Google thu thập dữ liệu người vô gia cư để hoàn thiện tính năng nhận dạng khuôn mặt

0

Google đang bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ vì gián tiếp sử dụng những phương pháp không minh bạch để thu thập dữ liệu khuôn mặt của người vô gia cư.

Google thu thập dữ liệu người vô gia cư để hoàn thiện tính năng nhận dạng khuôn mặt

Trước đây công nghệ nhận dạng khuôn mặt không thể xác định chính xác với những người có nước da tối. Để khắc phục điều này, Google đã thuê công ty công ty nhân sự Randstad thực hiện dự án thu thập dữ liệu khuôn mặt của những tự nguyện trên đường phố Mỹ. Toàn bộ dữ liệu sẽ được dùng để cải thiện công nghệ này trên Pixel 4.

Theo báo cáo của New York Daily News, đội ngũ nhân viên của Randstad sẽ được giao nhiệm vụ đến các nơi đông đúc, tìm những người sẵn sàng cho quét khuôn mặt để đổi phiếu quà tặng 5 USD. Tuy nhiên, một số nhân viên thời vụ của công ty tiết lộ rằng họ được hướng dẫn sử dụng những phương thức không minh bạch để thu thập dữ liệu khuôn mặt người dùng.

Cụ thể, toàn bộ nhân viên được yêu cầu không tiết lộ mình đang làm cho Google và che giấu việc đang thu thập dữ liệu khuôn mặt. Randstad đã phái nhiều nhóm nhắm vào người vô gia cư ở Atlanta (Mỹ) và sinh viên đại học khắp nơi trên nước Mỹ vì những đối tượng này thường có kinh tế eo hẹp, không biết điều gì đang xảy ra và ít có khả năng tiết lộ cho truyền thông. Một quản lý của Randstad còn nhấn mạnh rằng công ty đang tập trung chủ yếu vào dữ liệu khuôn mặt của những người da màu.

Hầu hết nhân viên được hướng dẫn thu dữ liệu bằng cách mô tả quá trình quét khuôn mặt như một trò chơi selfie trên mạng tương tự Snapchat. Họ chỉ cần thuyết phục đối tượng chơi với điện thoại trong vài phút để nhận thẻ quà tặng, hoặc “chúng tôi đang có một ứng dụng mới, mời dùng thử để nhận 5 USD”.

Nhân viên được khuyến khích không nói với đối tượng việc họ đang bị quay video khuôn mặt. Nếu có bất kỳ ai phát hiện ra điều này, các nhân viên phải lập tức phủ nhận và chuyển sang địa điểm khác để tránh bị nghi ngờ. Ngoài ra, Randstad còn đào tạo cách đánh lạc hướng đối tượng, khiến họ mất tập trung khi đang nhìn vào màn hình để không bị phát hiện.

Bên cạnh đó, một người từng làm việc trong dự án cho biết, nhóm nhân viên ở California còn dụ dỗ các đối tượng bằng cách nói dối rằng theo luật của tiểu bang, thẻ quà tặng dưới 10 USD có thể quy đổi thành tiền mặt. Tất cả nhân viên đều được hướng dẫn đủ mọi cách để khuyến khích mọi người cho họ thu thập dữ liệu khuôn mặt, bao gồm cả những hành vi không rõ ràng và minh bạch.

Google thừa nhân họ thu thập những dữ liệu này nhằm cải thiện tính năng nhận dạng khuôn mặt trên Pixel 4, để mọi người, kể cả những người da màu đều có thể sử dụng phương thức bảo mật này một cách công bằng. Tuy nhiên hãng lại tuyên bố không biết gì về phương pháp thu thập dữ liệu mà công ty đối tác đang sử dụng. Dự án này đã bị đình chỉ.

Rõ ràng Google đã không có biện pháp quản lý chặt chẽ các dự án nghiên cứu của mình, hoặc cố tình “nhắm mắt làm ngơ”. Phương pháp thu thập dữ liệu của Randstad nhắm vào những người dễ bị tổn thương và thiệt thòi nhất trong xã hội. Các tổ chức nhân quyền đang lên án đây là hành vi phân biệt chủng tộc trắng trợn, vi phạm nhân quyền của hàng triệu người.

Theo The Next Web

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây