Facebook đang thử nghiệm công cụ mới, cho phép người dùng xác nhận quyền sở hữu hình ảnh và yêu cầu người đăng gỡ hình ảnh của mình xuống. Right Manager for Images sẽ góp phần hạn chế những nội dung đăng lại trên nền tảng Instagram, và giúp giải bài toán bản quyền vốn tồn tại nhiều năm nhưng chưa có cách giải quyết ổn thỏa.

Facebook đang thử nghiệm cách mới giúp người dùng xác nhận quyền sở hữu hình ảnh, đòng thời yêu cầu người đăng lại nội dung đó gỡ bỏ nếu muốn. “Gã khổng lồ mạng xã hội” đã giới thiệu công cụ Right Manager for Images, cho phép các nhà sáng tạo nội dung theo dõi và kiểm duyệt hình ảnh của họ xuất hiện ở đâu trên Facebook và Instagram. Công ty đang thử nghiệm công cụ này với một số đối tác được chọn.

Facebook sắp cho đăng ký bản quyền hình ảnh, yêu cầu gỡ bỏ nếu vi phạm

Để sử dụng, nhà sáng tạo sẽ tải lên một tập tin CSV chứa hình ảnh và siêu dữ liệu (metadata) của hình ảnh đó. Sau đó họ có quyền chỉ định nơi nào được phép đăng hình ảnh của mình. Công cụ Right Manager for Images sẽ giám sát những nơi nào đăng tải lại hình ảnh đó và báo cho nhà sáng tạo. Họ có thể quyết định cho phép giữ lại, gỡ hoặc chặn hình ảnh khỏi những nơi nhất định.

Theo The Verge, khi được áp dụng rộng rãi, công cụ mới sẽ ảnh hưởng lớn đến Instagram vì đây là nơi nhiều tài khoản thường chia sẻ cùng một hình ảnh. Trong tương lai, những bài viết đó có thể bị yêu cầu gỡ xuống. Ngoài ra những thay đổi này chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến meme nhưng Facebook chưa cho biết meme có được xem như một hình ảnh có bản quyền hay không.

Công cụ này sẽ khuyến khích người dùng tập trung vào tự thiết kế và sáng tạo hình ảnh của riêng mình, và Instagram sẽ trở thành nền tảng chia sẻ hình ảnh gốc chứ không phải nơi đăng lại những bức ảnh cũ của người khác. Điều này sẽ giải quyết được bài toán bản quyền, vốn là vấn đề chưa thể khắc phục được của Instagram trong nhiều năm nay.

Facebook không tiết lộ tên các đối tác đang được thử nghiệm với công cụ Right Manager for Images, cũng chưa cho biết khi nào nó sẽ được áp dụng rộng rãi trên các ứng dụng của công ty.

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây