Từ trước đến nay, khá nhiều người dùng vẫn phân vân liệu có nên shutdown máy tính hay vẫn bật máy ngay cả khi không sử dụng. Tuy nhiên, chẳng có lý do gì khi để bật máy khi mà bạn không sử dụng nó. Điều này làm tiêu tốn điện năng và ảnh hưởng tới… túi tiền của bạn.

Đã có những tranh cãi rằng tắt máy rồi bật lại từ chế độ khởi động “nguội” sẽ gây ra nhiều hao mòn hơn so với bật máy liên tục trong 12 tiếng. Tuy nhiên cũng nên biết rằng có nhiều trường hợp máy tính đã “ra đi vĩnh viễn” vì gặp vấn đề về nhiệt do bật quá lâu.

Có nên shutdown máy tính khi không sử dụng?

Bên cạnh đó, một lợi ích nữa của việc tắt máy sẽ giúp máy tính của bạn tránh được sự tấn công của malware cũng như tránh bị hacker điều khiển từ xa trong trường hợp nhiễm nhiễm virus.

Nếu không thích  việc bật máy từ đầu vào mỗi sáng, bạn có thể để máy ở chế độ ngủ đông thay vì tắt hẳn. Xét về mặt phần cứng cũng như việc tiêu thụ năng lượng, không có sự khác biệt nào giữa việc shutdown và để máy ở chế độ ngủ đông.

 

Có nên shutdown máy tính khi không sử dụng?
Nếu không tắt hẳn, bạn nên chọn chế độ ngủ đông thay vì bật máy liên tục.

Tuy nhiên, việc tắt máy sẽ giúp hệ điều hành được làm mới cũng như xóa hết các rác web từ lần khởi động trước. Còn máy tính ngủ đông sẽ giúp bạn mở lại các chương trình, file và cửa sổ bạn làm việc trước đó. Việc lựa chọn chế độ nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng máy của bạn. Dù vậy, bạn cũng nên tắt hẳn máy ít nhất một lần một tuần để hệ thống xóa hết các file rác.

Mời bạn chấm sao cho bài này

Số lượt: [0]. Điểm trung bình: [0/5]