TSi – Mozilla mới đây đã chính thức công bố ngừng phát triển và bán smartphone dùng nền tảng Firefox OS của mình, động thái thừa nhận thất bại của hãng nổi tiếng với trình duyệt Cáo Lửa

Mozilla chính thức xin dừng cuộc chơi với Firefox OS

Mozilla đang là đối tác với hai hãng Pice và Intex để giới thiệu chiếc hai chiếc smartphone chạy Firefox OS vào cuối tháng 9 năm ngoái. Song dù có mức giá thuộc loại rẻ nhất ở thị trường Ấn Độ thì chúng vẫn không làm người dùng hứng thú.

Trên trang blog của Mozilla, Ari Jaaksi, Phó chủ tịch phụ trách thiết bị kết nối của Mozilla xác nhận, ông nói “Nền tảng di động Firefox OS đã chứng tỏ sự linh hoạt của web, mở rộng quy mô từ smartphone cấp thấp đến smart TV, tuy nhiên chúng tôi không thể cung cấp các trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể và vì vậy chúng tôi sẽ ngừng cung cấp smartphone sử dụng nền tảng Firefox OS”.

Firefox OS là nền tảng di động đầu tiên xây dựng hoàn toàn bằng tiêu chuẩn web mở và phát triển các ứng dụng bằng ngôn ngữ HTML5. Điều này giúp Firefox OS có thể hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà trên các thiết bị có cấu hình yếu. Đây chính là điều từng giúp Mozilla kỳ vọng Firefox OS sẽ thành công trên phân khúc smartphone giả rẻ. Bên cạnh smartphone, nền tảng này cũng được sử dụng trên máy tính bảng và smart TV.

Quyết định rút lui khỏi nên tảng di động Firefox OS thừa nhận sự khó khăn của Mozilla khi nền tảng mới không được thị trường và các lập trình viên ủng hộ, điều này một lần nữa cho thấy sự khắc nghiệt của nền tảng này, khi mà hai cái tên đi tiên phong iOS và Android đã quá mạnh, cũng như chiến dịch chia sẻ lợi nhuận cực nhiều dành cho các bên tham gia phát triển ứng dụng, trong khi có thể dự đoán những lập trình viên không mặn mà với một nền tảng lấy điện thoại giá rẻ dưới 100USD là mục đích chủ đạo.

Mozilla chính thức xin dừng cuộc chơi với Firefox OS

Còn nhớ ở miếng bánh thị phần nền tảng smartphone, dù đang đứng ở vị trí thứ 3 nhưng Microsoft cũng đang cho thấy sự hụt hơi đáng kể dù đang sở hữu những công nghệ và nhà máy mua lại từ Nokia trước đây, tất cả hầu như không làm ảnh hưởng đến thị phần của Android và iOS của Apple, ngay cả hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung cũng không dám mạo hiểm tách ra khỏi Android và sử dụng nền tảng Tizen do chính hãng phát triển để cạnh tranh trực tiếp mà chỉ đang dùng ở các model smartphone giá rẻ và TV thông minh.