Ứng dụng sắp được phép hiển thị quảng cáo trên mục thông báo đẩy của iPhone

Apple vừa cập nhật hướng dẫn đánh giá App Store, cho phép các nhà phát triển sử dụng thông báo đẩy (push notifications) cho mục đích quảng cáo, với điều kiện người dùng đồng ý nhận thông báo.

Táo Khuyết từ lâu đã cấm nhà phát triển sử dụng thông báo đẩy để đưa tin khuyến mãi và tiếp thị sản phẩm. Nhưng về sau, chính công ty đã “bẻ cong” quy tắc, gửi thông báo đẩy có nội dung quảng cáo cho khách hàng. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía vì lạm quyền kiểm soát nền tảng.

Thực tế, đa số người dùng không thích nhận quảng cáo vì mỗi ngày họ đã bị làm phiền bởi quá nhiều tin nhắn tiếp thị và tin rác. Sắp tới, các nhà phát triển có thể sử dụng thông báo đẩy cho các chương trình khuyến mãi hoặc tiếp thị trực tiếp đến người dùng.

Thay đổi mới nằm trong mục 4.5.4 của phần hướng dẫn đánh giá App Store. Trong đó quy định ứng dụng chỉ có thể hiện quảng cáo trên thông báo đẩy khi người dùng đồng ý. Trường hợp ngược lại thì nhà phát triển phải lập tức ngừng hiển thị.

Ứng dụng sắp được phép hiển thị quảng cáo trên mục thông báo đẩy của iPhone

Nhìn chung, đây vẫn là một ý tưởng tốt. Nhà bán lẻ có thể sử dụng thông báo đẩy để cung cấp thông tin về sản phẩm, nhắc nhở người dùng cài ứng dụng… Chắc chắn sẽ có nhiều nhà phát triển sẽ không sử dụng tính năng này, hoặc chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Tuy nhiên, rõ ràng có rất nhiều ứng dụng sẽ lạm dụng quy tắc mới và làm phiền khách hàng. Thông qua chính sách mới, người dùng cũng có được công cụ hữu ích để chặn và kiểm soát việc nhận thông báo quảng cáo.

Ngoài ra, Apple cho biết họ sẽ xem xét kỹ hơn các ứng dụng bói toán, hẹn hò và sẽ chặn nếu những phần mềm này không cung cấp được cho người dùng trải nghiệm độc đáo và chất lượng. Hiện tại, những ứng dụng loại này được phép hiển thị quảng cáo trong phần thông báo đẩy bình thường như mọi phần mềm khác. Bên cạnh đó, quy tắc bổ sung còn cấm ứng dụng hỗ trợ tội phạm trốn tránh pháp luật.

BÌNH LUẬN

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Chưa có đánh giá