Amazon trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

0

Jeff Bezos đã gầy dựng Amazon.com từ garage nhà ông với tham vọng của một người nghèo khó muốn chứng minh thực lực. Suốt gần 26 năm qua ông vẫn xem Amazon như một công ty vẫn còn khởi nghiệp và phải cố gắng bằng mọi giá để có thể tồn tại.

Bezos đã truyền cho nhân viên nỗi ám ảnh phải phát triển nhanh chóng, thu hút khách hàng bằng cách cung cấp rất nhiều sự lựa chọn với giá thấp nhất. Hiện nay, Amazon có hơn 1,1 triệu nhân viên và được định giá thị trường khoảng 1,6 nghìn tỷ USD.

Dù đã trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới, nhưng Jeff Bezos điều hành vẫn như thể Amazon vẫn còn một công ty khởi nghiệp chưa lớn mạnh, đang cố gắng từng ngày để tồn tại và phát triển. Cách thức hoạt động này đã trở thành kim chỉ nam của họ, như trách nhiệm phải thực hiện mỗi ngày. Chính điều này đã giúp Amazon tiếp tục phát triển vượt bậc.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Cạnh tranh gay gắt, gồm cả cố gắng giành thị phần từ đối thủ, thường là dấu hiệu của một doanh nghiệp thành công. Đó cũng là lý do tại sao “gã khổng lồ trong ngành bán lẻ” trở thành mục tiêu của nhiều đối thủ, cơ quan quản lý và cả chính trị gia – những người cho rằng chiến thuật của họ là phản cạnh tranh, thậm chí là bất hợp pháp. Công ty càng phát triển lớn mạnh, khả năng đổi đầu với các đối thủ cạnh tranh khác ngày càng tăng cao.

Chiến lược tăng trưởng và định hình của Amazon ngay từ đầu là làm mọi cách để khách hàng hài lòng. Đây là điều mà Bezos luôn tâm niệm, nhưng những giám đốc điều hành phía sau ông lại triển khai các chiến dịch có tính toán nhắm vào nhiều đối thủ và đối tác. Những kế hoạch này gần như không thay đổi trong nhiều năm qua, nhắm vào những công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tã lót đến giày dép.

Với Amazon, không có đối thủ nào là bị xem nhẹ. Một vị chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ chuyên kinh doanh chân máy ảnh trên trang web của Amazon đã bị “gã khổng lồ bán lẻ” sao chép sản phẩm, khiến doanh thu bị ảnh hưởng đến mức phải thu nhỏ phạm vi hoạt động đi rất nhiều so với quy mô ban đầu. Tuy nhiên, phía Amazon cho biết họ không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty này.

Khi Amazon quyết định cạnh tranh với nhà bán lẻ đồ nội thất Wayfair, các đại diện của Bezos đã tạo “Wayfair Parity Team”, chuyên nghiên cứu cách Wayfair mua bán và giao nhận đồ nội thất cồng kềnh. Theo một số người làm việc cho Wayfair Parity Team, Amazon đã “bê” phần lớn mô hình hoạt động của Wayfair để mở rộng hình thức kinh doanh của mình.

Ngoài ra, Amazon còn để mắt đến Allbirds – nhà sản xuất giày sử dụng vật liệu tự nhiên và tái chế khá nổi tiếng. Năm ngoái công ty của Jeff Bezos đã tung ra mẫu giày có tên Galen trông giống hệt với sản phẩm bán chạy nhất của Allbirds, nhưng không sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và bán với giá thấp hơn một nửa.

Joey Zwillinger, đồng sáng lập Allbirds chia sẻ: “Bạn sẽ không bao giờ tin được rằng một công ty trị giá hàng nghìn tỷ USD lại đầu tư nguồn lực, tiền bạc, máy móc, thuật toán, đánh giá sản phẩm và sẵn sàng tạo nhãn hiệu riêng (private-label) để phá hủy sự nghiệp của chúng tôi. Một “cỗ máy khổng lồ” có thể tạo ra tất cả mọi khó khăn cho chúng tôi”.

Phát ngôn viên của Amazon cho biết giày của hãng không vi phạm thiết kế của Allbirds, đồng thời nói thêm rằng họ “cung cấp các sản phẩm lấy cảm hứng từ xu hướng mà khách hàng đang ưa chuộng là điều bình thường, rất phổ biến trong ngành bán lẻ”.

Năm nay, Amazon tiếp tục nhắm vào Shopify, công ty Canada đang phát triển nhanh chóng nhờ giúp người bán lẻ lập ra các cửa hàng trực tuyến. Amazon đã thành lập một nhóm bí mật được gọi là “Project Santos” để sao chép mô hình kinh doanh của Shopify.

Thông thường, các giám đốc điều hành của Amazon thường tự mình khởi xướng những kế hoạch như trên. Tuy nhiên theo The Wall Street Journal, nhiều trường hợp chính Bezos cũng tham gia.

Khởi nghiệp ban đầu là một cửa hàng sách trực tuyến từ 26 năm trước, đến nay Amazon đã mở rộng thành nhà bán lẻ trực tuyến kinh doanh rất nhiều danh mục. Ngoài ra, công ty còn đứng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, nhà sản xuất thiết bị điện tử, kinh doanh dịch vụ giải trí và là đối thủ của những công ty dịch vụ chuyển phát nhanh như United Parcel Service và FedEx.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Bezos đang là người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng được Forbes ước tính là 187 tỷ USD. Ông vẫn khuyến khích nhân viên xem Amazon là một công ty khởi nghiệp đang ngày ngày vật lộn để tồn tại. Bezos thường hay nói: “Ngày nào cũng hãy như ngày đầu tiên. Vì ngày thứ hai là sự đình trệ, tiếp theo là sự không thích hợp, kế đó là sự suy sụp, đau đớn tột cùng rồi đến cái chết”. Ban đầu Bezos còn cân nhắc việc đặt tên công ty là Relentless (tạm dịch: không lùi bước, không ngừng cố gắng). Đến nay, đường dẫn www.relentless.com vẫn điều hướng đến trang chủ Amazon.

Một số đối thủ và đối tác cho rằng trong nhiệt huyết cạnh tranh của Amazon luôn tiềm ẩn những kế hoạch bất chính. Đầu năm nay, WSJ từng có bài báo phân tích việc các nhân viên của Amazon sử dụng dữ liệu người bán độc lập trên nền tảng để phát triển sản phẩm cạnh tranh.

Họ đã đầu tư vào những quy trình và thực hiện giao dịch theo cách mà một số doanh nhân và những doanh nghiệp nhỏ đã làm để phát triển các sản phẩm cạnh tranh với chính đối tác của mình. Báo cáo cho thấy Amazon đã áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế việc các đối thủ quảng bá sản phẩm trên nền tảng và nhiều tiện ích, dịch vụ thương mại điện tử của mình.

Hồi tháng Bảy, Bezos đã trả lời trước Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện về những lập luận trong bài báo của WSJ như sau: “Tôi không thể đảm bảo rằng chính sách đó chưa bao giờ vi phạm.” Người đứng đầu Amazon cho biết công ty không sử dụng thông tin bí mật mà các công ty chia sẻ với họ trong quá trình mua bán, sáp nhập và đầu tư mạo hiểm để xây dựng sản phẩm cạnh tranh.

Amazon không trực tiếp trả lời câu hỏi về việc công ty có cản trở hoạt động tiếp thị của các đối thủ hay không, họ chỉ nói rằng các nhà bán lẻ thường được chọn sản phẩm muốn quảng cáo.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra rộng rãi về sức mạnh thị trường của một số hãng công nghệ lớn, trong đó có Amazon. Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ giám sát Amazon để có cái nhìn bao quát hơn về hoạt động kinh doanh của những công ty công nghệ lớn. Tháng trước, các cơ quan quản lý chống độc quyền của Châu Âu vừa cáo buộc Amazon vi phạm luật cạnh tranh. Đại diện công ty như thường lệ bác bỏ cáo buộc, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Tháng 10 vừa qua, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện Mỹ đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 16 tháng với các công ty công nghệ, trong đó có một báo cáo cáo buộc Amazon sử dụng “quyền lực độc quyền” với người bán trên trang web của hãng. “Rõ ràng là Amazon đang sử dụng sức mạnh thị trường to lớn mà họ có để duy trì sự thống trị”, Hạ nghị sĩ David Cicilline, Chủ tịch tiểu ban, trả lời phỏng vấn.

Amazon phủ nhận cáo buộc sử dụng sức mạnh độc quyền. Để hợp tác với cuộc điều tra, công ty đã xuất bản bài viết trên blog nói rằng “các công ty lớn không có những ưu thế xác định, và giả định thành công chỉ có thể là kết quả của hành vi chống cạnh tranh là sai lầm.”

Những phiên bản khác của Amazon

Khi ở thời kỳ đỉnh cao cách đây khoảng một thập kỷ, Pirate Trading bán được hơn 3,5 triệu USD chân máy ảnh (tripod) thương hiệu Ravelli mỗi năm. Theo Dalen Thomas, chủ sở hữu Pirate Trading cho biết, đây là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên Amazon.

Năm 2011, Amazon bắt đầu tung ra một số mẫu sản phẩm giống với sáu loại chân máy ảnh bán chạy nhất của Pirate Trading dưới nhãn hiệu AmazonBasics. Thomas đã đặt mua thử một chiếc giá kê máy ảnh của Amazon và nhận thấy nó có nhiều thành phần giống và cùng chung thiết kế của Pirate Trading. Với các sản phẩm AmazonBasics, Amazon đã làm việc với cùng nhà sản xuất mà Pirate Trading đang hợp tác.

Amazon định giá một trong những chân máy “hàng nhái” thấp hơn mức mà Thomas đã trả cho nhà sản xuất để có phiên bản Pirate Trading. Thomas cho biết nếu mua các phiên bản của Amazon, đóng gói và bán lại chúng còn rẻ hơn hợp tác trực tiếp với nhà cung ứng, nhưng anh quyết định không làm điều đó.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Thomas nói Amazon đã ngưng bán các mẫu chân máy ảnh của Pirate Trading – vốn cạnh tranh với các phiên bản AmazonBasics của công ty. Năm 2015, Amazon đã đình chỉ tất cả các sản phẩm của Ravelli.

Dù sau đó việc đình chỉ này được phục hồi, nhưng hoạt động kinh doanh chân máy ảnh của Thomas đã bị thu hẹp lại nhỏ hơn nhiều so với quy mô ban đầu. Anh cảm thấy việc kinh doanh bán lẻ trên Amazon quá rủi ro và đã chuyển hướng sang chủ yếu đầu tư bất động sản.

Người phát ngôn của Amazon cho biết chân máy AmazonBasics không vi phạm bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào.

Một số người bán trên Amazon cho biết họ nhận được thông báo từ Amazon rằng công ty đang chiến đấu với gian lận và hàng giả trên nền tảng, sau đó nghiễm nghiên kết luận sản phẩm của họ đã qua sử dụng hoặc hàng giả. Khi đó, Amazon tạm dừng tài khoản bán hàng của những nhà bán lẻ này cho đến khi họ chứng minh được sản phẩm của mình là hợp pháp. Tuy nhiên điều này sẽ khiến những đơn vị kinh doanh lớn thiệt hại hàng chục nghìn USD mỗi ngày.

Để bật lại tài khoản bán hàng, Amazon yêu cầu người bán cung cấp thông tin chi tiết về nhà sản xuất sản phẩm cùng với hóa đơn rõ ràng để xác minh. Một số người bán kể lại rằng họ đã cung cấp những thông tin chi tiết đó cho Amazon để khôi phục tài khoản. Để rồi Amazon liên hệ hợp tác với nhà sản xuất đó và làm ra phiên bản giống hệt sản phẩm họ đang kinh doanh.

Người phát ngôn của Amazon cho biết công ty chỉ yêu cầu xuất hóa đơn khi có khiếu nại hàng giả, đồng thời tuyên bố không sử dụng thông tin về các nhà sản xuất đó để mua lại sản phẩm và đóng mác nhãn hiệu riêng.

CJ Rosenbaum, luật sư đại diện cho những người bán hàng trên Amazon, cho biết nhiều người đã sử dụng các nhà máy sản xuất trung gian để che giấu danh tính của nhà sản xuất thật vì sợ bị Amazon biết được thông tin này.

“Họ nhận được hàng hóa thành phẩm và chuyển tới một nhà máy sản xuất trung gian ẩn danh rồi sau đó mới chuyển sản phẩm cho Amazon”, vị luật sư tiết lộ.

Cách Amazon “giam giữ” nhà bán lẻ

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Theo ước tính, hơn một nửa số lượt tìm kiếm sản phẩm bắt đầu trên thanh tìm kiếm của Amazon. Điều này cho thấy nền tảng thương mại điện tử Amazon quả thật là một nơi thuận tiện để tìm kiếm, tra cứu sản phẩm cần mua. Với một số nhà kinh doanh nhỏ lẻ, Amazon là nền tảng tạo ra phần lớn doanh thu cho họ.

“Đây quả thực rất giống một nhà tù theo đúng nghĩa đen. Vì không có nơi nào khác để những công ty như chúng tôi có thể kinh doanh sản phẩm của minh. Amazon đã tận dụng điều đó để chống lại chúng tôi”, Billy Carmen, một người bán hàng trên Amazon chia sẻ.

Cuối tháng 4, người đàn ông 62 tuổi đã gửi hóa đơn từ nhà sản xuất cho Amazon vì tài khoản của ông có nguy cơ bị khóa do khiếu nại hàng giả. Ông khá lo Amazon sẽ biết được thông tin về chuỗi cung ứng của mình, dù cho đến nay chưa thấy sản phẩm tương tự mang thương hiệu Amazon được bán trên nền tảng.

Bezos đặt mục tiêu biến Amazon trở thành điểm đến – nơi người tiêu dùng có thể tìm thấy mọi thứ họ muốn – và tiếp tục phát triển trên đó. Patrick Winters, cựu giám đốc Amazon Prime Video, chia sẻ: “Nếu một công ty đang cung cấp thứ gì đó mà Amazon nghĩ có thể làm tốt hoặc ít tốn kém hơn, thì họ sẽ cố gắng triển khai. Đó là triết lý của Amazon ngay từ những ngày đầu tiên. Về cơ bản, Amazon muốn trở thành nơi có mọi sản phẩm mà khách hàng muốn, ngay cả khi đó là thứ chỉ một số ít khách hàng có nhu cầu”.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Quidsi – công ty mẹ của Diapers.com và Soap.com – đã trở thành mục tiêu của Amazon từ cách đây một thập kỷ. Khi đó Amazon thành lập một nhóm chuyên tập trung tìm hiểu xem làm thế nào mà công ty thương mại điện tử ở New Jersey này có thể giao những gói tã cồng kềnh nhanh chóng đến vậy.

Diapers.com có lượng người theo dõi rất lớn và Amazon đã lên kế hoạch thu hút những đối tượng khách hàng này, bởi vì đây là những người có xu hướng trung thành với nhà cung cấp mà họ thích. Từ đó hãng có thể mở rộng từ đơn đặt hàng tã sang những sản phẩm khác có lợi nhuận cao hơn, như sữa bột trẻ em.

Năm 2009, Amazon phát triển kế hoạch 12 bước để tiếp nhận Quidsi. Các mục trong email gồm “Đánh bại hoặc đáp ứng tốc độ giao hàng của Diapers.com” và “Đánh bại hoặc đáp ứng thời hạn đặt hàng 6 giờ chiều của Diapers.com”. Vào thời điểm đó, có một email nội bộ từ Giám đốc bán lẻ hàng đầu của Amazon gọi Quidsi là “đối thủ cạnh tranh ngắn hạn số 1 của chúng ta” và nói: “chúng ta cần phải hạ giá sao cho phù hợp với mức giá của những công ty này, bất kể ra sao”.

Trong chuỗi email nội bộ tháng 6/2010 có gửi cho cả Bezos, Giám đốc điều hành cấp cao của công ty đã đưa ra một số chiến thuật: “Chúng tôi đã khởi xướng kế hoạch ‘quyết liệt hơn để giành chiến thắng’ trước diapers.com trong ngành hàng tã lót/trẻ em”, kế hoạch gồm tăng hạn mức Giảm giá của Amazon với mặt hàng tã và khăn lau trẻ em đến 30% và chương trình Prime miễn phí cho những bà mẹ mới sinh.

Khi Amazon chạy chương trình giảm giá đến 30%, Giám đốc điều hành của Quidsi bị sốc. Ông lập tức tiến hành phân tích thị trường và nhận thấy Amazon đang lỗ 7 USD/hộp tã. Các giám đốc điều hành cấp cao của Quidsi thậm chí còn ngạc nhiên hơn khi vào ngày giảm giá, Jeff Blackburn, “cánh tay đắc lực” của Bezos, tiếp cận một thành viên hội đồng quản trị của Quidsi và nói rằng công ty nên bán mình cho Amazon. Tại thời điểm đó, Quidsi không có dự định bán mình và đang có kế hoạch phát triển riêng.

Leonard Lodish, thành viên hội đồng quản trị Quidsi vào thời điểm đó, cho biết Quidsi bắt đầu “cảm thấy đuối” sau khi Amazon triển khai chương trình giảm giá. Đó lầ lần đầu tiên công ty không đạt chỉ tiêu đặt ra kể từ năm 2005. Cuối cùng Quidsi cảm thấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự bán mình vì không thể tồn tại và cạnh tranh với những chương trình giảm giá bất chấp của Amazon. “Gã khổng lồ ngành bán lẻ” đã mua Quidsi năm 2010 với giá khoảng 500 triệu USD. Diapers.com bị đóng cửa năm 2017 với lý do không có lãi.

“Những điều Amazon làm là trái luật. Họ đang bán tã với giá thấp hơn. Nhưng chúng tôi có thể làm được gì? Kiện Amazon để chống độc quyền ư? Sẽ mất nhiều năm và hàng chục triệu USD, chúng tôi sẽ phá sản mất”, Lodish chia sẻ.

Người phát ngôn của Amazon từ chối bình luận cụ thể về thương vụ mua lại Quidsi, ông chỉ nói rằng diapers.com không sinh lợi khi Amazon mua lại.

Wayfair Parity Team

Năm 2016, Wayfair là nhà bán lẻ trực tuyến đồ nội thất như bàn cà phê và tủ đầu giường với doanh thu 3,4 tỷ USD, kém xa so với con số 136 tỷ USD của Amazon. Tuy nhiên Amazon có ít lựa chọn đồ nội thất hơn Wayfair. Sau khi nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn từ Wayfair, nhóm S gồm các Phó Chủ tịch cấp cao dưới quyền Bezos đã quyết định ưu tiên thị trường này.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Năm đó, Amazon đã ra mắt Wayfair Parity Team, chuyên phân tích hoạt động kinh doanh của Wayfair với mục tiêu cuối cùng là bán được 90% đồ nội thất mà Wayfair cung cấp trên Amazon. Nhóm này có quy mô khoảng 100 người, phải vật lộn để tìm nhà cung cấp của Wayfair. Theo nguồn tin từ những người nội bộ, Wayfair mua hàng từ các nhà sản xuất và đổi tên thương hiệu để giữ bí mật danh tính.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã xác định được nhà sản xuất của Wayfair bằng cách đặt hàng các sản phẩm của công ty để kiểm tra thông tin sản xuất. Sau đó đến các triển lãm thương mại để tìm các nhà cung cấp của Wayfair.

Amazon không ngăn cản sự phát triển của Wayfair. Theo công ty nghiên cứu thị trường 1010data, năm ngoái Wayfair đã tăng thị phần hàng nội thất trực tuyến ở Mỹ lên 25% từ mức dưới 18% của năm 2016 – dù khoản lỗ ròng của Wayfair cũng tăng lên trong giai đoạn này. Thị phần của Amazon vẫn ổn định, chiếm hơn một nửa doanh số bán đồ nội thất trực tuyến, bao gồm cả bán hàng trực tiếp và bán hàng của các nhà cung cấp bên ngoài trên nền tảng thương mại điện tử của công ty.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Trong quý gần đây nhất, doanh thu của Wayfair tăng 66,5% và công ty đạt lợi nhuận quý thứ hai sau khi thua lỗ liên tiếp kể từ khi ra mắt thị trường năm 2014.

Người phát ngôn của Amazon từ chối bình luận về Wayfair Parity Team, nhưng cho biết công ty có được khách hàng trung thành là do lựa chọn sản phẩm và định giá tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Williams-Sonoma từng thành công trong việc chống lại Amazon. Hãng này tuyên bố Amazon đã sao chép một chiếc ghế có thương hiệu West Elm, được biết đến với phong cách nội thất lai giữa hiện đại và thời trung cổ. Chiếc ghế ăn hình quả cầu đặc biệt của West Elm đã gây được tiếng vang lớn, với doanh thu hơn 2 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2018, theo đơn khiếu nại mà Williams-Sonoma đã đệ trình trong vụ kiện chống lại Amazon với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế. Năm 2017, West Elm đã nộp bằng sáng chế cho thiết kế của chiếc ghế.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Tháng 3/2018, Amazon bắt đầu bán “Ghế văn phòng Orb bọc nệm” dưới thương hiệu Rivet của mình. Đơn khiếu nại cho biết: “Ghế Amazon Orb giống ghế của West Elm đến nỗi người bình thường nhìn vào có thể bị nhầm lẫn do hàng nhái”.

Khiếu nại của Williams-Sonoma còn khẳng định một số mặt hàng nội thất khác mà nhãn hiệu riêng của Amazon tung ra trông gần giống với các thiết kế mà West Elm đã bắt đầu bán trước đó, gồm bàn cà phê và vài mẫu đèn.

Kết quả Amazon đã phải xóa các mặt hàng đó khỏi trang web và giải quyết vụ kiện vào tháng 10, với kết quả có lợi cho West Elm.

Công cụ cạnh tranh mạnh mẽ

Khi nhắm mục tiêu vào các đối thủ cạnh tranh, nhóm nhãn hiệu riêng của Amazon có quyền truy cập vào một công cụ mạnh mẽ: đó là cơ sở dữ liệu của công ty về các từ khóa mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm. Nhóm nghiên cứu có thể thêm thuật ngữ đó vào mô tả sản phẩm và trang chi tiết để được xuất hiện tần suất cao và có hiệu quả.

Năm 2017, các nhân viên trong nhóm nhãn hiệu riêng của Amazon tung ra dòng trang phục Goodthreads như áo khoác quân đội và quần chino, họ đã thiết kế những sản phẩm tương tự hãng thời trang J.Crew. Công ty mẹ J.Crew Group đã tránh bán hàng trên Amazon trong nhiều năm. Trong một hội nghị năm 2017, Chủ tịch Mickey Drexler của J.Crew cho biết ông sẽ không bán hàng trên Amazon vì: “Trên tất cả, họ sở hữu khách hàng và sẽ lấy mọi sản phẩm bán chạy nhất và đưa vào bộ sưu tập nhãn hiệu riêng của mình”.

Vì vậy, các nhà điều hành Goodthreads đã thực hiện một số bước để các từ khóa tìm kiếm “J.Crew” hiển thị kết quả bao gồm Goodthreads. Goodthreads hiện là một trong 10 thương hiệu nhãn hiệu riêng hàng đầu của Amazon. Người phát ngôn của Amazon cho biết Goodthreads hướng đến thẩm mỹ giữa nhiều thương hiệu và không phải duy nhất từ J.Crew.

Thương hiệu giày Allbirds cũng từ chối bán sản phẩm trên trang của Amazon, bất chấp những nỗ lực dai dẳng từ trang thương mại điện tử. Công ty khởi nghiệp ở San Francisco đã ra mắt đôi giày đầu tiên của mình, “Wool Runner”, năm 2016. Đây là sản phẩm của ba năm nghiên cứu và phát triển, sử dụng vải từ một nhà máy của Ý và đế làm bằng “carbon trung tính”, được sản xuất bởi một công ty hóa chất Brazil.

Mẫu giày siêu nhẹ đã thành công ngay lập tức. Ông Zwillinger, đồng Giám đốc điều hành của Allbirds, cho biết Amazon đã liên tục liên hệ với Allbirds từ năm 2017 đến năm 2019 để thuyết phục công ty bán hàng trên trang web của mình. Nhưng Allbirds luôn từ chối.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Giữa năm 2017, nhóm của Allbirds bắt đầu nhận thấy trên công cụ tìm kiếm của Google, các kết quả hàng đầu cho “Wool Runner” đều là hàng nhái từ các nhà cung cấp bên ngoài trên Amazon. Allbirds tin rằng Amazon đã mua quảng cáo trên Google để hướng khách hàng về mẫu giày của họ.

Zwillinger cho biết không thể xác định được thiệt hại với Allbirds, nhưng “chứng kiến một công ty giàu sụ như Amazon lại cố gắng bòn rút nhu cầu và đưa nó cho những kẻ chuyên làm hàng nhái là một điều rất khó chịu”.

Mục tiêu tiếp theo là giày Galen. Zwillinger cho biết ông tin rằng dữ liệu tìm kiếm đã dẫn dắt Amazon quyết định sao chép sản phẩm đình đám của ông. Amazon đã làm ra một sản phẩm trông “giống một cách kỳ lạ” với mẫu giày của Allbirds.

“Tôi không nói liệu Amazon có vi phạm pháp luật hay không. Chúng tôi cũng không nhờ luật sư can thiệp. Vì quy mô của Amazon quá lớn nên đây có vẻ là một cuộc chiến khó khăn, không đáng để theo đuổi”.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Người phát ngôn của nền tảng bán lẻ trực tuyến nói rằng công ty không nhắm tới Allbirds trên quảng cáo của Google và giày len đang là xu hướng nên họ tham gia.

Hiện tại công ty của Jeff Bezos đang nhắm mục tiêu đến một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ đại dịch. Đó là Shopify – công ty 14 năm tuổi kinh doanh nền tảng giúp các cửa hàng truyền thống thiết lập hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Đại dịch COVID-19 gây ra tình trạng đóng cửa hàng loạt cửa hàng, nhiều nhà bán lẻ quy mô nhỏ đã bắt đầu tạo các cửa hàng trực tuyến bằng công nghệ của Shopify.

Các nhà bán lẻ quy mô nhỏ trên Shopify đã có tổng doanh thu 5,1 tỷ USD vào cuối tuần Black Friday, vượt qua mức 4,8 tỷ USD từ người bán bên thứ 3 của Amazon. Amazon không tiết lộ số tiền họ kiếm được từ doanh nghiệp bên thứ nhất, nơi họ mua hàng tồn kho và bán lại. Giá cổ phiếu của Shopify đã tăng gần gấp ba trong năm qua.

Amazon đã trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD như thế nào?

Amazon đã không để mắt đến công ty Canada trong nhiều năm nhưng điều này đã thay đổi. Shopify đã rơi vào tầm ngắm của Amazon trong vòng một năm trở lại đây và được xem là mối đe dọa đáng kể. “Họ đang bắt cùng tần sóng radar với chúng tôi”, một nhân viên trong nội bộ của Amazon nói.

Tại các cuộc họp với các nhà bán lẻ của mình, “gã khổng lồ thương mại điện tử” biết được rằng nhiều người đã chuyển sang Shopify vì nền tảng của mình tăng phí. Amazon trung bình thu 30% mỗi lần bán hàng trên nền tảng của mình từ các nhà cung cấp bên ngoài, tăng từ 19% so với 5 năm trước. Trong khi Shopify chỉ thu 2,9% cùng 30 xu cho một giao dịch.

Đầu năm nay, công ty của Jeff Bezos đã thành lập một đội đặc nhiệm tối mật chuyên nghiên cứu công ty Canada và sao chép các bộ phận của họ. Peter Larsen, Giám đốc điều hành lâu năm kiêm phó chủ tịch công ty, chịu trách nhiệm chính dự án này. Larsen tuyển dụng hàng chục Giám đốc điều hành và buộc ký thỏa thuận không tiết lộ làm việc gì trong dự án có tên Project Santos.

Tháng 10 vừa qua, nhóm nghiên cứu đã trình bày công việc của mình với Bezos. Ông có lòng tin rằng dự án mới sẽ giúp ngăn chặn tình trạng người bán chuyển sang công ty đối thủ Canada. Nhưng đến nay Amazon vẫn chưa khởi động dự án.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây