Hacker chỉ tốn 5 phút để cài backdoor lên máy tính

0

Cuộc tấn công có tên “evil maid attacks” trong thế giới infosec, thực hiện bởi hacker là những người có quyền truy cập vật lý vào máy tính của bạn để cài đặt các phần mềm độc hại.

Hacker có thể cài đặt backdoor vào máy tính trong 5 phút

“Evil maid attack” là cuộc tấn công mà ở đó hacker có thể truy cập vật lý vào máy tính – giống như khi một người giúp việc xấu xa trong khi dọn dẹp đã tranh thủ sử dụng dụng cụ của mình để cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của chủ nhân. Bằng cách truy cập vật lý, tin tặc có thể cài đặt phần mềm để theo dõi việc sử dụng của bạn và nắm trong tay cả những thông tin được mã hóa.

Tấn công máy tính xách tay thông qua truy cập vật lý là một phương pháp đã được kiểm chứng là có thể làm được. Video dưới đây cho thấy một khi hacker có máy tính mục tiêu trong tay thì việc chiếm quyền điều khiển sẽ dễ dàng đến mức nào.

Mới đây, công ty bảo mật Eclypsium đã đăng đoạn video cho thấy Mickey Shkatov, một trong những nhà nghiên cứu của họ, biểu diễn quá trình đột nhập vào laptop bằng cách mở đáy máy ra, kết nối trực tiếp thiết bị với chip chứa BIOS và cài đặt phần mềm độc hại chỉ trong hơn bốn phút. Quá dễ dàng!

Trong một số trường hợp, tin tặc thậm chí không cần phải mở máy tính xách tay ra.

John Loucaides, Phó chủ tịch Kỹ thuật của Eclypsium nói: “Các cuộc tấn công vật lý rất khó để đề phòng và hầu hết mọi người không có biện pháp gì để đối phó với mối nguy hại này. Những cuộc tấn công kiểu này hoàn toàn không khó để thực hiện như hầu hết mọi người nghĩ”.

Trường hợp này, Shkatov cho biết anh đã chuẩn bị trước bằng cách lập trình một thiết bị chuyên dùng để flash cho phần mềm hoặc BIOS của máy tính (về cơ bản là “trái tim” của thiết bị, bộ phận tải hệ điều hành) bằng backdoor hoặc rootkit. Thiết bị này mua mới có giá 285 USD và backdoor thì miễn phí trên GitHub. Vì vậy, tất cả những gì anh ta phải làm trong video giới thiệu trên là gắn laptop vào chip và công cụ sẽ tự chạy phần mềm.

Trong trường hợp mà kẻ thực hiện không biết laptop mục tiêu là loại gì, Shkatov nói, một hacker có kinh nghiệm với kiểu tấn công này chỉ mất từ 10 đến 20 phút để tìm ra loại backdoor phù hợp và triển khai sau khi kết nối thiết bị với laptop.

Tin tốt là trong khi việc tấn công tương đối dễ để thực hiện, tất cả công việc chuẩn bị cần thiết hacker phải làm (theo dõi mục tiêu để xem nơi họ sống hoặc đang ngủ, đột nhập vào phòng của họ… ) khiến những phi vụ này hiếm khi xảy ra.

Theo Motherboard

Mời bạn đánh giá bài trên

Số lượt: []. Điểm trung bình: [/5]

Chưa có đánh giá

Rất tiếc khi biết bài này không hữu ích với bạn...

Hãy giúp bọn mình nha

Bạn nghĩ bài này cần làm gì để hữu ích hơn