Apple vừa công bố chính sách quản lý cách trình duyệt Safari chặn trang web và nhà quảng cáo theo dõi người dùng trực tuyến trái phép. Trong đó nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm khắc bất kỳ nhà phát triển nào cố tình lách luật.

Apple cảnh cáo những trang web theo dõi người dùng trái phép

Từ lâu, các công ty lập trình web, nhà quảng cáo trực tuyến đã theo dõi hoạt động người dùng từ trang này sang trang khác, thiết lập hồ sơ sở thích của họ để nhắm mục tiêu quảng cáo, đi ngược với chính sách quyền riêng tư của trình duyệt.

Nhiều năm nay, các hãng công nghệ đã liên tục triển khai biện pháp ngăn chặn hoạt động này. Safari đã bắt đầu chặn hoạt động theo dõi trang web chéo từ hai năm trước. Firefox vừa bắt đầu triển khai từ tháng 6, Microsoft đang làm việc trên công nghệ tương tự với Edge còn Google đang lên kế hoạch cho Chrome. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trang web đang “lén lút” dùng những chiêu trò như thu thập dấu vân tay và dùng siêu máy tính để tìm cách vượt qua biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của trình duyệt. Điều này khiến các hãng phải đau đầu tìm biện pháp khác có tính răn đe hơn.

Chính sách chống theo dõi của Táo Khuyết nêu rõ việc nghiên cứu biện pháp chống theo dõi người dùng quan trọng tương đương việc tìm cách vá lỗ hổng bảo mật. “Nếu bên nào cố gắng phá vỡ các phương thức ngặn chặn theo dõi trên trình duyệt, chúng tôi có thể bổ sung những hạn chế mà không cần báo trước”.

Nói cách khác, bất kỳ trang web hoặc mục quảng cáo trực tuyến nào cố tình tìm cách vượt qua quy tắc bảo mật của Safari sẽ được xem là phần mềm độc hại. Apple xử lý việc theo dõi người dùng tương tự như khắc phục lỗ hổng trên hệ thống. Safari sẽ mạnh tay với các trang web bằng nhiều cách khác nhau nếu nhà phát triển cố tình vượt qua “hàng rào bảo vệ” của Apple.

John Wilander, lãnh đạo dự án bảo vệ theo dõi của Apple, vừa công bố chính sách mới hai ngày trước trên Twitter. Trong đó đồng ý với quan điểm chống theo dõi trước đó từ nhà sản xuất Mozilla Firefox. Tuy nhiên, rõ ràng Apple có quyền lực và nhiều khả năng quản lý hơn để xử lý những nhà phát triển cố tình vi phạm.

Brendan Eich – cựu lãnh đạo Firefox – tuyên bố ủng hộ quan điểm của Apple. Ông cho rằng việc điều chỉnh trình duyệt web để ngăn chặn xâm phạm quyền lợi người dùng sẽ là cuộc đụng độ của nhiều “gã khổng lồ công nghệ”. “Cuộc chiến sớm muộn cũng sẽ xảy ra, chỉ là vấn đều thời gian”, ông nói.

Theo Cnet

Mời bạn thả tim cho bài này

Số lượt thả tim: []. Số tim trung bình: [/5]

Chưa có lượt thả tim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây