Nathan Francis Wyatt, 39 tuổi, thành viên chủ chốt của nhóm tin tặc khét tiếng “The Dark Overlord”, vừa nhận tội âm mưu đánh cắp thông tin và có hành vi gian lận máy tính vào thứ Hai tại Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở St. Louis, (Missouri, Mỹ). Hắn đã bị kết án 5 năm tù và buộc phải trả gần 1,5 triệu USD chi phí bồi thường cho nạn nhân trong những vụ tấn công.

Người đàn ông quốc tịch Anh này đã đánh cắp và đe dọa sẽ tiết lộ công khai thông tin bí mật của nhiều công ty Mỹ nếu nạn nhân không đồng ý đưa tiền chuộc. Hắn đã bị dẫn độ sang Mỹ từ cuối năm ngoái sau hơn 2 năm bị giam giữ ở Anh.

Hacker người Anh bị kết án 5 năm tù vì đánh cắp thông tin và tống tiền

Cảnh sát Anh bắt giữ Wyatt lần đầu tiên vào tháng 9/2016 để điều tra về vụ tấn công tài khoản iCloud của Pippa Middleton, em gái của Kate Middleton – Nữ công tước xứ Cambridge, và đánh cắp hơn 3.000 hình ảnh của cô.

Do thiếu bằng chứng nên Wyatt đã được trả tự do trong vụ bắt giữ đó, tuy nhiên đến tháng 9/2017 hắn lại bị bắt với tội danh tấn công vào hệ thống máy tính của các doanh nghiệp, gian lận thẻ tín dụng và âm mưu tống tiền nạn nhân.

Theo tài liệu tòa án, Wyatt đã tấn công nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và công ty kế toán ở các bang Missouri, Illinois và Georgia của Mỹ với tư cách là thành viên của nhóm tin tặc The Dark Overlord kể từ tháng 2/2016. Tên của các doanh nghiệp bị tấn công không được tiết lộ.

Nhóm hacker The Dark Overlord (TDO) nổi tiếng từ sau vụ truy cập từ xa vào mạng máy tính của một số công ty chăm sóc sức khỏe ở Mỹ, sau đó đánh cắp những dữ liệu quan trọng như hồ sơ bệnh án và thông tin nhận dạng của bệnh nhân.

Wyatt đã thừa nhận các thành viên trong băng nhóm của hắn thường đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ các công ty, sau đó đe dọa sẽ tiết lộ những thông tin bị đánh cắp nếu họ không trả các khoản tiền chuộc từ 75.000 USD đến 350.000 USD bằng Bitcoin.

Vai trò của Wyatt tại TDO là trực tiếp liên hệ với nạn nhân, giữ liên lạc và nhận thanh toán. Ngoài ra, hắn ta còn quản lý các tài khoản mạng riêng ảo được sử dụng để gửi tin nhắn đe dọa, tống tiền nạn nhân và người thân của họ.

“Nathan Wyatt đã sử dụng nhiều kỹ thuật để đánh cắp dữ liệu cá nhân của các công dân Mỹ và khai thác tính chất nhạy cảm của hồ sơ y tế, tài chính để trục lợi cá nhân. Bản án hôm nay thể hiện cam kết của Bộ Tư pháp rằng sẽ luôn đảm bảo bất kỳ ai đang tìm cách kiếm tiền dựa trên việc xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của người Mỹ, nếu bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bất kể họ ở đâu”, Brian C. Rabbitt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết.

The Dark Overload trước đây từng được cho là đứng sau một số vụ tấn công như rò rỉ mười tập chưa phát hành của loạt phim “Orange Is The New Black” mùa thứ 5 từ Netflix; tấn công công ty Gorilla Glue, cơ quan dịch vụ ung thư Little Red Door…

Chấm điểm bài này nha

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới