Hacker Nga nói rằng mình vô tội dù tấn công LinkedIn và Dropbox

0

Hacker người Nga, người vừa bị dẫn độ từ Séc về Mỹ vừa rồi đã không nhận tội về việc đã tấn công ba công ty công nghệ của Mỹ, bao gồm cả việc việc khiến dữ liệu bị lộ, ảnh hưởng tới hơn 100 triệu người dùng LinkedIn.

Hacker Nga nói rằng mình vô tội dù tấn công LinkedIn và Dropbox

Theo đó, Yevgeniy Nikulin, công dân 30 tuổi người Nga, đã chống lại việc dẫn độ sau khi bị bắt tại Prague (Séc) hai năm trước nhưng đã thất bại. Cả Mỹ và Nga đều muốn có được hacker này. Dù các cơ quan chức năng Nga chỉ đưa ra lý do muốn dẫn độ hacker này về nước do cáo buộc có liên quan đến vụ trộm bảy năm trước với trị giá 3.450 USD.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Nikulin về tội truy cập trái phép vào các máy tính thuộc nhiều công ty, trong đó có Dropbox, Formspring và LinkedIn vào năm 2012. Microsoft nói vụ việc này có liên quan đến việc để lộ dữ liệu, ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người dùng LinkedIn. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, LinkedIn vẫn là một công ty độc lập, chưa được Microsoft mua lại.

Nikulin phải đổi mặt với 9 tội danh, trong đó có tội làm hư hại một máy tính được bảo vệ và ăn trộm danh tính, theo Deccan Chronicle.

“Việc hack máy tính không chỉ là phạm tội, đó là một mối đe dọa trực tiếp tới an ninh và bảo mật của nước Mỹ,” bộ trưởng bộ Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói trong một thông cáo. “Đây là hành vi gây ra nhiều vấn đề lớn, một lần nữa lại xuất phát từ nước Nga. Chúng tôi sẽ không dung túng cho các cuộc tấn công trên mạng, hành vi phạm pháp này sẽ ưu tiên điều tra, truy tố các tội phạm, cho dù nó xuất phát từ nước nào đi nữa”

Bộ trưởng tư pháp Séc – Robert Pelikan đã thách thức nước Nga bằng việc dẫn độ nghi phạm tới Mỹ. Tòa án tại Cộng hòa Séc nói việc dẫn độ tới cả hai nước đều được phép. Thủ tướng nước này, Andrej Babis đã ưu ái Mỹ hơn, trong khi Tổng thống Milos Zeman lại muốn Pelikan dẫn độ hacker này đến Nga.

Cuối cùng, thẩm phán đã chọn Mỹ bởi hacker đã đối mặt với “các hành vi phạm tội nghiêm trọng” tại nước này, nghiêm trọng hơn hẳn so với tại Nga.

Theo BGR

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn