Google Arts & Culture giúp khám phá di sản thế giới bằng thiết bị VR

0

Google Arts & Culture áp dụng công nghệ quét lazer 3D để tái tạo các di sản văn hóa thế giới, giúp người dùng khám phá thông qua thiết bị VR.

Google đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận CyArk trong một dự án mới có tên là Open Heritage. Dự án nhằm giới thiệu 26 di sản văn hóa thuộc 18 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, Open Heritage không chỉ là một nơi lưu trữ các di sản quan trọng. Mục đích chính của dự án này là nhằm bảo tồn các di tích lịch sử dưới dạng kỹ thuật số.

Hầu hết các di sản đều bị hư hại và hao mòn theo thời gian. Bên cạnh đó, các nguyên nhân như thiên tai, thời tiết, các hoạt động du lịch cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hao mòn này.

Google Ars & Culture tôn vinh kỳ quan Việt Nam

Vì vậy, Google và CyArk đã bắt tay nhau nhằm bảo tồn các di sản văn hóa thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo đó, CyArk sẽ chụp và phân tích các dữ liệu liên quan bằng kỹ thuật quét lazer 3D, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào hệ thống của CyArk. Lúc này, người dùng có thể khám phá các di sản đó thông qua thiết bị VR.

Sau khi bức tượng Phật 1500 tuổi bị nhóm khủng bố phá hủy ở Bamiyan, Afghanistan năm 2001, Ben Kacyra – người sáng lập CyArk đã quyết định công cuộc tái tạo các di sản thế giới bằng công nghệ 3D. Kết quả của việc ánh xạ các ngôi đền Phật giáo cổ xưa tại Bagan, Myanmar năm 2016 cho thấy, hầu hết các cấu trúc đều bị hư hại nặng nề sau một trận động đất lớn. Ristevski nói, “Hiện một số ngôi đền tại Bagan phải đóng cửa, vì thế bạn không thể đến đó để tham quan.”

Google Arts & Culture là ứng dụng cho phép người dùng có những cái nhìn cận cảnh về nghệ thuật của các di sản thế giới. Ngoài lịch sử quốc gia, ứng dụng còn có thể cung cấp quyền truy cập vào các bức tranh, các tác phẩm điêu khắc, hình ảnh toàn thành phố bằng mắt thường hay qua thiết bị VR.

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn