Nhà mạng lớn của Nhật Bản là SoftBank đã chính thức xác nhận tin đồn đang có ý định mua lại nhà sản xuất chip bán dẫn của Anh là ARM Holding.

SoftBank thâu tóm ARM Holding giá 32 tỷ USD, sở hữu công ty bán vi xử lý nhiều nhất thế giới
Ông Masayoshi Son – CEO của SoftBank Group. Ảnh Reuters

Thỏa thuận này là thỏa thuận mua lại lớn nhất của SoftBank sau thương vụ mua nhà mạng Sprint với giá 21,3 tỷ USD, đây cũng là thỏa thuận mua lại công ty công nghệ có số tiền lớn nhất tại khu vực Châu Âu.

ARM được sáng lập tại Cambride – Anh vào năm 1990, công ty này rất nổi tiếng trên thị trường với sản phẩm chip xử lý di động khi hầu như toàn bộ smartphone, tablet đều dùng chip với nhân do hãng này thiết kế bao gồm cả iPhone. Những con chip tiêu thụ ít điện năng và giá thành này được kỳ vọng sẽ tăng tốc cho ngành công nghiệp Internet Vạn Vật (IoT).

SoftBank thâu tóm ARM Holding giá 32 tỷ USD, sở hữu công ty bán vi xử lý nhiều nhất thế giới

Các hãng làm chip xử lý di động đều sử dụng công nghệ do ARM thiết kế, việc cấp phép công nghệ cho những hãng đối tác này giúp ARM thu về khoản tiền không nhỏ. Trong năm 2015 đã có tổng cộng 15 triệu con chip do ARM thiết kế được bán ra, tăng 3 triệu đơn vị so với một năm trước đó.

ARM với tên gọi trước đây là Advanced RISC Machines, sau đổi lại thành tên viết tắt như bây giờ vào năm 1998, đây là một công ty liên doanh giữa Apple, VLSI Technology và Acorn Computer, chip ARM được Apple lựa chọn cho thiết bị Newton PDA của họ.

Trong thông báo của mình, SoftBank cho biết sẽ giữ lại trụ sở chính của ARM tại Cambridge, tăng gấp đôi số lượng nhân viên tại Anh trong 5 năm tới lên con số 6 ngàn nguời, cũng như giữ lại mô hình kinh doanh hợp tác dựa trên hiện tại của nó và cơ cấu quản lý cấp cao.

SoftBank thâu tóm ARM Holding giá 32 tỷ USD, sở hữu công ty bán vi xử lý nhiều nhất thế giới
Những thương vụ mua lại lớn nhất của SoftBank

SoftBank trong thời gian gần đây đã liên tục có những động thái đáng kể trên thị trường, khi chưa đầy 1 tháng trước đã bán hết cổ phần tại Supercell – nhà phát triển game nổi tiếng Clash of Clans cho công ty Trung Quốc là Tencent với giá hơn 10 tỷ USD.

Thương vụ của SoftBank thâu tóm ARM cũng nhanh chóng được liệt kê vào các vụ mua lại công ty công nghệ lớn nhất mọi thời, như năm ngoái Dell thâu tóm công ty giải pháp lưu trữ EMC với giá 67 tỷ USD, cũng như đánh bật vụ thâu tóm LinkedIn với giá 26,2 tỷ của Microsoft hồi tháng trước.

Tham khảo: VentureBeat