Theo đó nhà máy sản xuất Microsoft Mobile Việt Nam tại Bắc Ninh đã chính thức về tay FIH Mobile Ltd. (Đài Loan), còn Microsoft vẫn sẽ tiếp tục với Windows 10 Mobile

Microsoft bán nhà máy ở Việt Nam, từ bỏ feature phone

Tập đoàn Microsoft vào chiều 18-5-2016 thông báo đã đạt được thỏa thuận giao dịch bán mảng điện thoại truyền thống (điện thoại chức năng – feature phone) cho hãng FIH Mobile Ltd., thuộc Tập đoàn công nghệ Hon Hai/ Foxconn (Đài Loan) và hãng HMD Global, Oy (Phần Lan) với giá 350 triệu USD.

Nằm trong giao dịch này, FIH Mobile Ltd. sẽ tiếp nhận nhà máy sản xuất Microsoft Mobile Việt Nam tại Bắc Ninh. Khoảng 4.500 nhân sự thuộc mảng đi động của Microsoft sẽ được chuyển giao hoặc có cơ hội gia nhập FIH Mobile Ltd. hay HMD Global, Oy, theo luật địa phương.

Microsoft cho biết vẫn sẽ tiếp tục phát triển hệ điều hành di động Windows 10 Mobile và hỗ trợ cho các loại điện thoại Lumia như Lumia 650, Lumia 950, Lumia 950 XL cũng như các dòng thiết bị từ đối tác OEM như Acer, Alcatel, HP, Trinity và VAIO. Ngày 16-5-2016, Microsoft đã cung cấp cho các tester bản Windows 10 Mobile Redstone preview build 14342 dự kiến sẽ được đưa ra trong dịp Microsoft phát hành bản Windows 10 Anniversary Update (tên mã Redstone) vào cuối tháng 7-2016.

Theo thỏa thuận giao dịch, Microsoft sẽ chuyển nhượng toàn bộ các hạng mục sở hữu trọng yếu về điện thoại truyền thống, bao gồm thương hiệu, phần mềm và dịch vụ, chăm sóc khách hàng và các tài sản khác, hợp đồng với khách hàng và các thỏa thuận cung ứng quan trọng, tuân thủ theo luật địa phương. Giao dịch dự kiến được hoàn tất vào nửa sau của năm 2016, tùy thuộc vào các phê duyệt nguyên tắc và các điều kiện hoàn tất phát sinh khác.

Tháng 11/2010, Microsoft đã chính thức phát hành hệ điều hành cho điện thoại Windows Phone, bước chuyển lớn nhất của hãng trong thị trường di động là việc họ chi tới 7,17 tỷ USD mua lại bộ phận sản xuất và kinh doanh điện thoại của Nokia (Phần Lan) năm 2014.

Microsoft bán nhà máy ở Việt Nam, từ bỏ feature phone

Từ việc thâu tóm này, Microsoft bắt đầu sản xuất hai đòng điện thoại di động là điện thoại chức năng (feature phone) với thương hiệu Nokia Asha và điện thoại thông minh (smartphone) với thương hiệu Lumia chạy hệ điều hành Windows Phone. Hệ điều hành di động mới nhất mà Microsoft đưa ra là Windows 10 Mobile phiên bản 1511 phát hành ngày 12-4-2016.

Chiếc smartphone mới nhất của Microsoft là Lumia 650 Dual SIM ra tháng 2-2016, được xem là chiếc smartphone cuối cùng của Microsoft có hơi hướm Nokia. Giới quan sát nói rằng Microsoft sẽ bắt đầu sản xuất smartphone hoàn toàn mới, thậm chí có tin là mang tên Surface Phone cho sánh đôi với loại thiết bị tablet lai laptop Surface hiện nay.

Tuy vẫn đứng ở vị trí số 3 thế giới, nhưng thị phần của Windows Phone vào quý 4-2015 chỉ ở mức 1,1% (so với 80,7% của Android và 17,7% của iOS).

Mặc dù vẫn tiếp tục đi theo tiêu chí Mobile first, Cloud first, Microsoft xác định rằng “mobile” ở đây là tính di động của các thiết bị chứ không có nghĩa là điện thoại di động. Tại diễn đàn thường niên của các nhà phát triển Microsoft Build 2016 ở San Francisco (bang California) diễn ra vào cuối tháng 3-2016, Microsoft đã không nhắc tới dòng Windows phone của mình. Hãng thừa nhận rằng cho dù thành công với Windows 10, hệ điều hành mà Microsoft đánh giá là tốt nhất trong lịch sử của mình và là hệ điều hành đầu tiên theo hướng dịch vụ một nền tảng cho tất cả các thiết bị, nhưng việc tích hợp thiết bị có màn hình nhỏ (smartphone) vào hệ sinh thái Windows cực kỳ khó.

Thật ra, việc Microsoft từ bỏ dòng điện thoại di động chức năng là điều dễ hiểu và cần phải làm, thậm chí để tới bây giờ cũng có phần muộn. Ngay từ đầu, dòng sản phẩm này đã không thể hợp nhất vào hệ sinh thái Windows và gia đình thiết bị Microsoft. Và thực tế “đứa con lạc loài” này đã trở thành một gánh nặng oằn vai cho Microsoft. Xưa nay Microsoft vẫn bị giới chuyên môn coi là không phải luôn luôn “mát tay” khi kinh doanh thiết bị phần cứng, huống chi mảng điện thoại di động vốn cực kỳ khó nhai bởi sự cạnh tranh rất khốc liệt đến từ Apple cũng như các nhà sản xuất đến từ Trung Quốc dùng hệ điều hành Android.

Trong khi đó, theo thỏa thuận trong thương vụ bán bộ phận điện thoại cho Microsoft, tới quý 4/2016, hãng Nokia (Phần Lan) sẽ bắt đầu được sản xuất lại điện thoại mang thương hiệu của mình. Và vào tháng 1/2016, Nokia cũng đã mua lại công ty viễn thông Pháp Alcatel-Lucent (một liên doanh Pháp và Mỹ) để chuẩn bị cho cuộc tái xuất giang hồ trên thị trường di động.

Theo MediaOnline