Mặc dù đã rất nỗ lực để ngăn chặn việc tung tin tức giả mạo lên Facebook, nhưng hãng này vẫn chưa tạo được sự tin tưởng từ chính phủ Đức. Theo đó, Đức đang xem xét xử phạt Facebook với mức phạt  500.000 EUR nếu họ không kịp thời xóa các thông tin giả mạo trong vòng 24 giờ.

Facebook có thể bị phạt 500.000 Euro cho mỗi tin tức giả mạo

Theo đó, chính phủ Đức đang cân nhắc mức phạt 500.000 EUR (khoảng 11,8 ti đồng) nếu như Facebook không kịp xóa bỏ tin tức giả mạo trong vòng 24 giờ. Đây là mức phạt chưa từng có trước đây tại Đức.

BusinessInsider cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Der Spiegel, Thomas Oppermann – chủ tịch Đoàn Nghị sĩ Đảng Dân chủ xã hội (SPD) tại Quốc hội Đức cho biết: “Facebook sẽ được yêu cầu thành lập một văn phòng chuyên kiểm duyệt tại Đức làm việc hàng ngày 24/24. Nếu như trong vòng 24 giờ tin giả mạo không được xóa đi thì Facebook sẽ phải chịu mức phạt tiền lên tới 500.000 Euro. Ngoài ra những đối tượng liên quan cũng sẽ bị phạt mức tiền tương đương như vậy”.

Động thái này được cho là phản ứng của Đức trước mối lo ngại các tin tức giả mạo sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào năm 2017. Các chuyên gia cho rằng các tin tức giả mạo thường được chia sẻ hàng trăm, hàng ngàn lần trong khi những tin tức “tử tế” lại chẳng được ai like, share.

Sự việc bắt nguồn từ sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc. Facebook bị chỉ trích vì tin tức giả mạo xuất hiện trên feed của người dùng,  làm ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử, gián tiếp giúp Donald Trump thắng cử hồi tháng 11 vừa qua.

Ban đầu Mark Zuckerberg đã thẳng thừng phủ nhận ảnh hưởng của tin tức giả mạo đến kết quả bầu cử. Nhưng từ đó đến nay, Facebook đã nhiều lần hứa sẽ ngăn chặn tin giả và tung ra tính năng kiểm tra có thể thông báo cho người dùng nếu bài viết họ đang chia sẻ là một tin giả.

Facebook sẽ hợp tác với Poynter International Fact-Checking Network, trong đó bao gồm các nhóm như Snopes và Associated Press, để đánh giá bài viết được đánh dấu bởi người dùng Facebook. Nếu những bài viết không vượt qua thử thách này, Facebook sẽ dán nhãn đánh giá bất cứ khi nào chúng được đăng hoặc chia sẻ, cùng với một liên kết đến các tổ chức để vạch trần những tin tức giả mạo.

Trước đó, Facebook cũng đã thay đổi thuật toán mới nhằm ngăn chặn thao tác Like qua API. Điều này sẽ làm giảm lượt follow ảo, và “sub ảo” cũng bị quét sạch.

Việc đưa ra mức phạt 500.000 EUR sẽ được áp dụng cho cả tin giả và tin có những tuyên bố phân biệt chủng tộc, kích động khủng bố. Và Facebook sẽ phải xây dựng một văn phòng thường trực 24/24 tại Đức nhằm xử lý các yêu cầu gỡ tin nếu không muốn bị phạt. “Chúng tôi dự định áp dụng các hình phạt cao để tác động tới các công ty như Facebook nếu họ không làm tốt trách nhiệm của mình”, Volker Kauder, một quan chức của Đảng Liên minh dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) cho biết.

Về phần mình, Facebook tuyên bố: “Chúng tôi tiếp nhận vấn đề này rất nghiêm túc và chúng tôi đang hợp tác với các nhà chính trị chủ chốt cùng các chuyên gia kỹ thuật số từ tất cả các đảng và các bộ có liên quan, quan tâm tới vấn đề này. Tuyên bố của chúng tôi tuần trước nhấn mạnh nỗ lực của chúng tôi nhằm cải thiên hệ thống của mình. Chúng tôi đã cho ra mắt vài chức năng mới nhằm giải quyết vấn đề tin giả và tin lừa đảo”.

(Tổng hợp)

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây