Google chưa có kế hoạch phát hành ở Trung Quốc

0

Giám đốc điều hành Google xác nhận hiện tại chưa có kế hoạch để khởi động một công cụ tìm kiếm của Trung Quốc.

Ông Sundar Pichai – Giám đốc điều hành Google – đã ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ hôm 11/12 vừa qua. Các nhà lập pháp đã đặt ra rất nhiều câu chất vấn, trong đó có những kế hoạch của Google về Trung Quốc. Họ bày tỏ lo ngại về thông tin công ty đang nghiên cứu một công cụ tìm kiếm tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt và giám sát nghiêm ngặt của quốc gia châu Á này. Dự án với tên gọi Dragonfly đang đứng trước sự phản đối của các nhà hoạt động nhân quyền và cả nhân viên của Google.

Khi được hỏi, ông Pichai đã đưa ra các lập luận chặt chẽ, lặp lại các tuyên bố trước đây rằng dự án chỉ là thử nghiệm nội bộ.

“Ngay lúc này, chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào về việc ra mắt sản phẩm tìm kiếm ở Trung Quốc”, ông Pichai nói với Thượng nghị sĩ Tom Marino (R-PA) để trả lời các câu hỏi về kế hoạch của công ty.

Tuy nhiên, ông cũng cung cấp thông tin thêm với các nhà báo rằng Google đã để mở khả năng dự án trong quá khứ và có thể sẽ phát triển trong tương lai.

Theo The Intercept, sẽ không phải “luôn là như vậy”. Một bài báo được xuất bản vào tháng 10 cho biết công ty có thể chỉ còn vài tháng nữa là ra một phiên bản hoàn chỉnh của sản phẩm nếu không bị vụ xem xét công khai làm hỏng kế hoạch.

“Giả sử Google khởi động một dự án tìm kiếm bị kiểm duyệt thì có đồng nghĩa với việc công ty sẽ chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc?”, nghị sĩ Mirino đặt câu hỏi.

Pichai một lần nữa đóng khung câu hỏi trên chỉ là lý thuyết. “Bất cứ khi nào tìm cách hoạt động ở một quốc gia, công ty sẽ xem xét các điều kiện để hoạt động là gì. Trong quá khứ chúng tôi đã tranh luận về các điều kiện để hoạt động và nghĩ ra một loạt các khả năng. Hiện tại, đây là một nỗ lực trong nội bộ và Google không làm điều này ở Trung Quốc”, lãnh đạo hãng khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm, dù hiện tại đang không có kế hoạch ra mắt thì công ty chắc chắn vẫn tiếp tục thử nghiệm chứ không dừng hoạt động hoàn toàn. Mặc dù CEO Pichai nói Google chỉ dành khoảng 100 người nhưng theo The Intercept thì có đến 300 người hiện theo đuổi dự án này.

“Tôi rất vui khi được thảo luận một cách minh bạch nếu có kế hoạch ra mắt một sản phẩm tại Trung Quốc trong tương lai”, ông Pichai nói.

Dân biểu David Cicilline (D-RI), người đã chỉ trích các kế hoạch về Trung Quốc của Google, cho rằng công ty đã vi phạm các nguyên tắc AI mới phát hành gần đây của chính họ. “Tôi khó có thể tưởng tượng các anh có thể hoạt động ở thị trường Trung Quốc trong khuôn khổ chính phủ hiện tại và vẫn duy trì cam kết đối với các giá trị phổ quát như tự do ngôn luận và quyền riêng tư cá nhân”, ông chất vấn. Điểm này lặp lại mối quan tâm từ các tổ chức nhân quyền, những người đã gửi thư ngỏ tới Giám đốc Điều hành về Dragonfly ngày 10/12.

Ông Cicilline hỏi thêm: “Liệu Google có loại bỏ hoàn toàn ý định đưa một sản phẩm tìm kiếm đến Trung Quốc không?”

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là nhiệm vụ của mình nhằm nghiên cứu các khả năng cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin như đã cam kết, nhưng như tôi đã nói trước đó, chúng tôi sẽ rất cẩn thận và sẽ tham khảo ý kiến rộng rãi khi tiến hành”, CEO của Google phủ định.

Theo: The Verge

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn