyte dữ liệu được chuyển từ nơi này sang nơi khác trong thời gian 1 giây.

Xuất hiện công nghệ mới giúp tải game với tốc độ nhanh gấp 100 lần WiFi

Lần gần nhất, công nghệ Li-Fi đã được áp dụng thử nghiệm tại 1 văn phòng ở Tallinn, Estonia và ghi nhận được tốc độ truyền tải dữ liệu rơi vào mức 1 Gigabyte mỗi giây. Tức là gấp 100 lần so với tốc độ trung bình Wi-fi ngày nay.

Công nghệ Li-fi lần đầu tiên được phát minh bởi Harald Haas đến từ đại học Edinburgh, Scotland vào năm 2011, ý tưởng đến khi anh này đang trình diễn khả năng tắt bật liên tục của một đèn LED đơn và Harald Haas chợt nhận thấy, cách truyền thông tin này có thể truyền đi xa hơn so với các tháp phát sóng thông thường, và ý tưởng nảy sinh từ đó.

Xuất hiện công nghệ mới giúp tải game với tốc độ nhanh gấp 100 lần WiFi

Li-Fi sử dụng công nghệ truyền dẫn bằng ánh sáng nhìn thấy (VLC) để truyền đi những tín hiệu ánh sáng nằm trong dải tần số từ 400 tới 800 TeraHertz, phương thức hoạt động của Li-Fi giống như một phiên bản cải tiến của mã Morse – các mã nhị phân được truyền đi dưới dạng ánh sáng bằng cách gửi 2 trạng thái bật đèn và tắt đèn đến điểm đích, 2 trạng thái bật tắt này sẽ tương đương với 2 số 0 và 1 của hệ nhị phân.

Minh hoạ cho công nghệ truyền dẫn Li-Fi

Trạng thái bật tắt của đèn LED được truyền đi với tốc độ cao sẽ tạo ra 1 chuỗi nhị phân mang theo một thông tin nào đó gửi tới người nhận.

Video giới thiệu công nghệ Li-Fi của tác giả Harald Haas

Theo Sciencealert