Có thể bạn chưa biết: Lợi ích đáng kinh ngạc của đọc sách

0

Rất nhiều nghiên cứu về thói quen đọc sách giúp thư giãn, xả stress hiệu quả, thậm chí còn giúp bạn tăng khả năng tập trung và gia tăng trí nhớ.

Có thể bạn chưa biết: Lợi ích đáng kinh ngạc của đọc sách

Sách là nguồn tri thức vô giá, là kết tinh của tri thức nhân loại, những tri thức này bao gồm kiến thức liên quan đến học tập đến mọi vấn đề trong cuộc sống và cả chuyên môn của bạn, kinh nghiệm, vốn từ vựng, cách ứng xử, cả những kỹ năng sống mà bạn cần trang bị cho mình. Nhờ vậy, bạn có thể tự trang bị cho mình kiến thức cần thiết để đối diện với những khó khăn, thử thách trong công việc, cuộc sống.

Đọc sách giúp năng lực ngôn ngữ của bạn tăng lên đáng kể, với vốn từ vựng phong phú thu lượm được từ trong sách vở, bạn dễ dàng diễn đạt được ý định, mong muốn của mình hơn. Không những vậy, việc đọc sách còn giúp bạn rất nhiều trong giao tiếp, trao đổi công việc với cách diễn đạt phù hợp với tình huống.

Theo Báo cáo của Scholastic về trẻ em & gia đình với vấn đề đọc sách thì sách mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em.

Có thể bạn chưa biết: Lợi ích đáng kinh ngạc của đọc sách

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen đọc sách là một trong những thói quen hoạt động tốt, giúp làm chậm quá trình, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên đọc sách, chơi các trò chơi ô chữ, hay chơi cờ,… ít có nguy cơ bị Alzheimer hơn 2,5 lần so với đối tượng không đọc sách hay không hoạt động trí não.

Khi bạn đọc sách, trí não của bạn được làm việc và không bị mất đi năng lượng làm việc, như tập thể dục cho não vậy. Như vậy, trí não của bạn sẽ không “lơ là” làm việc, giúp tăng cường trí nhớ, minh mẫn và “khỏe” hơn.

Việc đọc sách cũng giúp bạn giảm stress, dù là do công việc hay các mối quan hệ, khi bạn đọc một cuốn sách hay, tâm trí của bạn sẽ hoàn toàn tập trung vào cuốn sách. Bạn sẽ hoàn toàn được thư giãn, đắm chìm theo nội dung quyển sách.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đọc sách giúp bạn lấy lại được sự tĩnh tâm nhanh hơn bất cứ hoạt động giải trí nào: nghe nhạc, uống trà,…. Nghiên cứu của Giáo sư David Lewis, Đại học Sussex cho biết: chỉ mất 6 phút đọc sách, tâm trí bạn đã được thả lỏng dến 68% ; nếu bạn nghe nhạc phải mất 12 phút và nếu bạn uống trà hay đi dạo trong công viên thì phải mất hơn 20 phút bạn mới tĩnh tâm lại được: “Không quan trọng bạn đọc sách gì, miễn bạn tập trung vào đọc một cuốn sách nghĩa là bạn đã tự giải thoát bản thân khỏi những mối lo âu, căng thẳng hàng ngày và sẵn sàng cho trí tưởng tượng phong phú của mình thăng hoa theo tác giả.”

Lời khuyên được đưa ra cho bạn là: Trước khi bắt đầu công việc, hãy giành 15- 20 phút để đọc sách (bạn có thể đọc trên xe buýt, hay trong lúc chờ đến giờ làm việc,…). Bạn sẽ thấy được hiệu quả đáng ngạc nhiên về mức độ tập trung của mình trong công việc. Hãy thử xem.

Đọc sách cũng giúp những phút giây đợi chờ xếp hàng, chờ thang máy… của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu không tiện mang theo sách, hãy thủ sẵn cho mình những quyển e-book trong điện thoại, để những phút giây chờ đợi có ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, với những người khó ngủ, đọc sách là một trong những phương pháp giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ hơn. Còn với những người khát khao thành công, thì  hãy nghe lời khuyên thành công của các tỷ phú: Đọc sách giúp bạn thành công hơn.

(Tổng hợp)

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn