Facebook mới đây đã thông báo việc từ bỏ nền tảng BlackBerry 10, một động thái diễn ra sau khi WhatsApp (cũng thuộc Facebook) tuyến bố như vậy vào cuối năm nay.

Facebook từ bỏ hỗ trợ cho BlackBerry, người dùng BB phải xài mobile web để lướt Feed

Cách đây gần tháng, ứng dụng OTT vừa gia nhập câu lạc bộ tỷ lượt tải về là WhatsApp (ứng dụng mà Facebook bỏ ra hơn 19 tỷ USD thâu tóm) đã tuyên bố sẽ từ bỏ nền tảng BlackBerry 10 và BBOS vào cuối năm nay, còn mới đây Lou Gazzola – giám đốc Marketing mảng quan hệ với các nhà phát triển của BlackBerry đã công bố thông tin này trên blog của hãng.

Gazzola viết “Chúng tôi cực kỳ thất vọng về quyết định này của Facebook, khi chúng tôi biết rằng có rất nhiều người dùng rất yêu mến ứng dụng đó. Chúng tôi cố gắng để kết nối và thuyết phục WhatsApp và Facebook với kỳ vọng họ thay đổi quyết định, nhưng tại thời điểm này thì đó đang là quyết định của họ. Song dù thế nào, chúng tôi đang làm việc cật lực để đảm bảo người dùng của mình vẫn có trải nghiệm tốt nhất, cũng như chúng tôi đang tìm kiếm những giải pháp thay thế.”

Gazzola mô tả rằng Facebook đang loại bỏ việc hỗ trợ những API tối quan trọng, điều này đồng nghĩa với việc những ứng dụng do bên thứ ba phát triển (trường hợp này là do BlackBerry viết) sẽ không hoạt động bình thường như trước. Hiện chưa rõ Facebook có kế hoạch thực hiện việc này chưa (gỡ các API cho bên thứ 3 phát triển) hay họ đang thực hiện (như lời Gazzola nói), song ứng dụng Facebook (của BlackBerry) hiện vẫn nằm trên kho ứng dụng BlackBerry World.

Dù là một nền tảng ổn định, song BlackBerry 10 và các hệ điều hành BBOS trước đó đã không còn hấp dẫn người dùng mới, cũng như không cho các nhà phát triển thấy được tương lai tươi sáng, đặc biệt là trong bối cảnh hai nền tảng Android và iOS đang có sự thống trị gần như tuyệt đối.

Song BlackBerry cũng không phải là Nokia trước đây, khi hãng đến từ Canada đã có bước chuyển mình qua nền tảng Android với BlackBerry Priv, dù rằng nó chưa thực sự bán chạy nhưng đó có thể là một nền móng quan trọng để thương hiệu BlackBerry có thể tiếp tục tồn tại và có thể định ra hướng đi mới trong tương lai.

Tham khảo: The Verge