Hệ điều hành mới của Apple sẽ giúp hồi sinh iPhone 4S, iPad mini?

iphone-4s-tro-lai-voi-ios-9

Theo 9to5Mac, iOS 9 đang được hứa hẹn sẽ giúp cho các thiết bị khá cũ của Apple là iPhone 4S và iPad Mini có thể hoạt động trơn tru hơn cả iOS 8.

Phiên bản tiếp theo của hệ điều hành iOS và OS X được cho là sẽ tập trung vào hiệu năng và sự ổn định hơn là đưa thêm những tính năng mới, việc này có thể giúp các thiết bị đã được Apple phát hành từ 3-4 năm về trước, điều mà iOS 8 đang làm chưa thực sự tốt hiện nay.

Đây được xem là một sự thay đổi đáng hoan nghênh của Apple, bởi thông thường khi ra mắt một phiên bản iOS mới thì đồng thời những thiết bị ra mắt trước đó tầm 3 năm của hãng thường được thông báo ngừng hỗ trợ gần như ngay sau đó. Apple đang tăng cường khuyến khích người dùng mua những chiếc điện thoại ra mắt đã lâu như iPhone 5C, điều này sẽ giúp các thiết bị này có thị phần lớn hơn trên thị trường, do đó nếu phiên bản iOS mới không hoạt động trơn tru với iPhone 5C, nó sẽ thực sự là một nguy cơ cho Apple. Sự thay đổi với iOS 9 sẽ giúp Apple tại các thị trường mới nổi, với những người dùng có thói quen giữ và sử dụng những thiết bị cũ lâu hơn. Điều đó cũng rất có ý nghĩa với những ai muốn mua một chiếc iPad mini, chúng sẽ vẫn được bán ngay cả khi chúng có hiệu năng không thực sự quá tốt so với những thiết bị ra mắt sau này.

9to5Mac còn cho biết thêm phần lớn trong bản cập nhật mới này tập trung vào vấn đề bảo mật. Tính năng quan trọng nhất được nhắc đến là “Rootless”, cho phép ngăn chặn malware và bảo vệ dữ liệu người dùng bằng cách ngăn chặn truy cập đến những phần quan trọng của hệ điều hành. Chức năng này có thể được tắt trên OS X nhưng với iOS thì không, sự thay đổi được cho là sẽ khiến cho việc jailbreak trên iPhone và iPad trở nên khó khăn hơn. Apple cũng lên kế hoạch chuyển đổi tiến trình đồng bộ hóa lên iCloud Drive, điều này giúp cung cấp cơ chế mã hóa tốt và đồng bộ nhanh hơn sử dụng phương pháp máy chủ IMAP truyền thống, một ví dụ điển hình của việc này là khi người dùng mở ứng dụng Notes trên hệ điều hành iOS mới, một màn hình hiện lên cung cấp thông tin giúp di chuyện nội dung từ máy chủ IMAP về iCloud Drive giúp cho sự chuyển đổi dễ dàng hơn cho người sử dụng. 

Với OS X sẽ có thêm một Control Center giống như iOS, cho phép người dùng truy cập nhanh đến những tính năng hay sử dụng. Ngoài ra, việc tăng thêm những tính năng mới sẽ tập trung vào việc cải thiện độ ổn định và giao diện thiết bị. Dự kiện iOS và OS X mới sẽ được công bố cụ thể trong sự kiện WWDC 2015 diễn ra từ ngày 8 đến 12/6 tới.

 

Nguồn: The Verge , 9to5Mac