Có khi nào bạn thấy rất khó để thư giãn vào buổi tối? Bạn có khi nào nằm lên giường và đột nhiên trong đầu xuất hiện hàng trăm ý nghĩ khác nhau? Và, chỉ khi bạn dẹp hết được những ý nghĩ đó, giấc ngủ mới mới chậm chạp đến nhưng cũng không hề chất lượng như bạn mong muốn?

Thiền định cho giấc ngủ sâu: cách tĩnh tâm và thư giãn

Việc thiền định trước khi ngủ là một cách tuyệt vời đề tĩnh tâm và thư giãn chuẩn bị cho giấc ngủ. Thực tế,  \các chuyên gia về giấc ngủ cũng cho rằng việc thiền định trước khi ngủ vừa có tác dụng làm rút ngắn thời gian cần thiết để giấc ngủ kéo đến, vừa có tác dụng tăng cường chất lượng của giấc ngủ.

Việc tìm đúng bài thiền để đi vào giấc ngủ đôi khi cũng hơi phiền một chút. Có thể bài thiền này có tác dụng với người này nhưng lại kém tác dụng với người kia. Với hàng ngàn sự lựa chọn đó, lựa chọn nào là tốt cho bạn? Và bạn sẽ bắt đầu như thế nào?

Chúng tôi đã chuẩn bị một danh sách các bài thiền cho giấc ngủ có trên YouTube. Bạn chỉ cần chọn lấy cái nào hợp với mình nhất, nằm thư giãn và ngủ thôi.

Guided Meditation For Sleep Problems And Insomnia

Bạn không thể nào chìm vào giấc ngủ khi tâm trí bạn vẫn đang chạy như ngựa được. Kênh Freebird Meditationsput đã làm một video dài 43 phút về thiền định giúp bạn giải quyết điều này.  Bài tập này sẽ giúp bạn luyện tập tâm trí luôn thỏa mái, giảm bớt các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ.

Into Sleep A Meditation

Quiet Mind Cafe hướng dẫn bài thiền này để thư giãn hoàn toàn các cơ bắp và cho giấc ngủ sâu rất thư thái. Bằng cách hướng dẫn cả cơ thể và tâm trí bạn đến trạng thái thư giãn hoàn toàn trước khi ngủ, bạn sẽ có giấc ngủ nhanh hơn và sâu hơn.

Yoga Nidra – Meditation & Guided Relaxation Training Script

Nếu bạn muốn thử Yoga nidra nhưng không có thời gian tập thì video này chính là dành cho bạn. Với thời lượng chỉ 16 phút, video này rất thích hợp với những người ít thời gian. Một giọng nữ nhẹ nhàng sẽ hướng dẫn bạn chuyển dần từ thức đến ngủ. Video sẽ dẫn bạn qua các trạng thái thư giãn hoàn toàn, tâm trí bạn sẽ hoàn toàn tĩnh lặng và thư giãn.

Fall Asleep In 10 Minutes – Relaxing Talkdown To Sleep

Video ngắn 10 phút này của TheHonestGuys là một giai điệu nhẹ nhàng giới thiệu về thiền định, giúp hòa nhịp cơ thể và tâm hồn bạn vào trạng thái thư giãn sâu. Cách tiếp cận này sẽ hơi khác các cách tiếp cận phổ biến khác. Cách tiếp cận mới này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người nghe.

Guided Meditation For Detachment From Over-Thinking

Video này của Michael Sealey sử dụng các kỹ thuật chánh niệm để giúp tâm trí gỡ bỏ căng thẳng. Nó cũng giúp tâm trí tránh được việc suy nghĩ của nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cho dù bạn bị lo lắng, OCD (Rối loạn ám ảnh cưỡng chế) hay trầm cảm, hoặc chỉ đơn giản là vượt qua những căng thẳng cuộc sống vào lúc này – học cách tách rời những suy nghĩ đó vào cuối ngày sẽ giúp bạn thư giãn và có được giấc ngủ mà bạn muốn.

Deep Sleep Guided Meditation ➤ Relaxation Music – Delta Binaural Beat – Dissolve Overthinking

Bài thiền này của PowerThoughts Meditation Club sử dụng các giai điệu cộng hưởng để khuyến khích trí não tạo ra các sóng alpha đồng thời kết hợp với giấc ngủ sâu. Họ đề xuất video này cho bất cứ ai đang vật lộn với việc hay suy nghĩ, ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ để ngủ vào ban đêm. Dù rằng bài thiền này rất là tốt, nhưng nếu bạn muốn tận dụng tối đa tác dụng của nhịp điệu cổng hưởng thì bạn nên đeo tai nghe nhé.

Guided Sleep Meditation By Deepak Chopra

Live Sonima trình bày một bài thiền định  cho giấc ngủ của Deepak Chopra, M.D. người nói rằng một trong những nguyên nhân gây mất ngủ lớn nhất là lo lắng về chứng mất ngủ. Thông qua một loạt các bài tập được thiết kế đặc biệt để mang lại cảm giác tĩnh tâm và giúp bạn phá vỡ các rào cản ngăn bạn chìm vào giấc ngủ.

Setting Intentions Meditation Leading Into Deep Peaceful Sleep (Spoken Guided Meditation)

https://youtu.be/mr0VnEtQH1A

Nếu  bạn muốn nâng cao chất lượng của giấc ngủ, hay thậm chí là tạo ảnh hưởng lên giấc mơ của mình thì đây chính là công thức cho bạn. Bài hướng dẫn này của Jason Stephenson – Sleep Meditation Music sẽ giúp bạn đạt được điều mong muốn. Video sẽ này hướng dẫn bạn qua quá trình thiết lập một ý muốn cho riêng bạn. Nó không chỉ đem đến những suy nghĩ tích cực và tịnh tậm, mà còn giúp bạn đối mặt với những thử thách đang chờ bạn vào buổi sáng hôm sau.

SPOKEN Sleep Talk Down: Meditation For Healing, Insomnia, Relaxing Sleep

Sleep Ezy Relax – Sleep Meditation Music đem đến cho bạn một hướng dẫn rất trực quan, giúp bạn đạt được giấc ngủ sâu, yên tĩnh. Với giọng đọc của Jason Stephenson, video dài 43 phút này được thiết kế không chỉ để giúp bạn ngủ dễ hơn, nó còn giúp bạn giữ được trạng thái thư giãn suốt đêm, tránh gặp ác mộng.

Yoga Nidra For Sleep – Powerful Guided Meditation To Fall Asleep Fast

Yoga nidra, hay còn gọi là yoga cho giấc ngủ, là một trạng thái giữa chìm vào ngủ và thức. Đó là khoảnh khắc cơ thể bạn hoàn toàn thư giãn và tâm trí thư thái nhất. Trạng thái này được cho rằng rất thư giãn, trạng thái tỉnh thức thanh thản. Và từ đó, giấc ngủ sâu nhất, mang lại nhiều năng lượng nhất sẽ đến. Bài hướng dẫn thiền này từ Tripura Mandala sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác đó.

Guided Sleep Meditation Talkdown For Insomnia

TheHonestGuys đã thiết kế một bài thiền định giúp người bị chứng mất ngủ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. 10 phút đầu tiên của video dài nửa tiếng này bao gồm cả hướng giúp bạn chuẩn bị cả cơ thể và tâm trí cho giấc ngu. Sau đó, âm thanh du dương của sóng biển sẽ kéo bạn vào giấc ngủ.

Video thiền định  cho giấc ngủ dùng âm thanh tự nhiên 

Guided Meditation — Blissful Deep Relaxation

TheHonestGuys có rất nhiều video giúp bạn thiền định với chất lượng cao. Tất cả đều miễn phí trên YouTube. Bài tập này được thiết kế để đưa bạn vào trạng thái sâu nhất của thư giãn, hoàn toàn phù hợp với giấc ngủ. Bài này bao gồm 10 phút nói, sau đó, khi bạn đã thư giãn hoàn toàn, bạn đơn giản chỉ là thưởng thức âm thanh của bãi biển cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

Guided Sleep Meditation For Deep Trance Relaxation (Rain City Dreams)

Michael Sealey trở lại với một video thiền định được thiết kế để đưa bạn vào trạng thái thư thái tuyệt đối. Từ đó bạn sẽ chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. Video này bao gồm các đề nghị tích cực được thiết kế để giúp bạn vượt qua các rối loạn như chứng mất ngủ hay lo lắng bằng cách nâng cao sự tự tin của bạn. Micheal cũng cho rằng video này có thể giúp bạn đạt được lucid dream.

Healing Spirit: Guided Meditation For Relaxation, Anxiety And Depression

Video dài 30 phút này từ meditationrelaxclub là một cách rất tuyệt để giải phóng tâm trí sau một ngày bận rộn. Video bao gồm cả bài tập thở và thư giãn. Sử dụng các giai điệu nhẹ nhàng của nhạc New Age Zen để giúp bạn tạo ra một không khí lý tưởng để trút bỏ những gánh nặng trong tâm trí.

Fall Asleep In Under 20 Minutes – Guided Sleep, Insomnia

TheHonestGuys sẽ giúp bạn kéo giấc ngủ đến, rất nhanh. Họ hứa hẹn bạn sẽ ngủ ngay chỉ sau 20 phút với track nhạc du dương này. Ở đó bao gồm những đoạn dừng lại trong phần nói chuyện thiền định để bạn có thể thưởng thức âm nhạc của một chiếc đàn guitar nhẹ nhàng cùng với âm thanh êm dịu của thiên nhiên.

Sleep Meditation – Fall Asleep – Bedtime Zen

Bạn có thể lựa chọn tập trung vào từ ngữ hoặc âm nhạc nhẹ nhàng hay là tiếng động của tự nhiên. Hoặc đơn giản là để tâm trí bạn đi lang thang và trải nghiệm video này từ Tracks To Relax Sleep Meditations. Hình ảnh tĩnh lặng này bao phủ bạn trong bình an và tĩnh lặng, cho phép bạn rơi vào một giấc ngủ sâu, yên tĩnh.

FALL ASLEEP FAST, DEEPLY & SOUNDLY- A Truly Life Changing Guided Meditation For Sleep

Bài thiền định để thư giãn và ngủ sâu này của Lauren Ostrowski Fenton đòi hỏi bạn phải tập trung vào hơi thở và học cách sử dụng nó để thay đổi trạng thái của ý thức. Tâm trí bạn sẽ được bay bổng  qua vô số cảnh thiên nhiên thanh bình: xem cá heo ở đại dương, đến một đàn cừu đang chạy trên một cánh đồng.

Video thiền định kiểu kể truyện

Guided Meditation For Anxiety & Stress, Beginning Meditation, Guided Imagery Visualization

Một chuyến đi vào vũ trụ để ngắm trái đất và chỉnh bản thân bạn từ một góc nhìn khác. Video này của Jason Stephenson – Sleep Meditation Music sẽ giúp bạn trút bỏ hết nhưng mệt mỏi của cơ thể và tâm trí để học cách đối phó với lo lắng và căng thẳng theo cách riêng của bạn.

Cách này không chỉ giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngon  hơn, mà qua thời gian nó còn giúp bạn loại bỏ hết các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Bedtime Guided Meditation For Children – Insomnia – Relaxation

https://youtu.be/k4oS680-Dnw

Thiền định không chỉ dành cho người lớn. Michelle from Relax Night and Day đã tạo ra một series video dành cho trẻ em đến 5 tuổi. Khuyến khích con bạn phát triển các thói quen ngủ ngon lành trong khi học cách tự làm dịu và tách bỏ những suy nghĩ buồn bã với chuyến hành trình qua những đám mây này.

Sleep Guided Meditation (Spoken) For Sleeping, Deep Relaxation (With Rain & Fire Sounds ) Hypnosis

Jason Stephenson mời bạn đến và dành buổi tối của bạn ở một ngôi nhà nhỏ giữa rừng rậm ấm cúng. Cạnh đó là một bếp lửa đang cháy. Bạn có thể thả mình vào trạng thái thư giãn và tĩnh tâm. Video 22 phút này cũng tự hào rằng nó sẽ giúp bạn tăng cường năng suất vào ngày hôm sau, nhờ vào việc được nghỉ ngơi thư giản tuyệt đối.

Guided Sleep Meditation For Insomnia (Sleep, Relaxation, Calm Your Mind)

Video thiền định dài 2 giờ đồng hồ của Lina Grace sẽ đưa bạn đi trên một chuyến đi thư giãn, giúp bạn buồn ngủ, ngủ ngon và thậm chí giúp bạn loại bỏ một số vấn đề khác về giấc ngủ. Video này có hình ảnh lái xe qua một con đường đồng quê, phong cảnh lặp đi lặp lại là một kích thích hoàn hảo để giúp tập trung tâm trí của bạn để chuẩn bị cho sự thư giãn sâu.

Meditation For Kids – The Butterfly – Kids’ Meditation

Video thiền định dành cho trẻ em của Breethe này chỉ dài 10 phút. Video này sử dụng cả kỹ thuật thở lẫn các hình ảnh trực quan vui vẻ để khuyến khích sự tập trung và thư giãn. Bài tập này thiết kế dành cho đối tượng trẻ lớn tuổi một chút, tầm từ 6-9 tuổi.

Can’t Sleep: Hypnosis For Sleep Insomnia And Sleeping Disorders

https://youtu.be/wvez-mtlmD0

Khi bạn có vấn đề với giấc ngủ, ta thường tự ép mình cố gắng ngủ. Nhưng nó lại thường phản tác dụng và ta sẽ khó ngủ hơn. Thay vì cố gắng ngủ, hãy thả lỏng tâm hồn mình và trạng thái thư giãn

Video của Jason Stephenson – Sleep Meditation Music này sẽ rất hữu ích khi bạn tỉnh dậy giữa đêm và cảm thấy khó ngủ trở lại.

A Guided Mind Adventure Story For Sleep: Visit Pyramids, Incas, Sleep Hypnosis, Sleep Meditation

Cần một kỳ nghỉ? Hãy để bản thân mình được đưa đi trên một chuyến đi trên khắp thế giới bởi Jason Stephenson – Sleep Meditation Music. Điểm dừng chân đầu tiên là Kim tự tháp ở Ai Cập, sau đó đi đến Inca Trails ở Nam Mỹ khi bạn đi cùng với phương pháp thiền định này.

Hot Air Balloon Ride: A Guided Meditation For Kids, Children’s Visualization For Sleep & Dreaming

Chính ngôn ngữ đã làm video thiền định này của  Sleep Ezy Relax – Sleep Meditation Music trở nên thân thiện với trẻ nhỏ. Hãy để bản thân đi theo trí tưởng tượng của bạn: đi tham quan vườn thú và trôi nổi trên bầu trời trong một quả bóng bay trong đoạn video 14 phút thư giãn này.

Video sử dụng kỹ thuật ASRM để thư giãn

ASMR Close Whisper Guided Sleep / Muscle Relaxation (With Countdown)

TingleBelleASMR tách ra từ các video ASMR điển hình của cô với cách hướng dẫn thiền định này để giúp thư giãn các cơ và chuẩn bị cho bạn ngủ ngon. Ngay cả khi bạn không phải là một người kinh nghiệm ASMR (Autonomous sensory meridian response), bạn vẫn có thể thấy những tiếng thì thầm mềm mại của cô ấy có một tác dụng nhẹ nhàng. Video này cũng bao gồm hình ảnh đáng yêu của một ngọn lửa bốc cháy trong một đêm tối mà bạn có thể tập trung để tĩnh tâm.

Guided Meditation For A Deep Peaceful And Calm Sleep | A Guided Sleep Visualization

Việc thư giãn theo hướng dẫn này bởi Meditation Vacation kết hợp các nhịp điệu cộng hưởng để nâng cao trải nghiệm của bạn. Nhịp đập nhịp điệu thể hiện mỗi tai với hai tông màu độc đáo ở các tần số khác nhau, điều này được cho là gây ra một tần số thứ ba trong não của bạn. Những người đề xuất sử dụng các nhịp điệu cộng hưởng này ủng hộ việc sử dụng nó trong việc mang lại một trạng thái thư giãn và thiền định sâu. Bạn sẽ cần một đôi tai nghe để thưởng thức đầy đủ video này.

Floating Clouds Sleep Talk Down Guided Meditation Visualization + Theta Binaural Beats

Sleep Ezy Relax – Sleep Meditation Music giúp bạn đạt được cảm giác không trọng lượng khi họ hướng dẫn bạn thông qua video thiền định đẹp tuyệt này. Cho phép chính bạn đưa mình vào giấc ngủ sâu. Cùng lúc với đó là rũ bỏ những căng thẳng trên cơ thể bạn và buông bỏ những căng thẳng trong ngày.

Guided Meditation For Relaxation & ASMR + Tibetan Singing Bowl Music

Video này từ MassageASMR chắc chắn nổi bật so với phần còn lại trong danh sách này. Sử dụng cả kỹ thuật thiền định và ASMR, cùng với âm thanh nhẹ nhàng của bát hát tiếng Tây Tạng, nghệ nhân massage này mời bạn thư giãn và đắm mình trong một trải nghiệm độc đáo. Nhiều người cho rằng các bài hát tiếng Tây Tạng có một hiệu ứng thư giãn đặc biệt và làm cho tầm hồn trỏe nên rất tĩnh lặng do cách âm thanh vang lên.

Hãy nhớ rằng sự đa dạng chính là gia vị của cuộc sống. Trong khi đa số các video thiền định này được thiết kế để bạn có thể nghe nhiều lần, tuy nhiên dần dần bạn có thể thấy rằng nó sẽ bị mất dần hiệu quả.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đổi giữa các video khác nhau mà bạn thích để đạt được hiệu quả tối đa. Đơn giản chỉ cần bookmark bài viết này như là một tài liệu tham khảo và bất cứ khi nào bạn đang cần bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm thấy một hướng dẫn thiền định để giúp bạn ngủ ngon hơn.

Theo: NESTMAVEN.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]

Mục lục bài viết