Quá trình kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ bị đình trệ do ảnh hưởng của Covid-19

11

Facebook vừa thông báo, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhân viên kiểm duyệt nội dung và quảng cáo của công ty sẽ tạm nghỉ và làm việc tại nhà đến khi có thông báo mới.

Hoạt động kiểm duyệt nội dung và quảng cáo của Facebook vốn bị đánh giá thiếu hiệu quả, vì vậy nhiều người cho rằng sự thay đổi này sẽ tác động không nhỏ đến nội dung trên các nền tảng mạng xã hội mà tập đoàn này đang nắm giữ. Đại diện Facebook cho biết họ đang cố gắng hết sức để hỗ trợ cộng đồng đối phó đại dịch COVID-19.

Cụ thể, Facebook nói  sẽ ưu tiên ngăn chặn những nội dung xấu, tích cực thẩm định, xem xét những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra kế hoạch dự phòng. CEO Mark Zuckerberg đã quyết định chuyển nhiệm vụ đánh giá nội dung cho nhân viên toàn thời gian, tập trung chủ yếu và những lĩnh vực như: an toàn cho trẻ em, khủng bố, tự tử, tự gây thương tích và các nội dung có hại liên quan đến COVID-19.

Tuy nhiên, trong thời gian tới năng suất làm việc của nhân viên sẽ bị giảm sút do làm việc tại nhà. Vì vậy, việc đánh giá những nội dung quảng cáo và thương mại sẽ diễn ra ra chậm hơn, quá trình kháng nghị cũng sẽ bị giảm hoặc trì hoãn. Bên cạnh đó, phân phối quảng cáo trên nền tảng cũng bị hạn chế ở mức thấp.

Quá trình kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ bị đình trệ do ảnh hưởng của Covid-19

Vì nhân viên làm việc tại nhà, hiện tại Facebook phải dựa vào hệ thống tự động để phát hiện, xóa những nội dung vi phạm và vô hiệu hóa tài khoản. Để hạn chế lỗi, việc xét duyệt nội dung sẽ mất nhiều thời gian hơn. Facebook cho biết dù sẽ có nhiều trở ngại, nhưng công ty sẽ tìm cách hiệu chỉnh và cố gắng hết sức làm việc hiệu quả hơn để bảo vệ nền tảng của họ.

Mặt khác, khi người dùng báo cáo về nội dung vi phạm chính sách của Facebook, họ sẽ nhận được thông báo rằng mạng xã hội này đang tập trung vào những nội dung có nguy cơ gây hại lớn nhất trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa một số báo cáo sẽ không được xem xét nhanh như trước, thậm chí nhiều bài viết sẽ bị bỏ qua.

Thông thường khi xóa bài viết, Facebook sẽ cung cấp cho người bị xóa tùy chọn yêu cầu xem xét lại nếu cho rằng nội dung xét duyệt nhầm lẫn. Hiện tại, do lực lượng lao động giảm nên người dùng chỉ có thể kháng nghị lên hệ thống, Facebook sẽ theo dõi và cải thiện phản hồi nhưng công ty sẽ không xem xét lại nội dung đó lần hai.

Ngoài khẩu trang, Facebook cũng sẽ cấm quảng cáo và bán dung dịch khử trùng, khăn lau khử trùng, bộ dụng cụ thử nghiệm COVID-19… Rob Leathern, Giám đốc Quản lí Sản phẩm của Facebook, cho biết những bài viết bán các loại sản phẩm trên sẽ bị gỡ bỏ. Dù vậy, đến nay nhiều quảng cáo vi phạm vẫn đang xuất hiện trên các ứng dụng của hãng này.

Đại diện Facebook cho biết họ sử dụng kết hợp giữa con người và công nghệ để xem xét quảng cáo trên các nền tảng, đặc biệt những hệ thống kiểm duyệt tự động đang đóng vai trò lớn trong quá trình xem xét nội dung vi phạm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có những trường hợp đánh giá thiếu chính xác.

Facebook không phải hãng công nghệ duy nhất phải đau đầu kiểm duyệt nội dung và xử lý những quảng cáo sai sự thât về các mặt hàng liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Google, Amazon và nhiều doanh nghiệp khác cũng đang áp dụng chiến lược tương tự để bảo vệ nền tảng của mình.

Nội dung trên có hữu ích với bạn không?

Số lượt gửi: []. Điểm TB: [/5]

Chưa có đánh giá

Cám ơn bạn đã cho điểm

Bạn có thể chia sẻ bài viết thông qua các biểu tượng bên dưới

Rất tiếc khi nội dung này không hữu ích với bạn...

Bạn nghĩ cần làm gì để hữu ích hơn

11 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không đăng nhập được vào tài khoản của mình đã 3 tuần rồi. Mong ad giúp. Email đăng nhập là h****@yahoo.com
  Cảm ơn bạn. Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin.

  Tam thời, đội ngũ xét duyệt thông tin của chúng tôi có ít nhân lực hơn do ảnh hưởng đại dịch COVID – 19. Do vậy quy trình xét duyệt tài khoản có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường.

  Chúng tôi luôn chú trọng vấn đề bảo mật của mọi người trên facebook. Vì vậy bạn không thể dùng tài khoản của mình cho đến khi quy trình xét duyệt hoàn tất.

  Cảm ơn bạn đã thông cảm cho chúng tôi

 2. Tôi vừa tạo tài khoản được 9h thì bị xét duyệt mặc dầu trong đó 8h là lúc tôi đi ngủ. Tôi chẳng làm bất cứ gì mà vẫn bị khóa. Tôi đã tạo nhiều tài khoản trước đó vì cái nào cũng bị khóa chỉ sau vài giờ tạo. Tôi đã gửi thông tin để xét duyệt nhưng đã hơn 2 tháng trôi qua. Nó ản hưởng rất lớn đến công việc, các mối quan hệ cá nhân và giữ liên lạc với anh chị em tôi đang du học. Đó là một vấn đề rất lớn, mong facebook cải thiện gấp cho cộng đồng.
  Xin cảm ơn

 3. Tôi không đăng nhập được facebook của mình được hơn 2 tháng rồi! Tôi không hiểu mình đã làm gì mà bị khoá . Facebook đó rất quan trọng đối với tôi! Mong ad giúp tôi với.

 4. Tôi bị vô hiệu hoá tài khoản và không thể đăng nhập.và tôi đã gửi ảnh CMNN rồi mà vẫn không được xem xét.

 5. Tôi cũng không hiểu tại sao facebook minh lai bi khoá như vậy. Mong xem xet sớm giúp, xin cảm ơn

  • Facebook tôi không làm gì hết chỉ lướt xem tin thôi
   Mà sao lại xét duyệt thông tin của tôi

 6. làm ơn giúp tôi mở lại tài khoản với. fb Hằng. nhã nam của tôi tự nhiên bị đóng. làm ơn mở lại giúp tôi với.Tôi xin cảm ơn

 7. Có thể giúp tôi mở tài khoản có email: nguyendinhphu15081999…được ko, nó rất quan trọng đối với tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây