Không lâu sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook tiếp tục đối mặt với cáo buộc thu thập thông tin sinh trắc học trái phép.

Vào tháng 6/2011, Facebook giới thiệu tính năng mới tại một số quốc gia (trong đó có Mỹ), cho phép người dùng tự động gắn thẻ bạn bè vào các tấm ảnh. Để thực hiện việc này, Facebook phải thu thập dữ liệu sinh trắc của người dùng nhằm đảm bảo công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoạt động tốt.

Động thái này gây ra mối lo ngại về quyền riêng tư. Năm 2015, nhiều người dùng đã đồng loạt nộp đơn kiện trong một vụ kiện tập thể và kéo dài cho đến tận hôm nay mới có kết quả.

Facebook lại bị tố thu thập dữ liệu sinh trắc học trái phép

Theo hồ sơ tố tụng, những người tham gia vụ kiện được xác nhận là nhóm người dùng “sinh sống tại bang Illinois mà Facebook đã tạo và lưu trữ mẫu khuôn mặt sau ngày 77/6/2011”. Vụ việc sau đó được chuyển qua thụ lý tại San Francisco.

Thẩm phán James Donato khẳng định vụ kiện tập thể là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề này. Tuy nhiên người phát ngôn của Facebook đã đưa ra tuyên bố rằng vụ kiện không công bằng và sẽ chiến đấu đến cùng. Mạng xã hội này cũng cho biết người dùng luôn có tùy chọn để tắt tính năng nói trên.

“Nếu bạn chưa bao giờ bị gắn thẻ hoặc tự gỡ thẻ bản thân trên những tấm ảnh có mặt bạn trên Facebook, chúng tôi sẽ không có thông tin này”, đại diện hãng khẳng định.

Công ty cũng cho biết thêm luật pháp Illinois không có quy định hay ngăn cấm việc thu thập dữ liệu sinh trắc học như bản đồ khuôn mặt, dấu vân tay và giọng nói.

Theo Neo Win

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây