Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg và người vợ Priscilla Chan đã đóng góp 5 triệu USD cho TheDream.US, một quỹ học bổng dành cho những người nhập cư trẻ không có giấy tờ ở Hoa Kỳ.

mark-zuckerberg

Mark Zuckerberg và vợ

Trong một bài đăng trên Facebook vào hôm thứ Tư, Mark đã viết: “Hoa Kỳ được thành lập như một đất nước của những người nhập cư. Chúng ta nên hoan nghênh những người trẻ thông minh và chăm chỉ đến từ mọi quốc gia, và giúp đỡ tất cả mọi người trong xã hội của chúng ta đạt được đầy đủ tiềm năng của họ”.

Đây không phải là lần đầu tiên Mark Zuckerberg thể hiện sự ủng hộ với những người nhập cư ở Hoa Kỳ. Vào năm 2013, CEO của Facebook đã thành lập một nhóm vận động hành lang có tên FWD.us nhằm mục tiêu tạo ra một “con đường trở thành công dân cho 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ”.

TheDream.US là một quỹ học bổng được thành lập vào năm 2013 dành cho những người nhập cư không có giấy tờ chịu ảnh hưởng của Dự luật Phát triển, Cứu trợ và Giáo dục cho người nước ngoài chưa thành niên (DREAM Act). Dự luật này đã bị Quốc hội Hoa Kỳ từ chối thông qua hồi năm 2010. Số tiền đóng góp của Mark Zuckerberg sẽ giúp cho những người nhập cư không có giấy tờ trong khu vực vịnh San Francisco có cơ hội theo đuổi con đường học vấn.

Vấn đề nhập cư vốn gây ra rất nhiều tranh cãi trong nền chính trị và xã hội Hoa Kỳ. Nhiều người theo chủ nghĩa tự do cho rằng việc khuyến khích nhập cư sẽ giúp nước Mỹ tiếp thu được nguồn lực lao động và chất xám từ các quốc gia khác, tuy nhiên những ý kiến phản đối lại cho rằng tình trạng nhập cư quá mức sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách kinh tế, tài chính và an sinh xã hội.

Mạc Vũ

Nguồn: NBC News