Tại sự kiện WWDC 2015 diễn ra vào hồi đầu tuần, Apple đã công bố nhiều cải tiến mới trên iOS 9 như việc nâng cấp trợ lý ảo Siri, tính năng đa nhiệm cho iPad hay bàn phím chữ thường… Tuy nhiên, có một thay đổi không được Apple nêu bật tại sự kiện này, đó là tính năng chặn quảng cáo web trên trình duyệt Safari.

Safari-chan-quang-cao

Ricky Mondello, một kỹ sư của Apple, đã tiết lộ thêm một số chi tiết về tính năng này vào hôm thứ Hai, theo đó Apple sẽ cho phép các nhà phát triển phần mềm trên iOS tạo ra các tiện ích mở rộng cho Safari để chặn các cookie, hình ảnh, pop-up hay bất cứ nội dung web nào khác.

Động thái này của Apple chắc chắn sẽ gây ra những phản ứng lo ngại từ những nhà xuất bản web, những người đang đấu tranh để bảo vệ nguồn doanh thu từ các nội dung quảng cáo kỹ thuật số trên nền tảng di động. Safari đang là một trình duyệt rất phổ biến ở Hoa Kỳ nhờ sự yêu thích của người dùng với các thiết bị iPhone. Một điểm đáng chú ý là thông tin về tính năng chặn quảng cáo trên Safari được đưa ra ngay sau khi Apple công bố một ứng dụng tin tức mới (Apple News). Ứng dụng này được thiết kế để tổng hợp và đối chiếu tin tức từ các nhà xuất bản nội dung, tương tự như cách thức hoạt động của Flipboard. Apple News sẽ hỗ trợ quảng cáo, và đó có lẽ sẽ là lựa chọn duy nhất của các nhà xuất bản khi mà những tiện ích chặn quảng cáo chắc chắn sẽ trở nên phổ biến trên Apple Store.

Mạc Vũ

Nguồn: The Verge

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây